Cách làm tóp mỡ mắm tỏi ớt da giòn rụm, không bị nổ
Bạn là một tín đồ dùng tóp mỡ chung với các món ăn, thì hãy cùng Bách hoá XANH học ngay cách làm tóp mỡ tỏi ớt giòn rụm, không bị nổ ngay tại nhà.
Tóp mỡ là một món ăn vô cùng thơm ngon mà lại có nhiều công dụng, có thể làm nguyên liệu ăn kèm với các món ăn vặt hoặc món ăn chính trong gia đình đều được. Với hương vị giòn tan, béo ngậy ăn là mê. Cùng tham khảo qua bài viết này để biết được cách làm tóp mỡ tỏi ớt luôn da này nhé!
10 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
1
Nguyên liệu làm tóp mỡ
Cách chọn mua mỡ heo tươi ngon
- Đầu tiên bạn nên chọn mua
phần mỡ gáy của heo để khi thắng thì mỡ sẽ được vàng giòn và nước mỡ cũng sẽ béo, thơm hơn.
- Và sau đó thì lựa chọn
mỡ có màu trắng đục, có độ đàn hồi tốt, không có dấu hiệu chảy nhớt hay da ngả màu vàng, không có mùi hôi tanh bất thường.
- Để đảm bảo mua được mỡ heo có chất lượng tốt nhất nên mua
tại các cửa hàng, quầy thực phẩm, siêu thị, chợ lớn uy tín, có dấu kiểm duyệt.
2
Các bước làm tóp mỡ
Bước 1
Luộc mỡ heo
1kg mỡ heo sau khi mua về bạn cạo hết lông và rửa thật sạch với nước vài lần rồi để ráo. Sau đó, bắt nồi lên bếp cho vào nồi đầy nước, mỡ heo làm sạch, 4 củ hành tím đập dập đun đến khi nước sôi luộc mỡ heo khoảng 5 phút.
Sau khi luộc xong bạn vớt mỡ heo ra, rửa lại với nước lạnh và để ráo.
Bước 2
Thắng mỡ heo lần 1
Mỡ heo sau khi đã ráo, bạn dùng dao cắt mỡ thành những hạt lựu nhỏ.
Bắt chảo lên bếp, cho vào chảo mỡ heo đã cắt nhỏ, 50ml nước lọc đun lửa vừa. Đảo đều tay khoảng 3 phút, cho thêm 3 củ tỏi cắt đôi vào. Sau đó đảo thêm tầm 3 phút nữa đến khi mỡ heo hơi vàng là bạn tắt bếp dùng rấy lọc để vớt ra để nguội.
Lưu ý: Để mỡ heo không bị nổ và bắn dầu lên, bạn phải đảo mỡ heo liên tục đến khi mỡ heo vàng đều
Bước 3
Thắng mỡ lần 2
Mỡ heo đã nguội bạn gắp hết xác tỏi ra, cho vào 1 muỗng cà phê muối trộn đều tóp mỡ lại, rồi cho lại vào chảo đun lửa vừa. Bạn đảo đều tay đến khi nào tóp mỡ nổi cớm, phồng lên và vàng đều thì bạn tắt bếp cho ra rấy lọc.
Lưu ý: Phần nước mỡ heo dư, bạn để nguội rồi rót vào chai và dùng để chiên các món đồ chiên thay cho dầu ăn
Bước 4
Xào tóp mỡ với tỏi ớt phi
Tiếp theo, bắt chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng cà phê dầu ăn, 4 củ tỏi băm, 4 trái ớt băm vào. Phi tầm 3 phút cho ra rây lọc.
Cho tiếp lại vào chảo 3 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm đun lửa nhỏ cho đường tan ra. Rồi cho thêm tóp mỡ đã thắng, tỏi ớt đã lọc vào đảo đều tay tầm 2 phút là cho ra dĩa và thưởng thức.
Ngoài cách làm tóp mỡ trên, bạn nên thảm khảo qua cách làm cách làm tóp mỡ cháy tỏi nước mắm ớt vàng ươm giòn rụm nhé!
Bước 5
Thành phẩm
Cách làm tóp mỡ tỏi ớt với màu sắc vàng ươm của tóp mỡ cùng màu đỏ của ớt tươi. Hương vị ngọt ngọt, mặn mặn của các gia vị. Làm món ăn trở nên hấp dẫn hơn, ăn kèm với bữa ăn chính hoặc các món ăn vặt thật là ngon hết sẩy.
3
Thưởng thức
Ăn không hết bạn có thể cho vào hũ có nắp đậy kín, để chổ thoáng mát và dùng khi cần nhé. Ngoài ra, bạn nên tranh thủ ăn sau khi chiên nhé, vì để lâu sẽ không còn giòn và ngon nữa, quá 3 - 5 ngày thì nên bỏ nhé!
Tóp mỡ mà ăn cùng bánh tráng trộn là đúng bài. Bạn có thể tự làm hay mua bánh trộn và trộn thêm tóp mỡ vào, đảm bảo ăn là ghiền luôn.
Trên đây là cách cách làm tóp mỡ tỏi ớt giòn rụm, không bị nổ mà Bách hoá XANH muốn mang đến cho bạn. Công thức thật đơn giản phải không nào. Chúc bạn thực hiện thành công trong lần đầu học cách làm tóp mỡ tỏi ớt nhé!