Cách nấu cà ri massaman chuẩn vị Thái ăn một lần là mê
Cà ri massaman là một món ăn đặc trưng của đất nước Thái Lan được lòng nhiều khách du lịch. Cùng học cách nấu cà ri massaman chuẩn vị Thái ăn một lần là mê.
15 phút Chế biến
150 phút Dành cho
2 - 3 người
Xứ sở chùa vàng Thái Lan vốn nổi tiếng với nhiều món ăn thơm ngon, độc đáo và một trong số những món nổi trội nhất đó là cà ri massaman. Hôm nay, Tip Hay sẽ chỉ bạn cách nấu cà ri massaman chuẩn vị Thái ăn một lần là mê nhé!
1
Nguyên liệu làm món cà ri massaman
- 1kg sườn bò
- 450ml nước cốt dừa
- 6 muỗng canh sốt cà ri massaman
- 1 củ khoai tây
- ½ củ hành tây
- 60g đậu phộng rang
- Gia vị: nước mắm, nước cốt me, dầu ăn, đường thốt nốt, muối
Mẹo hay:
- Để chọn được những miếng
thịt sườn bò tươi ngon và giúp món ăn thêm hấp dẫn,
đậm đà, bạn lưu ý chỉ chọn những miếng thịt sườn có màu đỏ tươi, mỡ trắng hoặc hơi ngả vàng, thớ thịt nhỏ, khá dẻo, ít đàn hồi và không mang mùi hôi tanh.
- Bên cạnh đó, nhằm giúp món ăn được chuẩn vị Thái Lan, bạn nên mua nguyên liệu nước sốt massaman ở các siêu thị lớn, cửa hàng uy tín như Vinmart, Okfood, Chatuchak,...
2
Cách làm món cà ri massaman
Bước 1
Sơ chế sườn bò
Đầu tiên, bạn đem 1kg sườn bò vừa mua về ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút để làm sạch và khử mùi hôi của bò, sau đó vớt ra, rửa lại 2 - 3 lần bằng nước sạch, dùng khăn thấm khô thịt rồi rút xương và cắt thịt sườn thành những khúc nhỏ vừa ăn.
Mẹo hay: Bên cạnh cách sơ chế bò như trên, bạn có thể rửa bò với các nguyên liệu như gừng, rượu, chanh và giấm, hành tím và tỏi hoặc đem bò đi luộc sơ trước để khử mùi hôi của bò cũng sẽ rất hiệu quả.
Bước 2
Chiên thịt bò và nấu nước dùng bò
Bắc một nồi lớn lên bếp, sau đó bạn cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn và để lửa ở mức vừa, đến khi dầu hơi sôi thì cho bò vào để áp chảo cho các mặt thịt bò được chín đều.
Tiếp đó, bạn cho vào nồi trên xương bò đã rút, 2 lít nước lọc, 150ml nước cốt dừa, 1 muỗng canh sốt massaman và 1 muỗng canh nước mắm, nấu trong khoảng 2 tiếng đến 2 tiếng rưỡi để nấu nước dùng bò và giúp thịt bò mềm ngon.
Bước 3
Sơ chế các nguyên liệu khác
Đối với các nguyên liệu khác, khoai tây mua về bạn đem rửa sạch cho hết bùn đất, sau đó bạn đem khoai đi gọt vỏ và cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn; hành tây mua về cũng đem rửa sạch, lột vỏ và cắt thành dạng múi cau.
Mẹo hay: Để
cắt hành tây không bị cay mắt, bạn có thể áp dụng các biện pháp như dùng một con dao thật bén để cắt hành, ngâm hành tây trong nước lạnh khoảng 15 phút, cắt hành trong nước hoặc đeo kính khi cắt hành,...
Bước 4
Nấu cà ri massaman
Cuối cùng, bạn bắc một nồi đáy sâu lên bếp rồi cho vào 300ml nước cốt dừa cùng 5 muỗng canh sốt cà ri massaman, để ở mức lửa nhỏ và khuấy đều, sau đó cho tiếp lần lượt thịt bò, khoai tây, 6 muỗng canh nước dùng bò đã chế biến ở bước trên, 3 muỗng canh đường thốt nốt, 2 muỗng canh nước cốt me vào nồi và nêm lại gia vị cho vừa ăn.
Hạ lửa xuống mức nhỏ nhất và nấu cà ri trong khoảng 15 phút, đến khi khoai tây đã mềm thì bạn cho hành tây vào nồi cà ri, nấu thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp, rắc thêm khoảng 2 nắm tay đậu phộng rang rồi cho món ăn ra tô để thưởng thức.
Bước 5
Thành phẩm
Món cà ri massaman khi hoàn thành không chỉ có màu sắc bắt mắt, hấp dẫn mà đồng thời còn là sự hòa quyện hoàn hảo giữa các hương vị khác nhau từ nước sốt massaman đặc trưng, đồng thời với vị béo thơm của nước cốt dừa, sự tươi ngon của thịt bò và chút bùi bùi của khoai tây sẽ khiến bạn phải ăn món này mãi mà không ngừng được.
3
Thưởng thức
Là một món ăn đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực Thái Lan, món cà ri massaman với nước sốt sền sệt sẽ có hương vị béo ngậy, đậm đà và đặc biệt là được dùng ngon nhất khi còn nóng. Ngoài ra, bạn cũng có thể thay thế thịt bò thành thịt gà, thịt vịt,... để phù hợp với khẩu vị của gia đình và tạo thêm nét độc đáo cho món ăn.
Vậy là Tip Hay đã chỉ xong cho bạn cách nấu món cà ri Massaman chuẩn vị Thái ăn một lần là mê rồi đó! Còn chần chờ gì mà không vào bếp và chiêu đãi gia đình mình bằng món ăn đầy thơm ngon, độc đáo và vô cùng hấp dẫn này đi nào!