Cách nấu bún bò Huế giò heo ngon, công thức chuẩn vị
Bún bò là món ăn đặc trưng của người Huế, được lan rộng ra khắp vùng miền với tên bún bò Huế, hãy theo dõi bài viết để biết cách nấu bún bò Huế như thế nào nhé.
Bún bò là một món ăn ngon được mọi người yêu thích. Công thức nấu món này cũng rất đơn giản, cùng vào bếp với Tip Hay nhé!
30 phút Chế biến
120 phút Dành cho
3 - 4 người
1
Nguyên liệu nấu bún bò Huế ngon
- 1 kg xương ống bò
- 800 g giò heo (nên chọn giò trước)
- 500 g bắp bò
- 500 g nạm bò
- Chả Huế
- 100 g mắm ruốc
- 100 g huyết bò
- 50 g gừng
- 10 cây sả
- 2 củ hành tây
- 2 kg bún sợi to
- Chanh, ớt, sa tế
- 40 g hạt điều màu đỏ
- Rau sống ăn kèm như rau muống, bắp chuối bào, giá và rau thơm
- Hành tím, tỏi
- Hạt nêm, dầu ăn, tiêu, đường, muối, bột ngọt
2
Cách nấu bún bò Huế ngon
Bước 1
Sơ chế nguyên liệu
Gừng, sả rửa sạch, đập dập.
Hành tím, tỏi, một ít sả băm nhỏ
Rau sống rửa sạch. Hành tây rửa sạch, thái mỏng ngâm nước đá cho bớt hăng.
Giò heo cạo sạch lông, gỡ bỏ phần móng bên ngoài, chặt khúc sao cho vừa ăn rồi rửa sạch.
Huyết cắt thành từng khúc.
Rửa sạch xương, bắp, nạm. Nạm bò cuộn tròn rồi buộc lại. Bắp bò cũng dùng dây buộc chặt lại nhé.
Bước 2
Hầm thịt bò, xương
Nấu một nồi nước, cho mắm ruốc vào khuấy đều, đun sôi, vớt bọt ra ngoài rồi tắt bếp, để nguội, lóng lấy nước.
Cho nạm bò và bắp bò, xương vào nồi, 3 cây sả đã đập dập, 1 muỗng muối, đổ nước sao cho ngập mặt thịt khoảng chừng 1 cm. Đậy nắp rồi đun sôi, khi nước sôi thì hạ lửa, thường xuyên vớt bọt bên trên mặt nước, đun thêm khoảng 30 phút nữa rồi tắt bếp. Để một chút rồi mở nắp vớt bắp bò, nạm bò cho vào thau nước lạnh.
Cắt bắp bò và nạm bò thành miếng vừa ăn.
Cho giò heo vào một nồi khác, 1 muỗng muối ăn, gừng, sả, hành và nước ruốc đã lóng vào, đổ nước vào hầm cho sôi rồi hạ lửa đun thêm cho giò heo hơi mềm rồi tắt bếp, vớt ra. Lọc xương lấy thịt.
Bước 3
Tạo màu hạt điều
Cho hạt điều vào chảo dầu rồi xào cho tới khi có màu đỏ, vớt hạt ra, cho thêm hành và tỏi băm vào xào đến khi vàng thơm thì tắt bếp.
Bước 4
Nấu nước bún bò
Đổ chung nước hầm xương với bắp bò, nạm bò, nước hầm giò heo, sả, hành tây vào một nồi lớn, thêm nước nếu thấy ít. Cho thêm hỗn hợp màu điều đã tạo vào.
Đun sôi rồi nêm nếm gia vị: hạt nêm, đường, muối, bột ngọt và một ít nước mắm vào, cho một ít sa tế vào để có vị cay nhé, điều chỉnh gia vị sao cho vừa ăn.
Bước 5
Thành phẩm
Trụng bún với nước sôi, cho ra tô, xếp giò heo, bắp bò, nạm bò, chả, hành tây và hành lên. Sau đó, chan nước dùng vào tô là bạn đã hoàn thành xong cách nấu bún bò giò heo rồi. Ăn kèm với rau sống, chanh, ớt thì còn gì bằng.
3
Thưởng thức
Bún bò thơm ngon, đậm vị sa tế, thịt bò mềm vừa phải không bị quá dai, ăn cùng các loại rau, bún rất ngon và hấp dẫn.
