Cách làm thịt kho vả thơm ngon, đậm đà, ăn bắt cơm tại nhà
Thịt kho vả là một món ăn đặc trưng của người Huế, món ăn rất “bắt cơm”. Cùng Tip Hay vào bếp tìm hiểu công thức làm món thịt kho vả này nhé!
Cây vả được mọc rất nhiều ở các tỉnh miền Trung, đặc biệt là ở Huế. Món làm những con người “miền chịu thương, chịu khó” khi xa quê nhớ nhất là món thịt kho vả. Theo chân Tip Hay vào bếp làm món thịt kho vả ngon ngất ngây, cả nhà gấp liền tay ngay nào!
1
Cách làm thịt kho vả thơm ngon, đậm đà
15 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm thịt kho vả
Mẹo hay
- Để mua những trái vả ngon, bạn quan sát những trái không bị dập, thâm vỏ.
Khi mua nên lựa chọn vả có kích thước nhỏ hoặc vừa thôi nhé!
- Mua
thịt heo ngon bạn nên chọn thịt có màu sắc hồng nhạt hoặc đỏ nhạt, phần mỡ có màu trắng trong hơi ngà ngà.
Thịt có bề mặt khô ráo, dùng tay ấn nhẹ có độ đàn hồi, cắt thịt theo chiều dọc sẽ thấy thớ thịt hơi se lại là đạt chuẩn nhé!
Cách làm thịt kho vả
Thịt heo mua về rửa sạch bằng nước muối cùng với chanh pha loãng, sau đó rửa lại bằng nước sạch và cắt từng miếng nhỏ vừa ăn.
Vả gọt vỏ, cắt thành từng miếng hình chữ C vừa ăn, đừng quên sau khi cắt xong ngâm vả vào hỗn hợp nước chanh + muối để giữ được màu trắng, không bị thâm đen.
Tỏi, hành lột vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
Hành ngò rửa sạch, cắt nhỏ.
Ướp vào thịt 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm, trộn đều hỗn hợp lên và để im trong vòng 10 phút cho thịt thấm gia vị hoàn toàn.
Đặt chảo lên bếp, lần lượt cho 1 ít dầu ăn, 2 muỗng canh đường thắng đường cho thật vàng, hành và tỏi băm nhuyễn vào đảo đều.
Tiếp theo cho thịt đã ướp vào kho trên lửa vừa khoảng tầm 10 phút để thịt săn lại, ngả sang màu vàng là đạt chuẩn. Bạn tiếp tục cho 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường và cho vả vào, đảo đều để thấm gia vị.
Bạn nêm nếm lại để vừa khẩu vị ăn và cho 2 trái ớt, 1 muỗng cà phê tiêu vào và tắt bếp.
Món thịt kho vả thơm ngon, thịt mềm rụt, béo béo quyện với trái vả giòn rất đậm đà. Thịt kho vả ăn kèm với cơm trắng thì “hao cơm” lắm đấy nhé! Mùa mưa bạn thưởng thức món thịt kho vả, chan nước thịt lên cơm trắng, gắp một miếng thịt mềm rụt ăn kèm thì vô cùng hấp dẫn!
2
Giới thiệu cách làm các món thịt kho thơm ngon khác
Cách làm thịt kho tộ
Nếu nhắc đến một món thịt kho mà ai cũng si mê thì không thể bỏ qua món thịt kho tộ. Thịt được kho mềm, thơm, thấm đậm đà hương vị. Món ăn này ăn cùng cao là 'hết sẩy' đấy nhé.
Tham khảo:
Cách làm thịt kho tộ lên màu đẹp thịt thấm vị, nhìn là thích ăn là mê
Cách làm thịt kho tàu
Thịt kho tàu ngon nhất là khi ăn kèm cơm trắng, dưa cải chua hoặc rau sống . Món thịt kho tàu được nhiều người ưa thích bởi có vị ngọt của nước dừa cùng cách nấu riêng biệt sẽ tạo thành một hương vị không thể quên nếu như ai đó đã được ăn một lần.
Tham khảo:
Cách làm thịt kho hột vịt đúng kiểu Nam Bộ, chuẩn vị ngày Tết
Cách làm thịt kho trứng
Khá tương tự với món thịt kho tàu, thịt kho trứng có thể dùng trứng gà, trứng cút để kho đều được. Món ăn này cũng rất dễ làm mà hương vị thì bắt cơm vô cùng đấy.
Tham khảo:
Cách làm thịt kho trứng thơm ngon, đậm đà bắt cơm tại nhà
Cách làm thịt kho riềng
Với cách làm đơn giản, món thịt kho riềng này lại mang đến bị ngon rất lạ miệng. Thịt thì mềm, mùi riềng thơm nồng hấp dẫn đảm bảo ai ăn một lần cũng mê đắm ngay.
Tham khảo:
Cách làm thịt ba chỉ kho riềng ngon miễn bàn
Cách làm thịt kho sả ớt
Nhắc tới món thịt kho bắt cơm thì không thể thiếu được món thịt kho cùng sả ớt. Mùi sả thơm nồng, ớt thì cay và thịt thì thấm vị đậm đà càng ăn càng ngon.
Tham khảo:
Làm thịt kho sả ớt cho cả nhà khen không ngớt
Trên đây là toàn bộ công thức làm món thịt kho vả mà Tip Hay đã tổng hợp lại. Hy vọng bạn có thể vào bếp “chiêu đãi” người thân bằng món ăn thơm ngon và “bắt cơm” này rồi nhé! Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm bí quyết làm thịt kho tàu ngon để làm cho những người thân yêu nhé!