Cách làm trà bí đao hạt chia giải nhiệt tại nhà
Trà bí đao hạt chia là thức uống thanh nhiệt giải độc cực hiệu quả, cách nấu trà bí đao cũng vô cùng đơn giản. Thay vì mua những ly trà không bảo đảm chất lượng bán ở các cửa hàng bên ngoài, sao bạn lại không tự nấu trà bí đao hạt chia cho cả nhà mình cùng uống?
Trà bí đao hạt chia dường như là món giải khát chưa bao giờ hết hot, ta có thể bắt gặp rất nhiều cửa hàng bán trà bí đao hạt chia trên khắp mọi nẻo đường ở Sài Gòn. Tuy nhiên, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm lại làm bạn khá e dè để thưởng thức món thức uống ngon lành này. Vì thế hôm nay mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách làm món trà bí đao hạt chia thanh nhiệt nhé
1
Cách làm trà bí đao hạt chia đơn giản
10 phút Chuẩn bị
15 phút Dành cho
2 - 3 phút
Nguyên liệu làm trà bí đao đơn giản
- 500g bí đao
- 1/4 muỗng cà phê muối
- 3 - 5 khúc mía lau
- 3 cây lá dứa
- 80g đường phèn
- 2 lít nước
- 3 muỗng cà phê hạt chia (có thể dùng hạt é nếu không có hạt chia)
Cách làm trà bí đao đơn giản
Bí đao rửa sạch, để nguyên vỏ và cắt khoanh dày khoảng 1 - 2 cm và bỏ hạt để tránh làm chua nước. Nên chọn những trái bí già có đốm vàng bên ngoài, hạt bên trong đã cứng thì nước sẽ ngon và đậm đà hơn.
Rửa sạch lá dứa, để ráo và cột lại thành bó như hình.
Bắc nồi lên rồi cho 2 lít nước, 1/4 muỗng cà phê muối, bí đao và mía lau vào nồi đun. Khi nước đã sôi thì cho lá dứa vào đun với lửa nhỏ khoảng 2 tiếng.
Sau 2 tiếng, bạn đổ ra ray lọc để lọc lấy nước, bỏ xác.
Cho đường phèn đập nhỏ vào phần nước bí đao vừa đổ ra, dùng muỗng khuấy cho đường tan hết.
Cho hạt chia vào ngâm trong nước ấm khoảng 10 phút để hạt chia nở ra.
Sau khi nước bí đao đã nguội thì cho vào ly, thêm đá và đổ hạt chia đã ngâm nở rồi và thưởng thức thôi.
Tham khảo:
Cách sử dụng hạt chia tốt cho sức khỏe
50 phút Chuẩn bị
15 phút Dành cho
3 - 4 người
2
Cách nấu trà bí đao hạt chia bằng trà lipton
Nguyên liệu nấu trà bí đao hạt chia bằng trà lipton
-
1 kg bí đao
-
3 gói trà lipton
-
3 lá dứa
-
2 lít nước
-
1/4 muỗng cà phê muối
-
150g đường phèn
-
100g đường nâu
-
Hạt chia (hoặc hạt é)
Cách nấu trà bí đao hạt chia bằng trà lipton
Bí đao sau khi mua về rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt và cắt thành khoanh nhỏ.
Lá dứa rửa sạch rồi buộc lại.
Hạt chia ngâm trong nước ấm 10 phút cho nở.
Trà lipton đem pha với nước nóng.
Bạn cho vào nồi 2 lít nước cùng bí đao, lá dứa rồi đun sôi lên. Nấu khoảng 30 phút thì cho tiếp đường phèn, đường nâu và 1/4 muỗng cà phê muối cùng trà lipton đã ngâm vào. Nấu thêm khoảng 15 - 20 phút nữa thì tắt bếp.
Sau đó bạn tiến hành đổ nước vào ray để lọc lấy nước, bỏ xác. Phần nước sau khi lọc thì để nguội, đổ vào chai và cho vào tủ lạnh uống dần.
Bên cạnh công thức nấu trà bí đao truyền thống thì chúng ta có thể dùng trà lipton kết hợp với bí đao để cho ra món thức uống thơm ngon mà lại giải nhiệt, thanh lọc cơ thể. Bạn có thể cho trà, hạt chia đã ngâm và một ít đá vào ly rồi thưởng thức nhé!
3
Cách bảo quản trà bí đao để được lâu
Sau khi nấu trà bí đao xong, nếu dùng không hết trong một lần thì bạn có thể bảo quản trà theo các cách sau để trà không bị mau hỏng nhé:
-
Nước sâm bí đao sau khi nấu nên cho vào lọ thủy tinh, để trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
-
Lọ thủy tinh nên được vệ sinh sạch sẽ, khử trùng, để cho ráo nước và nắp đậy kín.
-
Nước sâm bí đao nên uống trong vòng 3 đến 4 ngày khi bảo quản trong tủ lạnh để được hương vị và chất lượng tốt nhất.
Cách làm trà bí đao không quá khó phải không nào? Nếu không có hạt chia, các bạn có thể thay bằng hạt é cũng có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Và quan trọng hơn hết là khi tự vào bếp, các bạn cũng có thể đảm bảo được an toàn vệ sinh thực phẩm cho món trà hạt chia của mình, không còn lo việc mua trà bên ngoài có thể không an toàn nữa. Vậy còn chờ gì mà không vào bếp và bắt tay vào làm thôi!
Có thể bạn quan tâm: