Cách làm thạch sương sáo đen từ lá thơm ngon đơn giản tại nhà
Thạch sương sáo đen mát lạnh, thơm ngon, rất thích hợp với những ngày nóng khi tránh dịch tại nhà. Bỏ túi cách làm món thạch sương sáo đen vừa ngon vừa bổ.
Những ngày tránh dịch tại nhà khiến bạn cảm thấy chán và buồn miệng, hãy thử làm món thạch sương sáo đen từ lá tại nhà cho cuộc sống tươi mới qua bài viết sau đây của Tip Hay.
10 phút Chế biến
120 phút Dành cho
2 - 3 người
1
Nguyên liệu làm món thạch sương sáo đen
2
Cách làm món thạch sương sáo đen.
Bước 1
Sơ chế nguyên liệu
Cách làm thạch đen từ lá thạch như sau.Đầu tiên, bạn đem lá sương sáo đen khô rửa 5 - 7 lần cho sạch bụi và sạn, sau đó để cho ráo nước, dùng kéo cắt nhỏ.
Bước 2
Vò nát lá sương sáo
Bạn cho phần lá cắt nhỏ vào một cái nồi, sau đó cho 2 lít nước vào ngậm hết mặt lálà. Kế tiếp, bạn bắc nồi lên bếp và đun nóng 2 tiếng ( nếu dùng nồi áp suất chỉ cần 30 phút), rồi để nguội bớt.
Sau đó, bạn đổ phần lá sương sáo đen ra cái thau và vò nát lá sương sáo đen sau khi để nguội, khi vò sẽ làm cho các tinh chất của lá sương sáo tiết ra hết.
Tiếp tục, bạn lấy rây để lọc lấy bã lá sương sáo cũng như để có được phần nước cốt lá sương sáo đen.
Bước 3
Pha bột
Tiếp đó, bạn cho nồi lên bếp và đun, trong khi đun bạn khuấy thật đều tay, bạn khuấy đến khi thấy hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.
Bước 4
Đổ khuôn và hoàn thành.
Bạn lấy khuôn ra, đổ hỗn hợp trên vào khuôn và đưa vào tủ lạnh ngăn mát chừng 1 tiếng là bạn có thể dùng thạch rồi.
3
Thành phẩm
Thạch sương sáo đen có màu đen tuyền, sánh đặc và bóng, vị ngọt mát thích hợp ăn trong những ngày nắng nóng hay dùng ăn vặt cũng đều rất tuyệt! Bạn cũng có thể cho sữa tươi hay làm nước hoa quả cho thạch vào đảm bảo hết sẩy.
Bạn cũng có thể dùng bột làm sương sáo đen Vinathach gói 50g để làm sương sáo đấy, vừa nhanh vừa đơn giản.
Lá thạch: Lá thạch hay còn gọi là thạch găng, lá thạch đen, thường mọc chủ yếu từ các vùng núi cao. Ở miền Bắc, nó được trồng nhiều tại các tỉnh như Cao Bằng, Lạng Sơn; ở miền Nam thì loại cây này được trồng nhiều tại Lâm Đồng, Đồng Tháp, An Giang…
Cây thạch găng là loại cây thân thảo, khi già có màu đỏ hồng và khi được phơi khô thì nó sẽ chuyển sang mà xám đen. Cả phần thân và lá của loại cây này đều thích hợp để làm thạch, tuy nhiên thì phần lá được sử dụng phổ biến hơn.
Phía trên là cách làm thạch sương sáo đen từ lá thạch ngay tại nhà, mong các bạn đọc làm món này thành công nhé.