Cách làm xúc xích chay ngon, ăn thử là chẳng muốn ngừng
Xúc xích là món ăn ngon được nhiều người yêu thích, nhưng với người ăn chay thì không phải xúc xích nào cũng ăn được, hôm nay mình xin chia sẻ cách làm xúc xích chay đơn giản mà ngon vô cùng.
Xúc xích chay là món ăn ngon, thanh đạm, lại rất dễ ăn nên được lòng khá nhiều người. Cách làm ra món ăn này cũng khá đơn giản, nhưng nhiều người lại không hề biết. Thế nên hôm nay các bạn hãy cùng mình vào bếp để xem làm món xúc xích chay này như thế nào nha.
Nguyên liệu
- Tàu hũ trắng: 1 miếng
- Tàu hũ ky tươi: 4 miếng
- Tàu hũ ky khô: 2 miếng
- Gia vị: đường, muối, bột ngọt, hạt nêm chay, dầu mè, dầu hào chay, nước tương, màu gấc.
- Khăn xô để cuộn xúc xích
- Dây lạt để buộc xúc xích
Cách làm xúc xích chay
Bước 1: Luộc tàu hũ ky tươi
Bạn cho 4 miếng tàu hũ ky tươi vào luộc trong nồi nước sôi tầm 10 phút, bạn nhớ thêm ½ muỗng cà phê muối nha.
Sau khi luộc mềm đậu hũ, bạn vớt chúng ra, cho vào rổ, để cho thật ráo nước.
Bước 2: Làm phần nhân xúc xích
Bạn nghiền nát miếng tàu hũ trắng đã chuẩn bị, nhớ dần cho thật ráo nước nha. Sau đó trộn đều với phần tàu hũ đã luộc, thêm vào ½ muỗng muối và ½ muỗng bột ngọt vào chung. Trộn đều chúng với nhau.
Bước 3: Xào nhân
Bật chảo nóng, cho phần đã trộn đều vào chảo, nhớ đảo nhanh tay cho tàu hũ khô, tơi lên, không còn ẩm ướt.
Bước 4: Cuộn xúc xích
Bạn cắt 2 miếng tàu hũ ky khô đã chuẩn bị ra làm các miếng vừa vặn để cuộn xúc xích.
Để cuộn xúc xích, trước tiên bạn đặt dưới lớp để cuộn xúc xích một lớp khăn xô, đặt miếng tàu hũ ky khô vào, quét nhẹ một lớp nước mỏng lên miếng tàu hũ ky.
Tiếp đó, cho nhân đã chuẩn bị vào cuộn chặt.Rồi lại cuộn lại bằng khăn xô cho chặt, dùng lạt đã chuẩn bị cột chặt 2 đầu xúc xích.
Bước 5: Hấp xúc xích
Bạn cho hết xúc xích đã làm vào nồi hấp. Hấp khoảng 20 phút là xúc xích đã chín rồi đó. Vớt ra để nguội nhá.
Bước 6: Làm sốt cho xúc xích
Trong khi đợi xúc xích nguội, mình sẽ hướng dẫn các bạn làm nước sốt để quét trên thanh xúc xích. Bạn cho vào chảo đang nóng: 2 muỗng dầu hào chay, 2 muỗng đường 1/2 muỗng muối, ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng màu gấc, , 2 muỗng nước tương, 2 muỗng hạt nêm chay và thêm 20ml nước lọc vào chung. Bật bếp, khuấy đều cho hỗn hợp kẹo lại thì tắt bếp.
Thành phẩm
Vậy là món xúc xích đã xong rồi, chờ xúc xích nguội bạn cắt bỏ miếng khăn xô trên xúc xích. Nhúng cả cái xúc xích vào nước sốt, để xúc xích có màu đẹp và ngon hơn.
Hy vọng là qua bài viết này đã giúp bạn biết cách làm xúc xích chay rồi nha. Chúc bạn thành công nhé.