Cách làm vịt om nước tương chuẩn vị miền Bắc vấn vương thực khách
Thịt vịt xưa nay vốn dĩ là nguyên liệu thơm ngon, bổ dưỡng không còn xa lạ với người dân Việt Nam ta. Hôm nay cùng Tip Hay vào bếp để trổ tài món ăn từ thịt vịt nhé!
Theo các chuyên gia dinh dưỡng tại bệnh viện Vinmec, trong 100g thịt vịt có khoảng 25g protein (cao hơn nhiều so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, photpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotinic…cũng rất cao.
60 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 người
Thịt vịt vốn là nguyên liệu thơm ngon bổ dưỡng cho cơ thể. Có một món ăn rất hấp dẫn làm từ thịt vịt nhưng không phải ai cũng có thể biết cách chế biến đúng chuẩn hương vị Bắc. Đó là món vịt om nước tương thơm thơm béo béo. Vậy hãy cùng theo Tip Hay vào bếp nhé!
1
Nguyên liệu làm món vịt om nước tương
-
Vịt 1/2 con (1kg)
-
Trứng vịt 4 cái
-
Nước dừa tươi 1 trái
-
Hoa hồi 2 tai
-
Hành tím 5 củ
-
Gừng băm nhỏ 2 muỗng
-
Tỏi củ 2 củ
Mẹo hay:
Bạn không nên
chọn thịt vịt quá già, vịt ngon thường
mọc đủ lông, có ức và phao câu đều tròn. Ngoài ra, vịt có vùng da bụng và vùng da cổ phải dày, khi cầm lên có cảm giác rất nặng tay.
Cách để bạn chọn được dừa còn tươi là quan sát phần cuống không bị sủi bọt hay không vì rất có thể bị tiêm đường hóa học vào dừa. Vỏ dừa phải
còn nguyên vẹn chưa bị gọt, còn nguyên trong chùm.
Dừa xiêm còn mới thì vỏ sẽ có
màu xanh đều, không dập, không úng. Nếu dừa có màu sắc ngả vàng hoặc đầu trái dừa bị úng thì dừa đã để lâu.
2
Cách làm vịt om nước tương siêu ngon
Bước 1
Sơ chế thịt vịt và ướp thịt vịt
Vịt làm sạch, rửa với nước có rượu, gừng và muối. Sau đó, chặt thành miếng vừa ăn và đem vịt đi áp chảo bớt phần mỡ trong da vịt ra để giảm lượng béo và món ăn thêm phần thơm ngon.
Khuấy đều 2 muỗng canh nước tương, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường. Cho phần vịt vừa áp chảo vào hỗn hợp nước tương vừa khuấy và trộn đều cho thấm gia vị trong 10 - 15 phút.
Bước 2
Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Trứng vịt luộc chín, bóc vỏ. Hoa hồi rang thơm. Hành tím, tỏi và gừng nướng sau đó bóc sạch vỏ. Hành tím băm nhỏ, tỏi đập dập, gừng sau khi nướng thái lát nhỏ, Hành lá cắt khúc ngắn vừa ăn.
Bước 3
Chế biến món vịt om nước tương
Đầu tiên chuẩn bị một cái nồi cho lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng cho tỏi, hành tím, gừng đã sơ chế ở bước 2 vào nồi và cả hoa hồi đã rang thơm và tiêu hạt giả bể vào luôn.
Tiếp theo chúng ta cho phần thịt vịt đã ướp vào xào cho thịt săn lại, cho thêm 1 trái dừa tươi và 1 chén nước lọc vào nấu. Sau đó, chúng ta cho phần trứng vịt đã bóc vỏ vào trong nồi, đậy nắp để thịt vịt om được mau chín và giữ được vị ngọt tự nhiên.
Sau 20 phút, nước dùng đã sánh sệt lại chúng ta vặn nhỏ lửa và nêm thêm 1 muỗng canh nước tương để thêm đậm đà, thơm ngon. Bày ra bát, thêm vài lát ớt, vài lá quế, vậy là chúng ta đã có món vịt om nước tương hấp dẫn cho cả gia đình.
3
Thành phẩm
Sau hơn 40 phút vào bếp thì chúng ta có ngay món vịt om nước tương thơm ngon hấp dẫn. Phần thịt vịt om chín mềm, tươm mỡ, mọng nước. Phần nước om sánh mịn hòa quyện cùng trứng vịt bùi bùi, thơm thơm của nước tương rất là tuyệt vời.
Tham khảo:
8 cách nấu vịt om sấu ngon, chuẩn vị miền bắc, đơn giản tại nhà
Hy vọng rằng công thức làm món vịt om nước tương mà Tip Hay chia sẻ trên đây sẽ giúp chị em nội trợ bổ sung thêm vào menu gia đình một món ăn mới lạ, hấp dẫn. Chúc các bạn thành công.