Cách làm thịt ngâm mắm thơm ngon, đậm đà ngay tại nhà
Cuối tuần vào bếp chế biến món thịt ngâm nước mắm thật ngon để đãi cả nhà với 2 công thức thực hiện vô cùng đơn giản vừa chuẩn vị, vừa đậm đà qua bài viết sau đây nhé.
Có thể nói các món ăn được chế biến từ thịt heo vốn không thể thiếu trong các bữa cơm của mọi gia đình Việt là vì thịt heo chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như đạm, khoáng chất,...
Đây còn là nguyên liệu có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như thịt heo kho, thịt xào, nấu canh,... Trong đó, món thịt heo ngâm nước mắm là món ăn dễ thực hiện và có thể dùng được lâu ngày nhưng vẫn đậm đà hương vị.
1
Cách làm thịt ngâm nước mắm thứ nhất
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
5 - 6 người
Nguyên liệu làm thịt ngâm nước mắm
-
Thịt ba rọi 1,5kg
-
Nước mắm ngon 1 lít
-
Đường cát 1kg
-
Dụng cụ: Nan tre, hũ thủy tinh
Lưu ý:
Cách chọn mua thịt heo ngon thì bạn nên chọn thịt ba rọi với
phần thịt nhiều nạc, mỡ và thịt không bị rời nhau. Thịt ngon phải có
màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt.
Bạn
không nên chọn loại thịt có ngả màu xanh và có mùi hôi sẽ không ngon nhé.
Cách làm món thịt ngâm nước mắm
Thịt heo mua về bạn nên cạo sạch lông. Để khử mùi hôi của thịt thì bạn chà sạch với muối hột, sau đó rửa sạch lại với nước rồi để ráo hoặc có thể chần qua nước sôi khoảng 2 phút đều được. Sau khi rửa sạch thì bạn cắt thành từng khúc vừa kích cỡ với hũ ngâm.
Tỏi, gừng và hành tím bóc vỏ và cắt lát, ớt có thể để nguyên trái bỏ cuốn hoặc cắt lát đều được.
Mẹo bóc tỏi nhanh, không cay mắt: Bạn có thể đập mạnh tỏi bằng dao, ngâm tỏi vào nước ấm trong khoảng 10 phút hoặc cho tỏi vào thau nhỏ và lắc mạnh trong khoảng 20 giây sẽ giúp bóc vỏ nhanh hơn.
Để thịt được săn chắc thì bạn có thể dùng chỉ hoặc dây buộc chặt thịt trước khi cho vào luộc.
Bạn cho một nồi nước lên bếp, cho thịt và một ít hành tím và gừng vào luộc cùng để giúp khử được mùi hôi của thịt.
Khi nước sôi thì bạn vớt bỏ phần bọt và luộc đến khi thịt chín thì lấy thịt ra cho vào thao nước lạnh để thịt được giòn. Tiếp theo là vớt thịt ra để ráo, bạn có thể dùng giấy thấm và lau sạch phần bọt bám trên thịt để giúp thịt khi ngâm được thấm vị hơn.
Để ngâm thịt ngon thì bạn nên chọn mua nước mắm nguyên chất làm từ cá cơm, hạn chế mua loại nước mắm công nghiệp.
Bạn đun sôi hỗn hợp gồm đường và nước mắm đã chuẩn bị, vừa đun vừa khuấy đều cho đường tan. Khi hỗn hợp tan hết thì bạn cho thêm tỏi và tiêu hạt vào cùng, sau đó đun thêm khoảng 2 - 3 phút thì có thể tắt bếp để nguội.
Hũ thuỷ tinh bạn nên rửa sơ qua với nước sôi và lau thật khô, sau đó thì cho thịt vào trong hũ và rót nước mắm đã nguội đến ngập phần thịt thì dùng nan tre chèn phía trên mặt để thịt không nổi lên dễ bị hư.