4
Hướng dẫn cách nấu bún bò ngon tại nhà khác
Cách nấu bún bò Huế chay
Bún bò Huế chay với vị nước dùng thanh ngọt của nấm, vị thanh đạm của đậu hũ tạo nên một món ăn lạ miệng cho những ngày rằm. Thêm một chút hành tây, ngò gai lên trên. Bún bò chay ăn kèm với rau sống, nước tương, sa tế vừa ngon vừa tăng thêm hương vị không kém gì bún bò Huế chính gốc.
Cách nấu bún bò Huế miền Nam
Bún bò Huế là món ăn đặc sản thu hút nhiều người sành ăn. Tùy theo vùng miền mà tô bún bò được biến tấu theo nhiều cách khác nhau để phù hợp với khẩu vị. Bún bò Huế miền Nam có màu sắc đỏ của dầu màu điều và sa tế vô cùng bắt mắt. Hương vị thơm ngào ngạt của thịt bò, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ dai, mềm mà không bị nát của thịt, thấm đều gia vị nên rất hấp dẫn.
Cách nấu bún bò Huế có gói gia vị
Bún bò là món ăn đặc sản rất nổi tiếng của xứ Huế. Để làm ra một tô bún bò chính hiệu, chuẩn vị thì cần phải chuẩn bị nhiều nguyên liệu và trải qua rất nhiều công đoạn mà không phải là một điều dễ dàng đối với những người mới tập nấu ăn.
Tuy nhiên, với sự xuất hiện của gói gia vị bún bò Huế bạn vẫn có thể thực hiện món bún bò Huế có gói gia vị thơm ngon chuẩn vị.
Cách nấu bún bò gân
Nếu bạn là tín đồ của bò gân thì chắc hẳn đây là món ăn dành cho bạn. Tô bún bò gân có nước dùng ngọt thanh được hầm từ xương và gân bò, hương vị thì đậm đà do được nêm nếm kĩ lưỡng, thịt bò gân thì không quá mềm cũng không quá dai. Khi ăn cho một ít nước mắm, một ít sa tế cay cay thì còn gì bằng. Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay tô bún bò gân nóng hổi cho cả nhà mình, hãy thử ngay với cách nấu bún bò gân này nhé!
Cách nấu bún bò dã chiến
Bạn là một người bận rộn nhưng vẫn muốn vào bếp để làm món bún bò thì hãy tham khảo ngay cách nấu bún bò dã chiến ngay nhé! Tuy chỉ mất 30 phút để nấu nhưng hương vị ngon không kém tô bún bò truyền thống đâu. Phần thịt bò chín mềm ăn kèm với nước mắm ớt cay cay ngon không thể cưỡng. Cách chế biến cũng không quá cầu kì, thích hợp để bạn nấu buổi sáng cho gia đình mà không lo tốn nhiều thời gian.
Cách nấu bún bò tái
Tiếp theo đây, Tip Hay xin giới thiệu cho bạn cách nấu bún bò tái ăn ngon quên lối về. Tô bún bò có nước dùng ngọt thanh được hầm từ xương, hoa hồi, quế, gừng,...Thêm vào đó là thịt bò thì mềm mềm, chấm kèm với một ít nước mắm thì thơm ngon vô cùng. Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp làm ngay để mời cả nhà thưởng thức nào!
Cách nấu bún bò viên
Cách nấu bún bò viên vô cùng đơn giản là bạn đã có ngay một tô bún có những viên bò viên dai giòn, nước dùng ngọt thanh được hầm từ xương bò. Khi ăn thì bạn chấm kèm với nước chấm cay cay, ăn ngon cực thích. Nếu bạn đã nếm thử thì chỉ muốn ăn mãi không thôi, ăn một tô bún bò viên trong tiết trời se lạnh thì ‘chuẩn không cần chỉnh’!
Thế là đã có tô bún bò Huế đặc trưng miền trung rồi phải không nào. Thật tuyệt nếu bạn có thể tự tay nấu một tô bún bò cho cả gia đình và người thân trong dịp cuối tuần. Tin rằng bạn sẽ thành công với cách nấu bún bò huế chuẩn vị.
Bạn sẽ quan tâm:
Đón xem nhiều công thức nấu ăn tại Món ngon mỗi ngày.