Cách làm sủi cảo hấp Hàn Quốc hấp dẫn, chuẩn công thức
Nếu bạn đang tìm cách làm món sủi cảo hấp cực ngon thì hãy cùng Tip Hay theo dõi bài viết sau đây nhé!
Sủi cảo là một món bánh hấp của nền ẩm thực Trung Hoa được rất nhiều người ưa thích. Sủi cảo đặc biệt hấp dẫn bởi lớp vỏ mỏng, phần nhân gồm thịt và tôm cực kỳ đậm đà. Hôm nay Tip Hay sẽ hướng dẫn bạn cách làm món bánh này nha!
1
Cách làm sủi cảo hấp nhân thịt heo
15 phút Chế biến
45 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm há cảo nhân thịt heo
Mẹo hay: Cách chọn mua thịt heo tươi ngon
Để mua được thịt heo ngon thì bạn nên lựa chọn thịt heo mới trong ngày, bạn có thể nhận biết qua màu sắc như
thịt có màu tươi sáng, hồng nhạt, lớp mỡ dày vừa phải màu trắng ngà, nhìn thịt ráo, các thớ thịt se lại và săn chắc, không bị nhớt hay nhũn.
Lưu ý: Không nên mua thịt heo xuất hiện các vết màu lạ thường hay thịt bị bốc mùi hóa chất hay mùi thối.
Cách làm món sủi cảo hấp nhân thịt heo
Đầu tiên, bạn tiến hành rửa sạch thịt heo, bắp cải, hành lá, tỏi, gừng. Tiếp đó bạn dùng máy xay xay nhuyễn ra. Nếu không có máy xay thì bạn dùng dao băm thật nhuyễn ra vẫn được nhé.
Về đậu phụ thì bạn dùng muỗng tán nhuyễn, miến dong thì trụng qua với nước sôi trong khoảng 10 phút, sau đó đem rửa qua với nước lạnh rồi cắt nhỏ.
Bạn cho 270g bột mì, 30g bột nếp, nửa muỗng cà phê muối và 150ml nước lọc vào cùng một cái tô. Sau đó bạn trộn đều các nguyên liệu lên rồi sau đó dùng đeo bao tay nhồi bột, nhồi cho đến khi bột kết lại thành một khối và không dính tay nữa là được. Sau đó bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc lại hỗn hợp và ủ trong 30 phút đợi bột nở.
Bạn lần lượt cho bắp cải, hành lá, đậu phụ, bún tàu, thịt heo xay, gừng, tỏi đã qua sơ chế vào một cái bát, trộn chung chúng với nhau.
Cho vào hỗn hợp trên 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu. Sau đó trộn đều tất cả và để trong 10 phút để thấm gia vị.
Bột sau khi ủ xong thì bạn cho bột ra thớt, trước đó hãy cho thêm một chút bột mì trải đều thớt để bột khi đổ ra không bị dính. Tiếp tục nhồi bột thêm 3 - 4 lần nữa thì chia bột thành 4 phần bằng nhau.
Với mỗi phần bạn nhồi bột thành hình thon dài, cắt thành các phần nhỏ bằng nhau, sau đó nặn và cán mỏng thành hình tròn dẹp để làm vỏ sủi cảo. Tiếp đó bạn cho phần nhân vào chính giữa rồi gói lại cho kín hết các khe hở.
Bạn cho phần sủi cảo vừa gói xong vào xửng hấp hoặc nồi hấp cách thủy trong khoảng 10 - 15 phút. Khi sủi cảo chín thì vỏ bánh sẽ hơi trong và sẽ hơi dính tay khi còn nóng.
Mẹo hay: Để cho sủi cảo không bị dính vào nồi hấp thì bạn nên lót phía dưới đáy xửng hấp một tờ giấy nến hoặc phết một lớp dầu thực vật để khi lấy ra không bị rách vỏ bánh.
Thành phẩm
Vậy là món sủi cảo hấp nhân thịt heo đã hoàn thành. Những chiếc bánh sủi cảo đầy đặn, mùi vị thơm lừng thật hấp dẫn, phải không nào ?
2
Cách làm sủi cảo hấp nhân tôm thịt
15 phút Chế biến
20 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm sủi cảo hấp dai ngon
-
300g thịt heo xay
-
200g thịt tôm tươi
-
250g bột mì
-
50g bột bắp
-
20g cải thảo
-
20g cà rốt
-
3 củ hành tím
-
30g hành lá
-
1 quả trứng gà
Cách chọn tôm tươi ngon
- Đầu và phần chân tôm gắn chặt vào thân thì nên mua.
- Bạn nên chọn tôm có đốt tôm khít,
vỏ có màu hồng trắng, mắt xanh đen.
