Cách lựa chọn chảo gang phù hợp với nhu cầu của gia đình
Nhắc đến các đồ dùng trong bếp, chúng ta không thể không nhắc đến chiếc chảo gang thần thánh, hỗ trợ cho công việc bếp núc của các bà nội trợ trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn. Loại chảo này được mọi người đặc biệt yêu thích bở độ bền rất tốt theo thời gian và hiệu quả nấu nướng mà nó mang lại.
Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại chảo gang với vô vàn mẫu mã khác nhau cho chúng ta chọn lựa. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ kiến thức để có thể tậu được cho mình một chiếc chảo gang “chuẩn”. Sau đây, hãy cùng với Tip Hay tìm hiểu cách lựa chọn chảo gang phù hợp với nhu cầu của gia đình.
1
Chảo gang là gì ?
Chảo gang có tên tiếng Anh là Cast Iron (Pan/Skillet). Giống như tên gọi, chúng có cấu tạo từ hợp kim sắt và cacbon (hàm lượng cacbon lớn hơn 2%). Trên thị trường hiện nay, có các loại chảo gang phổ biến là chảo gang trắng, chảo gang đen và chảo gang tráng men. Tùy vào nhu cầu sử dụng của gia đình mà bạn có thể chọn lựa loại chảo gang sao cho phù hợp.
Nếu gọi đây là chiếc chảo đa năng cũng không ngoa bởi chúng có thể “cân” hầu như tất cả các món ăn, từ hầm, luộc tới chiên, xào, nướng,... chúng đều làm tốt bởi khả năng giữ nhiệt tốt và phân bổ nhiệt đều cho toàn chảo.
Bên cạnh đó, một điểm cộng nữa của chiếc chảo này đó chính là có thể dùng trên hầu hết tất cả các loại bếp như bếp ga, lửa than, lò nướng,... Vì vậy, nó có thể dùng để chế biến rất nhiều món ăn khác nhau.
Tuy nhiên, chúng có một nhược điểm nhỏ là khá nặng, vì thế sẽ gây khó khăn trong quá trình bưng bê. Chúng còn rất dễ bị rỉ sét nếu tiếp xúc với môi trường ẩm trong thời gian dài cũng như không thể dùng máy rửa bát để làm sạch. Trong quá trình sử dụng còn phải chú ý giữ lớp dầu trên bề mặt để không bị dính trong quá trình sử dụng.
2
Một số lưu ý khi chọn lựa chảo gang
Nên lựa chọn loại chảo gang nào ?
Đối với loại chảo gang truyền thống, sau khi sử dụng bạn không thể dùng máy rửa bát hay nước rửa bát thường để làm sạch mà bạn chỉ có thể có thể loại bỏ các vết bẩn bằng nước và khăn giấy khô rồi tráng thêm một lớp dầu trên bề mặt để tránh oxy hóa, đồng thời cần phải bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh môi trường ẩm ướt để chảo không bị rỉ sét.
Nếu như bạn bảo quản tốt và biết cách giữ gìn thì loại chảo này có thể dùng một thời gian rất dài lên tới hàng trăm năm với giá thành vô cùng hợp lý. Chỉ với khoảng 350.000 đồng là bạn đã có thể sở hữu một chiếc chảo có đường kính tầm 35cm rồi.
Một loại chảo gang khác là chảo gang tráng men cũng được nhiều người lựa chọn. Loại chảo này đúng như tên gọi của nó, được tráng 1 lớp men ở bể mặt giúp cho việc vệ sinh dễ dàng hơn cũng như quá trình bảo quản đơn giản hơn so với chảo gang truyền thống.
Nước rửa thông thường có thể dùng được cho loại chảo này mà không gây ảnh hưởng đến độ bền của chảo, thậm chí các loại thức ăn có tính axit cũng có thể nấu trong chiếc chảo này.
Nhược điểm của loại chảo này đó là dễ bị sứt mà màu có thể bị mất dần theo thời gian so với loại chảo truyền thống. Giá của chúng cũng cao hơn so với chảo truyền thống, giá sẽ giao động từ 800.000 đồng trở lên cho chảo có đường kính 35cm.
Nên mua chảo mới hay chảo đã qua sử dụng?
Việc sắm 1 chiếc chảo gang lớn ở bất kỳ chợ hay siêu thị nào cũng đều dễ dàng hơn nhiều so với chảo gang cũ.
Mặc dù vậy, bạn cũng nên có sự suy xét để tậu về một em chảo đã qua sử dụng bởi một số lý do. Thứ nhất, về giá cả chắc chắn sẽ mềm hơn so với một chiếc chảo mới.
Thứ hai, về chất lượng thì sẽ không phải lăn tăn gì bởi những chiếc chảo gang từ thời trước có độ bền rất tốt, dày dặn hơn, vì vậy bạn có thể sử dụng thoải mái mà không lo lắng quá nhiều về vấn đề này.
Lựa chọn size chảo nào?
Trên thị trường hiện phổ biến 2 size chảo đó là chảo rán (nhỏ và có cán cầm) và Dutch oven (nồi, chảo lớn, thường khá nặng và có nắp).
Tùy vào nhu cầu chế biến thức ăn hằng ngày của bạn mà bạn có thể chọn size phù hợp với bạn, và đương nhiên là chảo càng to thì khối lượng càng lớn. Vì vậy, bạn nên cân nhắc thêm vấn đề này để đảm bảo được sự thuận tiện trong quá trình sử dụng.
Với các món ăn chiên, xào thì bạn nên dùng loại chảo gang rán tần 26cm tới 35cm là hợp lý. Bên cạnh đó, loại chảo này còn có tay cầm phụ đối diện với cán nồi giúp bạn dễ dàng nhấc chảo ra khỏi bếp.
Với các món súp, món hầm hoặc món nướng, lời khuyên cho các bạn là nên dùng loại Dutch oven. Loại chảo này có đặc điểm là lòng sâu hơn, có thêm nắp và quai cầm hai bên tiện lợi cho người dùng, giúp cho người ta dễ dàng nhấc lên nhấc xuống trong quá trình nấu ăn.
Nên chọn chảo gang của thương hiệu nào?
Nếu bạn có nhu cầu tậu 1 chiếc chảo này thì bạn hoàn toàn có thể mua chúng ở những nơi cung cấp thiết bị nhà cửa, bếp núc cũng như tùy vào sở thích của bạn.
Hiện có một số nhãn hàng đang được mọi người tin tưởng và săn đón ở nước ngoài như Lodge, Staub,....Mỗi thương hiệu sẽ cho bạn những trải nghiệm khác nhau, cũng như dịch vụ và chất lượng mà họ đảm bảo.
Cụ thể hãy cùng xem một số nhãn hàng bếp gang được mọi người yêu quý như Buckingham, Lodge, Staub,.... Tất cả nhãn hàng này đều có chất lượng rất tốt và các mức giá rất cạnh tranh để mọi người có thể lựa chọn sản phẩm của mình.
Và đó là những chia sẻ của Tip Hay về những cách lựa chọn chảo gang sao cho phù hợp với gia đình. Đây chắc chắn sẽ là một khoản đầu tư thông minh cho các bà nội trợ. Chúc các bạn thành công!
Mời bạn xem thêm
>>Cách làm sạch và bảo quản chảo gang
>>Ưu điểm, nhược điểm của chảo gang trong nấu nướng nhất định bạn phải biết
>>Chảo mua về làm ngay cách này để chảo luôn đen bóng, bền đẹp như mới