Cách làm tắc xí muội đường phèn mật ong đơn giản trị ho tại nhà
Tắc xí muội là món uống thanh mát và là bài thuốc chữa ho hiệu quả. Cùng nhau học ngay cách làm tắc xí muội đường phèn mật ong vừa trị ho, vừa giải khát nhé!
Hãy cùng Tip Hay chế biến ngay món tắc xí muội này và cùng cả nhà trải nghiệm món nước uống thanh mát và vô cùng tốt cho sức khỏe ngay thôi nào.
45 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
1
Nguyên liệu làm tắc xí muội đường phèn mật ong
-
450g tắc chín
-
400g đường phèn
-
2 thìa canh mật ong
Mẹo hay:
Cách chọn mua tắc ngon:
- Bạn nên chọn những quả đã chín, vỏ ngả vàng, căng bóng.
Không nên chọn những quả còn quá xanh vì những quả này khi chế biến sẽ mang lại vị đắng.
- Tránh mua những bị dập, úng vì sẽ có mùi và vị lạ, dễ gây hư hại cho những quả khác khi để gần và thành phẩm chế biến không ngon.
Cách chọn mua mật ong ngon:
- Bạn hãy dùng đũa khuấy lên nếu có cảm giác rất mềm,
không cứng thì đó là mật ong ngon.
- Ngoài ra, bạn còn có thể dùng tay sờ nếu không có cảm giác bị sạn và khi cho vào miệng, mật ong tan ra thì chắc chắn đây là mật ong ngon.
2
Cách làm tắc xí muội đường phèn mật ong
Bước 1
Sơ chế tắc
Đầu tiên bạn tiến hành rửa sạch tắc với hỗn hợp nước muối để khử trùng và khử khuẩn cho tắc.
Tiếp theo, bạn cắt đôi 450g tắc chín, vắt qua rây lọc để lấy nước cốt, bỏ hết hạt. Sau khi có được nước cốt, bạn cho vào 1 thìa muối và khuấy đều đến khi muối tan hết.
Bước 2
Sơ chế vỏ tắc
Bạn cắt vỏ tắc thành sợi nhỏ, cho vào hỗn hợp nước muối, bóp mạnh tay rồi ngâm khoảng 5 phút để lọc bớt vị đắng. Tiếp theo, bạn vắt vỏ sạch nước muối, rửa lại với nước sạch khoảng 2-3 lần.
Cuối cùng, để đảm bảo không còn vị đắng, bạn trần sơ vỏ tắc qua nước sôi khoảng 1 phút rồi vớt ra để nguội.
Lưu ý: Không trần vỏ tắc với nước sôi quá lâu sẽ khiến vỏ tắc bị dai bạn nhé.
Bước 3
Chế biến hỗn hợp tắc xí muội đường phèn mật ong
Khi vỏ tắc đã nguội thì bạn vắt sạch nước. Tiếp theo, bạn cho lần lượt các nguyên liệu sau: 400g đường phèn, nước cốt tắc đã lọc và 2 thìa canh mật ong vào vỏ tắc rồi trộn đều lên.
Bước 4
Bảo quản tắc xí muội đường phèn mật ong
Sau khi chế biến xong hỗn hợp, bạn tiến hành dùng màng bọc thực phẩm bọc hỗn hợp lại, mang đi phơi nắng từ 5-7 ngày. Bạn kiểm tra thành phẩm bằng cách, khi quan sát bạn thấy sợi tắc đã mềm, chuyển màu vàng tươi, nước sệt lại thì thành phẩm đã dùng được. Bạn cho vào hủ thủy tinh bảo quản và dùng dần nhé.
3
Thành phẩm
Để bảo quản thì bạn cần cho hỗn hợp đã nguội hoàn toàn vào hũ thủy tinh rồi đậy kín. Sau đó đặt ở nhiệt độ phòng hoặc ngăn mát tủ lạnh. Bạn cần vệ sinh thật kĩ hũ thủy tinh để kéo dài thời gian bảo quản. Thời gian bảo quản từ 2 đến 3 tháng
3
Thưởng thức
Mỗi lần đùng chỉ cần lấy một ít pha với nước và dùng. Tắc xí muội đường phèn mật ong có chút vị chua của tắc, ngọt thanh của mật ong và đường phèn, hòa lẫn vào nhau đã tạo nên món nước vô cùng thanh mát.
Nếu không có thời gian bạn có thể mua tắc xí muội làm sẵn tại các cửa hàng, siêu thị lớn hoặc hệ thống bán lẻ Tip Hay.
Vậy là Tip Hay đã hướng dẫn bạn cách làm món tắc xí muội đường phèn mật ong tuyệt vời này rồi đấy. Bạn còn chần chờ gì nữa, làm ngay thôi nào. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm cách làm mứt tắc và cách làm tắc xí muội giải khát không bị đắng tại nhà đơn giản tại nhà. Chúc bạn thành công!