Cách nấu bánh mì xíu mại Đà Lạt thơm ngon, chuẩn vị
Bánh mì xíu mại là một trong những món ăn không thể bỏ qua khi ghé Đà Lạt. Hướng dẫn cách nấu bánh mì xíu mại Đà Lạt đơn giản tại nhà.
15 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Bạn là tín đồ mê xíu mại, đặc biệt là xíu mại Đà Lạt. Không cần đến Đà Lạt bạn vẫn thưởng thức được món nổi tiếng này với cách nấu rất dễ dàng ngay tại nhà. Nào cũng vào bếp ngay với Tip Hay để làm món bánh mì xíu mại Đà Lạt nhé.
1
Nguyên liệu nấu bánh mì xíu mại Đà Lạt
- Bánh mì
- 240g thịt nạc dăm
- 80g mỡ heo
- 100g da heo
- Tỏi, hành tím
- 100g hành tây
- Gia vị: đường, muối, hạt nêm, tiêu, nước mắm, dầu điều, đường phèn.
- Một ít rau thơm như ngò, quế,..
2
Hướng dẫn cách nấu bánh mì xíu mại Đà Lạt
Bước 1
Sơ chế nguyên liệu
Thịt nạc, da heo, mỡ heo rửa sạch và thái lát mỏng để dễ xay hơn. Hành tây cắt miếng cau, tỏi và hành tím thì băm nhuyễn
Bước 2
Xay thịt
Cho thịt nạc dăm và mỡ heo vào máy xay, rồi xay nhuyễn và cho ra đĩa.
Bước 3
Ướp thịt và vò viên
Cho tỏi băm, hành tím băm, 30g đường, 5g muối, 10g hạt nêm, 10g tiêu, 20ml nước mắm vào đĩa thịt vào xay. Dùng tay trộn đều và ướp trong 30 phút.
Sau khi ướp xong thì tiến hành vò thành những viên nhỏ vừa ăn.
Bước 4
Nấu xíu mại
Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng dầu điều, 100g hành tây vào xào thơm, tiếp theo cho da heo vào xào săn, đổ thêm 1,5 lít nước. Khi thấy nước sôi thì cho phần thịt vò viên vào nấu khoảng 20 phút là thịt chín.
Sau đó nêm nếm với 30g đường phèn, 30g hạt nêm, 5g muối vào trộn đều lên và nấu thêm 5 phút để thấm gia vị rồi tắt bếp.
Bước 5
Thành phẩm
Vậy là hoàn thành rồi đó, thật đơn giản đúng không nào. Giờ thì múc xíu mại ra tô cho thêm ít rau thơm và thưởng thức cùng với bánh mì.
3
Thưởng thức
Nước xíu mại thanh, viên xíu mại béo béo, giòn giòn thấm vị. Chấm bánh mì vào xíu mại rồi thưởng thức cùng với gia đình. Món này ăn lúc trời mưa hoặc thời tiết lạnh lạnh thì rất tuyệt vời luôn nè.
4
Cách chọn nguyên liệu và lưu ý khi nấu bánh mì xíu mại
Để món bánh mì xíu mại ngon và chuẩn vị thì khi nấu cần lưu ý một số vấn đề sau:
- Ngon nhất là ăn kèm bánh mì lúc còn nóng, vừa mới ra lò
- Khi mua thịt nạc dăm, mỡ và da heo thì lựa những miếng có màu hồng nhạt, màu tươi, chạm tay vào có độ đàn hồi, không có mùi hôi hoặc bị bủn.
- Ướp đủ thời gian và vò viên chắc tay để khi nấu viên không bị vỡ.
Bách hoá XANH vừa hướng dẫn xong cách nấu bánh mì xíu mại Đà Lạt đơn giản ngay tại nhà chỉ với vài bước, cùng với các liệu rất dễ mua nhưng mang lại hương vị rất tuyệt vời cho món ăn. Vào bếp trổ tài ngay cho cả nhà cùng thưởng thức nhé.