- Bạn không nên chọn tôm có màu hồng đậm, thân tôm uốn cong thành hình tròn, bị nhớt dính vào nhau vì đó là tôm đã ươn
Cách làm sủi cảo hấp
Bạn rửa sạch rồi thái nhỏ 20g cải thảo, 20g cà rốt, 30g hành lá.
Băm nhỏ 5 củ hành tím.
Tôm bạn mua về rửa sạch, bóc vỏ và bỏ đầu tôm.
Bạn ướp 300g thịt xay với cải thảo, hành tím, cà rốt, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh dầu mè rồi trộn đều lên cho thịt ngấm gia vị.
Trong lúc đợi thịt ướp, bạn đập 1 quả trứng gà vào bát cùng ¼ muỗng muối, 90ml nước lọc sau đó đánh cho lòng đỏ vỡ ra.
Bạn cho 250g bột mì, 50g bột bắp và hỗn hợp trứng nhào chung cho đều, rồi để bột nghỉ 30 phút.
Sau đó, bạn cán dẹt bột ra rồi cắt thành từng miếng vuông nhỏ.
Bạn múc nhân cùng 1 con tôm vào trong vỏ bánh vuông, gấp đôi thành hình tam giác. Sau đó khéo léo miết và gấp mép dọc viền bánh để phần nhân không bị tràn ra ngoài.
Bạn làm tiếp tục cho đến khi hết nguyên liệu.
Sau khi đã gói xong, bạn bắc nồi nước lên bếp. Khi nước bắt đầu sôi bạn thả từng miếng sủi cảo vào luộc trong khoảng 10 phút. Cuối cùng bạn dùng rây vớt sủi cảo ra và bỏ vào chén. Món sủi cảo hấp đã hoàn thành rồi đó.
Thành phẩm
Sủi cảo hấp cực thơm ngon với lớp vỏ mềm, vị ngọt thơm của thịt xay và tôm hòa quyện vào nhau đúng là món ăn không thể cưỡng lại nổi.
3
Cách làm sủi cảo hấp nhân thịt gà
10 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm món sủi cảo hấp nhân thịt gà
-
500g thịt gà
-
20ml sữa tươi
-
5g bột bắp
-
150g bí ngòi
-
300g vỏ sủi cảo
-
Gia vị: tỏi, hành tây, muối, tiêu
Mẹo hay: Cách chọn mua thịt gà tươi ngon:
Thịt gà có kích thước vừa phải,
màu đỏ hồng tự nhiên, không quá nhạt hay quá đậm, có phần
da màu vàng óng ả, lớp da mỏng, mịn, thịt săn chắc từng thớ là loại thịt gà tươi và ngon.
Lưu ý: Không nên mua gà có màu nhạt hay xám xịt vì thương đây là gà đã chết yểu trước khi người ta làm thịt. Ngoài ra, nếu bạn mua phải gà quá to có thể gà đã bị bơm nước, nếu quá nhỏ thì do gà còn non, khi ăn thịt sẽ bị bở và mất ngon.
Cách làm sủi cảo hấp nhân thịt gà
Với thịt gà mua về bạn rửa sơ qua, tiếp đó bạn ngâm thịt gà với nước muối loãng trong khoảng 15 phút để loại bỏ mùi tanh rồi rửa thật sạch lại với nước.
Bạn dùng dao cắt bỏ đi phần mỡ và da trên thịt gà ra, sau đó cắt gà thành từng khúc nhỏ.
Mẹo hay: 2 cách để khử mùi tanh của gà hiệu quả:
Cách 1: Bạn cho 1 muỗng canh giấm và 2 muỗng canh muối hạt rồi thoa hỗn hợp này khắp thịt gà nhiều lần, sau đó rửa thật sạch lại với nước.
Cách 2: Bạn tiến hành đập dập một củ gừng và thoa lên khắp thịt gà cùng với ít rượu trắng, để như vậy trong 30 phút sau đó rửa lại nhiều lần với nước cho gà thật sạch.
Tỏi và hành tây mua về bạn tiến hành bóc vỏ. Sau đó, tỏi bạn đập dập ra và hành tây thì cắt thành những miếng nhỏ.
Với bí ngòi thì bạn bạn mang đi cắt thành sợi rồi kế đến trộn với 1/2 muỗng cà phê muối và để trong tủ lạnh khoảng 30 phút. Sau thời gian đó thì bạn có thể lấy ra, dùng tay vắt hết nước của bí ngòi đi và để cho thật khô ráo.
Bạn lấy thịt gà, tỏi và hành tây cho vào máy xay, cho 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh sữa tươi, 1 muỗng cà phê bột bắp vào máy xay. Tiếp tục khởi động máy xay, xay hỗn hợp cho đến khi các nguyên liệu nhuyễn và hòa trộn lại với nhau.
Bí ngòi đã được phơi ráo nước thì cho vào cùng với phần thịt gà vừa xay, trộn hai hỗn hợp này lại với nhau để có được nhân sủi cảo.
