Cách làm xíu mại hấp chén thơm ngon, ăn là ghiền
Bổ sung ngay vào thực đơn bữa ăn của nhà bạn với xíu mại hấp chén thơm ngon lạ miệng với công thức Bách hoá XANH hướng dẫn dưới đây nhé!
25 phút Chế biến
40 phút Dành cho
3 - 4 người
Xíu mại là món ăn ngon quen thuộc với rất nhiều người. Sự kết hợp của những viên xíu mại béo ngon cùng nước sốt cà chua đậm đà khiến ta mê mẩn. Hãy cùng Bách hoá XANH làm món xíu mại hấp chén thôi nào!
1
Nguyên liệu làm xíu mại hấp chén
- 500gr thịt heo xay
- 1kg sườn non
- 2 cây lạp xưởng
- 4 trái cà chua
- 2 chén nước lèo (luộc từ sườn non)
- 16 trái trứng cút
- 1 củ sắn (củ đậu)
- 1 củ hành tím, 4 gốc đầu trắng hành lá
- Gia vị: Tiêu, nước tương, muối, dầu mè
Mẹo:
-
Sườn non ngon là sườn non tươi có màu hồng nhạt, ấn vào thấy có sự đàn hồi, không có mùi ôi thiu. Khi chọn sườn, nên chọn sườn có xương nhỏ và dẹt. Loại sườn này thịt nhiều, xương ít hơn so với sườn to, tròn.
- không nên chọn sườn có kích thước quá nhỏ bởi nếu cọng sườn nhỏ chắc chắn được lấy từ lợn nhỏ, ăn sẽ không ngon và đảm bảo chất lượng.
2
Cách làm xíu mại hấp chén
Bước 1
Sơ chế nguyên liệu
Sườn non bạn rửa sạch và đem luộc với 1 ít muối và 1 ít nước tương. Khi sườn chín bạn vớt ra và giữ lại phần nước luộc để làm nước lèo cho xíu mại.
Lạp xưởng bạn cắt lát mỏng vừa ăn. Cà chua rửa sạch, cắt nhỏ vừa ăn.
Trứng cút bạn luộc chín và bóc vỏ.
Bước 2
Ướp thịt heo
Thịt heo xay bạn ướp với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê nước tương, 1/2 muỗng cà phê dầu mè, 1 củ hành tím băm nhỏ, 4 gốc đầu trắng hành lá băm nhuyễn và trộn thật đều để thịt thấm gia vị.
Sau khi trộn xong, bạn cho vào thêm 1 củ sắn đã băm nhỏ và tiếp tục trộn đều trong 3 - 5 phút.
Bước 2
Làm xíu mại
Bạn vo tròn thịt xay đã trộn thành các viên xíu mại, nắn chặt và cho vào chén.
Tiếp theo bạn cho vào mỗi chén xíu mại 1 miếng sườn non đã luộc, 1 - 2 miếng lạp xưởng cắt lát, 1 - 2 trái trứng cút đã luộc, cà chua cắt nhỏ (nhiều hay ít tuỳ vào sở thích của bạn) và cuối cùng là cho vào mỗi chén 1 - 2 muỗng canh nước lèo.
Sau khi chuẩn bị xong phần xíu mại, bạn cho chén xíu mại vào xửng hấp trong khoảng 15 phút, sau 15 phút bạn mở xửng ra và cho vào mỗi chén xíu mại 1 ít nước tương (nêm theo khẩu vị) và đậy nắp hấp thêm 5 phút là hoàn thành.
3
Thành phẩm
Xíu mại hấp chén mềm thơm và đậm vị từ nước thịt lèo, có vị tươi ngọt của củ sắn hoà quyện với thịt băm, sườn non ngọt thịt và đậm đà từ cà chua cùng các nguyên liệu khác. Món xíu mại hấp chén màu sắc bắt mắt, hương vị hấp dẫn ăn kèm với bánh mì thì sẽ rất là ngon.
Trên đây là công thức món xíu mại hấp chén thơm ngon ăn là nghiền Bách hoá XANH gửi đến bạn, hy vọng bạn sẽ thực hiện món ăn này thành công nhé!