Cách nấu canh chua cá linh bông điên điển đậm đà hương vị quê hương
Trở về nền ẩm thực đậm đà hương vị quê hương cùng với canh chua cá linh bông điên điển. Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để cùng tìm hiểu về cách làm nhé.
Canh chua với cá linh là món ăn mang đậm nét đặc trưng của miền Tây sông nước được mọi người yêu thích bởi hương vị đậm đà nguyên liệu lại đơn giản dễ tìm. Sau đây hãy cùng Bách Hoá XANH bắt tay vào bếp làm ngay món này nhé.
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2-3 người
1
Nguyên liệu nấu canh chua cá linh bông điên điển
- 300g cá linh
- 200g bông súng
- 200g bông điên điển
- 20g me
- Ớt, rau thơm
- Gia vị: Nước mắm, đường, muối, bột ngọt
- Dụng cụ: Nồi, tô, vá, chén
Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon:
Cá linh: Bạn nên chọn những con cá
còn sống và di chuyển linh hoạt. Quan sát mang cá, nếu mang màu đỏ tươi thì đó là cá còn sống hoặc vừa mới chết. Cá
có vảy sáng bóng, còn nguyên vẹn và không bị bong tróc vảy. Cầm lên thấy chắc tay, thịt không bị bở và có mùi hôi.
Bông điên điển: Bạn nên chọn những bông
vừa hé nhụy, bông tươi vừa mới hái, còn nguyên vẹn, không bị dập nát hay sâu đục khoét. Không nên chọn bông đã nở hết cũng như bông còn xanh, sẽ kém ngon hơn.
Bông súng: Bạn nên chọn những bông súng vừa mới được hái. Nên chọn những cọng màu sắc tươi mới, không bị gãy, khô héo, hay dập úng.
2
Cách nấu canh chua cá linh bông điên điển
Bước 1
Sơ chế nguyên liệu
Cá linh sau khi mua về bạn cạo sạch vảy, cắt bỏ vây, đuôi cá, sau đó loại bỏ ruột cá, rồi đem đi rửa sạch lại với nước để ráo.
Bông súng bạn tước vỏ, cắt khúc vừa ăn, bông điên điển nhặt bỏ bông hư và cọng già. Rửa sạch các loại rau, ngâm nước muối loãng 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo. Rau thơm rửa sạch để ráo, cắt nhỏ. Ớt cắt lát.
Bước 2
Làm nước me
Bạn cho 20g me vào 1 cái chén, sau đó cho thêm vào 1 vá nước sôi rồi dùng muỗng dằm cho me tan ra. Cuối cùng bạn loại bỏ hột me rồi lọc lấy nước chua.
Bước 3
Luộc cá
Bạn bắc nồi lên bếp cho vào 1.2 lít nước rồi đun sôi. Sau khi nước đã sôi bạn cho cá vào luộc và nêm với 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh đường. Ta tiếp tục đun cho nước sôi lại, khi cá chín ta dùng vá vớt bọt nổi trên mặt nước.
Lưu ý: Bạn đun cá trong lửa vừa, nếu đun trong lửa lớn thì cá dễ bị nát và không còn nguyên vẹn
Bước 4
Nấu canh chua cá linh bông điên điển
Sau khi cá linh đã chín ta tiếp tục cho bông điên điển vào. Sau đó, bạn cho thêm một vá canh nước me, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, và cuối cùng là 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối. Đợi nước sôi lại, bạn cho bông súng vào, nêm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.
3
Thành phẩm
Bạn múc canh ra tô, cho lên một ít rau thơm và ớt cắt lát lên. Canh chua cá linh nóng hổi, thơm ngon, khi ăn bạn nên chấm cá với nước mắm ớt để tăng thêm hương vị. Món này mà thưởng thức cùng gia đình vào những ngày mưa thì còn gì bằng nữa!
Trên đây là cách nấu canh chua cá linh bông điên điển đậm đà hương vị quê hương mà Bách Hóa XANH tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết trên có thể giúp bạn nấu được món này thành công nhé.