Để có được một miếng sủi cảo đẹp, bạn nên cho một phần nhân vừa phải vào chính giữa vỏ sủi cảo, sau đó gấp đôi lại vỏ lại và dùng tay thấm một ít nước để miết mép sủi cảo, điều này giúp cho sủi cảo không còn kẽ hở nào.
Sủi cảo được hấp cách thủy bằng nồi hấp trong khoảng 10 – 15 phút. Khi bạn thấy sủi cảo ngã sang màu vàng, vỏ trở nên trong hơn thì lúc này sủi cảo đã chín rồi nhé. Nhớ rằng nên lót giấy nến phía dưới để khi sủi cáo chín thì sẽ không bị dính dưới đáy nồi hấp.
Thành phẩm
Sủi cảo hấp nhân thịt gà thơm nứt mũi, thịt mềm dẻo, ngon mê ly, mời bạn cùng thử với chúng mình nhé!
4
Cách làm sủi cảo hấp rau
10 phút Chế biến
40 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm sủi cảo hấp rau
-
1 củ cà rốt
-
100g bắp cải
-
100g nấm mỡ
-
100g nấm mèo
-
100g đậu phụ chiên
-
2 quả trứng gà
-
20g bột mì
-
300g vỏ sủi cảo
-
Gia vị: tỏi, hành tím, hành lá, nước tương, dầu hào, tiêu, dầu mè
Mẹo hay: Cách chọn mua cà rốt tươi ngon:
- Cà rốt tươi thường có kích thước vừa phải, dáng thon dài, khi cầm sẽ thấy chắc tay, vỏ cà rốt thường có màu cam sáng, láng mịn, không sần sùi, có ít rể nhỏ bám quanh thân.
- Không nên chọn những củ to vì đó là cà rốt già, khi ăn sẽ có nhiều xơ và lõi to hay các củ có cuống bị dập héo, khi bóp vào thân thấy mềm, trên bề mặt xuất hiện nhiều vết thâm đó là cà rốt để lâu ngày ảnh hưởng đến sức khỏe.
Cách chọn mua bắp cải tươi ngon:
- Những cây bắp cải nặng, hình dáng tròn đều, lá màu xanh hơi đậm, dính chặt vào nhau, đầu không xòe, kết cấu bắp cải khép kín và có cuống nhỏ thường được chị em nội trợ tin mua vì đây là loại bắp cải ngon.
- Những cây bắp cải có hình dẹp hoặc bầu dục, lá vàng hoặc trắng nhạt, mùi thối hay lõi bị nứt ra, lá bung ra, dập nhiều hay những bắp cải có cuống màu nâu hoặc có những đốm nâu trên lá thì không nên mua vì nó đã được để lâu ngày hay đã bị chích thuốc hóa học.
Cách làm sủi cảo hấp rau
Tỏi, hành lá, hành tím, cà rốt, bắp cải, nấm mèo, nấm mỡ sau khi mua về bạn đem chúng đi rửa sạch và để ráo, kế đến bạn đem chúng đi cắt nhỏ. Với đậu phụ đã được chiên thì bạn nghiền nát ra.
Cho cà rốt, nấm mèo, bắp cải, nấm mỡ, hành tím, hành lá, tỏi và đậu phụ đã qua sơ chế vào cùng một tô lớn. Cho vào hỗn hợp này 2 muỗng canh nước tương, 2 canh dầu hào, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh dầu mè. Sau cùng, cho thêm 2 quả trứng gà và 2 muỗng canh bột mì để hỗn hợp nhân được kết dính hơn và trộn đều chúng lại với nhau.
Bạn cho 1 ít nhân vừa đủ vào giữa vỏ sủi cảo, sau đó bạn gói sủi cảo lại không để cho nhân rơi ra ngoài. Bạn cho sủi cảo đã gói vào nồi hấp, đậy nắp và hấp trong khoảng 10 - 15 phút để sủi cảo chín.
Mẹo hay: Để biết sủi cảo đã chín hay chưa bạn có thể dùng một cây tăm xiên qua sủi cảo rồi rút ra, nếu sủi cảo đã mềm và hơi dính vào tăm thì sủi cảo lúc này đã chín rồi đấy.
Thành phẩm
Sự trong trẻo của sủi cảo vừa chín tới, màu sắc bắt mắt từ nhân rau củ, mùi vị thanh đạm, vừa ăn, làm cho ai ai cũng mê mệt món sủi cảo hấp nhân rau củ này, đúng không nào?
Tip Hay vừa gửi đến bạn đọc 4 cách làm sủi cảo hấp chuẩn vị Hàn Quốc siêu ngon. Mời bạn cùng làm thử nhé!
Có thế bạn quan tâm:
Mua dầu mè tại Tip Hay