Cách làm thịt dê xào lá lốt thơm nức mũi tại nhà đơn giản mà ngon tuyệt
Nếu lâu nay nhà bạn cứ “quanh đi quẩn lại” nào là: thịt heo, thịt bò, cá, tôm,... thì hãy thử đổi gió với thịt dê nhé. Thịt dê xào lá lốt là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị ngọt mềm và bổ dưỡng. Giờ thì cùng vào bếp chế biến món này ngay nào.
Thịt dê vốn được đánh giá là một trong những nguồn thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Y học cổ truyền coi chúng là vị thuốc số 1 mà bất cứ người nào cũng nên dùng. Các dưỡng chất có trong thành phần hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện trí nhớ, giảm căng thẳng, chữa nhức mỏi, bổ sung chất sắt,... rất hiệu quả. Ngoài ra, thịt dê còn chứa lượng protein lớn giúp ức chế cơn đói và hạn chế thèm ăn các món nhiều dầu mỡ hoặc có lượng đường, tinh bột lớn. Đặc biệt, lượng chất béo bão hòa của chúng rất nhỏ nên khi tiêu thụ cũng gây không tích tụ trong cơ thể khiến bị tăng cân.
10 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
1
Nguyên liệu làm thịt dê xào lá lốt
- 150g thịt dê
- 100g lá lốt
- 1 trái ớt cắt lát mỏng
- 2 củ hành tím
- 4 tép tỏi
- 3 nhánh hành lá
- Rượu (tùy thích)
- Gia vị: Dầu ăn, muối, tiêu, dầu mè, bột ngọt
2
Các bước làm thịt dê xào lá lốt
Bước 1
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, đem thịt dê rửa sạch với rượu, rồi cắt thành miếng vừa ăn. Sau đó, dùng nước rửa sạch lá lốt và thái sợi mảnh (tầm 1cm). Còn hành tím, tỏi và hành lá thì đem cắt nhỏ.
Bước 2
Ướp thịt dê
Cho vào tô lượng nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn: thịt dê, ½ phần hành tím và tỏi cắt nhỏ, muối, tiêu, dầu mè, bột ngọt, ½ muỗng canh dầu ăn và ớt. Sau đó, trộn đều và ướp khoảng 10 phút.
Tham khảo thêm:
Cách làm dê xào lăn
Bước 3
Xào dê và lá lốt
Bắc chảo cùng lượng dầu ăn vừa đủ lên bếp, cho phần hành tím và tỏi còn lại vào, phi vàng thơm. Sau đó, bỏ hỗn hợp dê vào, đảo nhanh tay và liên tục với lửa lớn đến khi thịt chín tái. Xong thì thả ngay lá lốt vô và xào tầm 1 phút. Cuối cùng, thêm hành lá, đảo sơ và tắt bếp. Vậy là hoàn thành rồi đấy.
3
Thành phẩm
Thịt dê có vị ngon ngọt vốn có, thấm đều gia vị, trong chút dai giòn vẫn giữ được độ mềm, rất dễ ăn. Rồi được kết hợp cùng lá lốt dậy mùi thơm lừng, ăn kèm với cơm trắng và thưởng thức ngay khi còn nóng phải nói là hoàn hảo luôn.
4
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thịt dê tươi ngon
- Chọn những miếng có lớp da mỏng, phần nạc nhiều và khi nhấn có độ đàn hồi tốt.
- Bạn nên chọn những miếng thịt dê còn tươi, được lấy từ loại dê non và được mổ trong khoảng thời gian 12 giờ.
- Bạn cũng có thể kiểm tra độ tươi bằng cách ngửi, tại thịt dê thường có mùi thơm đặc trưng, bạn ưu tiên chọn những miếng có đậm mùi thịt dê nha.
Cách chọn mua lá lốt tươi ngon
- Chọn những lá còn nguyên phần cuống hoặc nguyên cành, để đảm bảo lá vẫn còn tươi.
- Lá lốt tươi ngon là những lá có màu xanh đậm, bề mặt lá sáng bóng, không xuất hiện những đốm đen hoặc vàng bất thường.
- Hạn chế mua những lá đã bị héo hoặc bị dập nát.
Ăn món thịt dê xào lá lốt và quây quần bên gia đình quả là không còn gì tuyệt vời hơn. Với những nguyên liệu dễ tìm cũng như cách chế biến đơn giản, món này vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian, vừa mang tới khẩu vị đặc biệt hơn các món quen thuộc thường ngày.
Đến các cửa hàng của Bách hoá XANH để lựa chọn thịt cá rau củ quả tươi ngon nhé!