Cuối cùng là đậy nắp kín và để ở nơi thoáng mát khoảng 3 ngày là có thể dùng được.
Như vậy là bạn đã có được món ăn với vị ngọt ngọt, mặn mặn và miếng thịt có lớp mỡ giòn tan, da heo mềm nhưng không bị bở, cũng không quá cứng. Khi ăn cảm nhận được vị giòn nhẹ, thơm ngọt tự nhiên, phần nước ngâm thì trong và không bị nổi váng vô cùng hấp dẫn.
2
Cách làm thịt ngâm nước mắm thứ hai
40 phút Chế biến
30 phút Dành cho
5 - 6 người
Nguyên liệu làm thịt ngâm nước mắm
-
Thịt ba rọi 500g
-
Nước mắm ngon 450ml
-
Đường 450g
-
Giấm 2 muỗng canh
-
Tỏi 2 củ
-
Rượu trắng: 500ml
-
Hành tím 5 củ
-
Ớt hiểm 4 trái
-
Muối bọt 1 muỗng cà phê
-
Muối hột 1 ít
-
Dụng cụ: Hũ thuỷ tinh
Cách làm món thịt ngâm nước mắm
Thịt heo cạo sạch lông, chà với muối rồi rửa lại với nước sạch. Sau đó bạn cắt khúc vừa hũ ngâm rồi để ráo.
Tỏi thì lột vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng. Ớt rửa sạch, ngắt bỏ cuống và thái lát mỏng.
Cho thịt với rượu trắng vào nồi luộc, cách này sẽ giúp cho thịt heo được sạch hơn, ngon hơn và khi luộc thường có không có bọt hoặc rất ít bọt. Sau khi luộc chín thì bạn vớt ra bỏ vào ngâm với nước đá khoảng 10 -15 phút rồi vớt ra, tiếp theo là dùng màng bọc thực phẩm bọc thịt lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng. Cách này sẽ giúp thịt giòn ngon hơn rất nhiều.
Bạn cho vào nồi nước mắm ngon, đường và giấm theo khối lượng đã chuẩn bị rồi nấu sôi, khi đường tan hết thì cho tiếp vào tỏi và ớt. Bạn hạ lửa nhỏ đun liu riu khoảng 5 phút cho nước sánh lại rồi để nguội.
Hũ thuỷ tinh cũng tiệt trùng bằng nước sôi rồi lau khô, sau đó cho thịt và nước mắm để nguội vào, đậy nắp kín để ở nơi thoáng mát khoảng 3 ngày thì dùng được.
Với công thức thứ 2 này bạn sẽ có được món thịt ngâm với nước mắm đậm đà, thớ thịt săn chắc, phần da giòn giòn có vị chua chua, ngọt ngọt của giấm và đường, nếu ăn kèm với rau sống thì tuyệt vời lắm đấy nhé.
3
Cách bảo quản thịt ngâm nước mắm để ăn lâu
Thịt trong hũ thuỷ tinh phải đảm bảo luôn ngập nước mắm và hạn chế mở nắp nhiều lần. Có thể để thịt trong nhiệt độ tự nhiên, thoáng mát hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh thì có thể dùng được khoảng 1 tháng.
Ngoài thịt ngâm nước mắm, món bắp bò ngâm mắm cũng rất phù hợp cho dịp Tết đến. Bạn có thể tham khảo cách làm để chế biến cho gia đình thưởng thức nhé.
Tham khảo thêm:15
món ăn ngày Tết miền Trung
Thịt ngâm nước mắm sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian trong dịp Tết mỗi khi khách đến nhà đó nhé, chỉ cần vớt thịt ra cắt lát mỏng rồi kèm với dưa chua hoặc rau sống thì có thể đãi khách nhâm nhi được rồi. Với 2 công thức trên thì cách nào cũng sẽ cho ra món ăn thơm ngon, đậm vị và dễ thực hiện. Chúc bạn thành công!