Cách làm tinh bột nghệ khô nguyên chất tại nhà dùng dưỡng da hoặc uống đều tốt
Tinh bột nghệ thì ngoài thị trường không thiếu nhưng để mua được loại chất lượng và an toàn là một điều không hề dễ dàng. Thay vì cứ mãi đắn đo thì bạn có thể tự tay mình làm bằng cách làm tinh bột nghệ khô, nguyên chất tại nhà dưới đây.
30 phút Chuẩn bị
15 phút Dành cho
3 - 4 người
Tinh bột nghệ sẽ được tạo ra hoàn toàn từ 100% củ nghệ tươi tự nhiên thông qua việc tách lọc tinh dầu và sấy khô. Do đó, sản phẩm chứa rất nhiều hoạt chất Curcumin và không hề có chất xơ hay tạp chất, đảm bảo độ tinh khiết cao nhất.
Theo báo Thanh Niên online, tinh bột nghệ nguyên chất “giúp ngăn ngừa và điều trị các bệnh đường ruột, điều trị viêm khớp, đau dạ dày, bệnh trực tràng, tá tràng. Nó cũng giúp giải độc gan, ngăn ngừa bệnh ung thư, rối loạn kinh nguyệt và máu tụ”. Vì những lợi ích này, hãy tự tay làm ngay một phần tinh bột nghệ tươi tại nhà nhé.
1
Nguyên liệu làm tinh bột nghệ
- 1kg củ nghệ đỏ
- Dụng cụ: Bao tay (nhựa hoặc nilong), vải mùng, khăn the.
2
Cách làm tinh bột nghệ
Bước 1
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, đeo bao tay vào và thực hiện xuyên suốt quá trình luôn để tay không bị vàng nè. Sau đó, đem nghệ đi ngâm trong nước khoảng 5 phút. Sau đó, dùng dao bào gọt sạch vỏ nghệ, rồi cắt lát mỏng.
Bước 2
Xay và lọc lấy tinh bột nghệ
Xong thì bỏ nghệ vào máy xay (nên chia làm 2 – 3 lần xay nhé), rồi đổ một ít nước vào (sao cho ngập mặt nghệ). Ta sẽ xay đến khi được hỗn hợp thật nhuyễn mịn.
Đổ hỗn hợp vừa xay được vào miếng vải mùng, vắt lấy phần nước cho vào thau và bỏ phần bã. Hãy để yên phần nước trong vòng 1 ngày 1 đêm cho tinh bột nghệ lắng nhé. Sau đó, cẩn thận đổ bỏ phần nước đục phía trên, giữ lại phần tinh bột lắng dưới đáy.
Bước 3
Hoàn thành tinh bột nghệ
Tiếp tục đổ thêm tầm 3 – 4 lít nước vào thau tinh bột và để yên 6 – 8 tiếng nữa. Xong thì lại đổ bỏ phần nước đục, giữ lại phần tinh bột lắng dưới đáy. Ta sẽ tiếp tục lặp lại bước này cho đến khi phần nước bên trên sau khi để lắng mà vẫn trong (không bị đục vàng, có thể nhìn thấy lớp tinh bột nghệ dưới đáy).
Sau khi đổ bỏ hết phần nước phía trên, dùng muỗng cạo lấy phần tinh bột nghệ dưới đáy, bỏ ra dĩa và đem đi phơi nắng. Nếu chỗ bạn nắng quá thì nên dùng tấm vải the đậy lên để giữ màu đẹp nhé. Cuối cùng, phơi đến khi tinh bột khô hoàn toàn là xong rồi đấy.
Thành phẩm
Tinh bột nghệ sau khi hoàn thành sẽ hoàn toàn khô ráo, màu vàng cam rất tươi tắn, bắt mắt. Ta sờ thử thì thấy chất bột rất mịn, thơm mùi nghệ tự nhiên và không hề bị lẫn tí tạp chất nào.
3
Thưởng thức
Khi thưởng thức bạn pha 2 muỗng tinh bột nghệ (khoảng 12gr) với 200 - 250 ml nước ấm dưới 50 độ C, cuối cùng thêm 1/2 - 1 muỗng cà phê mật ong (3 - 6 gr) vào cốc, dùng muỗng khuấy đều cho các nguyên liệu hòa tan hết rồi mới sử dụng.
Hy vọng qua công thức trên, bạn đã có thể biết cách tự làm tinh bột nghệ tại nhà rồi nè. Tinh bột nghệ nguyên chất thật sự rất tốt cho sức khỏe, hãy nhanh tay làm ngay một phần cho cả nhà dùng nhé.
Xem thêm:
>> Sự khác nhau giữa bột nghệ và tinh bột nghệ
>> Cách phân biệt tinh bột nghệ thật và giả