Cách làm xôi nếp than giòn ngon hấp dẫn
Xôi nếp than là món ăn dân dã được nhiều người ưa thích. Cùng học ngay cách làm xôi nếp than giòn ngon hấp dẫn, thơm dẻo và dễ làm đãi cho cả nhà thưởng thức.
Món xôi nếp than là món quen thuộc với nhiều gia đình Việt, món xôi mềm dẻo không chỉ có hương vị đậm đà, quyến rũ mà còn bổ dưỡng. Cùng vào bếp với Tip Hay làm món xôi nếp than giòn ngon, hấp dẫn.
130 phút Chế biến
60 phút Dành cho
3 - 4 người
1
Nguyên liệu làm món xôi nếp than
-
500g gạo nếp than
-
500g gạo nếp sáp
-
300g đậu xanh không vỏ
-
500ml nước cốt dừa
-
10g bột năng Tài Ký
-
10g đậu phộng
-
10g mè trắng
-
50g dừa rám đã nạo sợi
-
2 nhánh hành lá
-
1 bịch bánh tráng xốp
-
50g lá dứa
2
Cách làm món xôi nếp than
Bước 1
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn trộn 500g nếp than với 500g nếp sáp cho đều rồi mang đi ngâm qua đêm hoặc ngâm trong nước ấm trong 5 - 6 tiếng. Đậu xanh bạn cũng đem ngâm và thời gian ngâm tương tự với 2 loại nếp. Sau khi ngâm xong, đem đi vo cho sạch để ráo.
Hành lá bạn rửa sạch cắt nhỏ cho vào chén, còn lá dứa sau khi rửa qua nước lạnh thì bạn để ráo nước, chia làm 2 phần. Một phần để nấu xôi và phần còn lại buộc lại thành cuộn dành cho nấu cốt dừa.
Bước 2
Nấu xôi nếp than
Sau khi để ráo, bạn bắc nồi hấp lên bếp, cho lượng nước vừa đủ dùng, xếp vào trong đó lá dứa. Lá dứa sẽ làm món xôi đậm mùi và hấp dẫn hơn. Đổ phần nếp vào xửng và dàn đều ra, đảo hai đến ba lỗ để thoát nước và mau chín xôi hơn.
Sau đó. bạn mới đậy nắp lại rồi hấp trong 30 phút ở mức lửa lớn. Qua 30 phút, bạn mở nắp nồi, cho một ít nước vào và tiếp tục hấp thêm 10 phút nữa thì tắt bếp. Mở nắp nồi hấp ra, bạn rắc 5g muối quanh xôi và trộn đều lên, để xôi thêm đậm đà và có vị mằn mặn.
Bước 3
Hấp đậu xanh và tán nhuyễn
Bắc thêm nồi hấp lên bếp, đặt đậu xanh vào hấp trong vòng 20 phút. Khi đậu đã chín và nở đều, bạn cho ra tô lớn. Cho vào tô ½ muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường, rồi trộn đều lên.
Tiếp đó, bạn dùng muỗng tán mịn cho phần đậu xanh. Khi đậu đã nhuyễn thì dùng bọc thực phẩm bọc kín lại để đậu xanh không bị khô.
Bước 4
Nấu nước cốt dừa
Bắc nồi lên bếp và đổ vào 500ml nước cốt dừa, bạn cho vào ½ muỗng canh muối, 3 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột năng Tài Ký rồi khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện.
Tiếp đến, bạn cho phần lá dứa đã buộc vào nấu chung. Khi hỗn hợp sôi lên thì vớt lá dứa ra và cho thêm phần bột năng Tài Ký còn lại đã pha với nước vào. Nấu đến khi thấy hỗn hợp hơi sệt lại thì tắt bếp.
Bước 5
Rang đậu rang mè
Tiếp theo, bạn đặt chảo lên bếp và cho 10g đậu phộng vào rang chung với muối, khi chín thì bóc vỏ. Tận dụng chảo vừa rang đậu cho 10g mè trắng vào rang đến khi vàng thơm thì tắt bếp. Cho vào một túi nilon rồi đập dập nát, đặt sang một bên.
Bước 6
Làm mỡ hành và muối đậu mè rang
Cho vào chén hành lá ½ muỗng cà phê muối và ½ muỗng cà phê đường, đổ 30ml dầu ăn đã đun sôi vào và trộn đều lên là bạn được phần mỡ hành.
Tiếp sau, bạn đổ ra tô 85g đường, sau đó cho vào 25g muối, thêm tiếp phần mè rang và đậu phộng giã nát, trộn đều lên là hoàn thành muối đậu mè thơm bùi
Bước 7
Thành phẩm
Sau cùng, bạn cho một lượng xôi vừa đủ lên bánh tráng xốp, rồi cho tiếp đậu xanh lên trên và dàn đều ra. Cuối cùng, bạn rưới lên mỡ hành, rắc muối đậu mè lên và ít dừa nạo sợi là hoàn thành.
3
Thưởng thức
Khi dùng, bạn chỉ cần cuộn bánh tráng xốp lại và thưởng thức. Cắn thử bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo thơm của gạo nếp than và nếp sáp, hòa quyện vị thơm bùi, mặn ngọt của muối đậu mè và đậu xanh. Cùng với vị beo béo của cốt dừa làm món xôi thêm bắt vị và ngon miệng.
Tham khảo:
Cách làm xôi vò
Bên trên là cách làm món xôi nếp than thơm ngon, hấp dẫn và đơn giản tại nhà, Tip Hay chúc các bạn thực hiện món xôi thành công ngay lần đầu.