Cách làm sữa chua phô mai Đà Lạt dẻo mịn, đơn giản tại nhà
Bài viết này của Tip Hay sẽ bật mí bí quyết làm sữa chua phô mai Đà Lạt thơm ngon, bổ dưỡng, dẻo mịn đơn giản ngay tại nhà dành cho gia đình.
Sữa chua phô mai là một trong những đặc sản của Đà Lạt mà bạn không nên bỏ qua khi ghé đến đây. Tuy nhiên, với những bước làm trong bài viết này thì bạn có thể dễ dàng thực hiện làm sữa chua phô mai tại nhà mà không cần đến Đà Lạt. Cùng theo dõi và thực hiện nhé!
Tham khảo thêm: Cách làm sữa chua không đường ngon, dẻo mịn tại nhà
1
Cách làm sữa chua phô mai truyền thống
5 phút Chế biến
8 tiếng Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm sữa chua phô mai truyền thống
-
2 hộp sữa chua
-
100g phô mai
-
1 lon sữa đặc
-
2 bịch sữa tươi không đường
-
Nước lọc
Cách làm sữa chua phô mai truyền thống
Chuẩn bị một nồi nước với 450 ml nước đun sôi để nguội, cùng với 100g phô mai. Sau đó bắc lên bếp đun sôi kết hợp khuấy đều liên tục, cho phô mai tan ra.
Mẹo hay: Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể
cho phô mai vào máy xay sinh tố, xay cùng với
nước ấm 60 - 70 độ C để phô mai được mịn hơn.
Bạn cho tiếp vào nồi lần lượt các nguyên liệu sau: 1 lon sữa đặc, 2 bịch sữa tươi không đường, 2 hộp sữa chua rồi khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan.
Sau khi khuấy đều, bạn dùng một chiếc rây để lọc lại một lần nữa giúp cho sữa chua sau khi làm xong sẽ được mịn hơn.
Sau khi lọc xong, sữa chua phải còn giữ được độ ấm thì bạn cho vào hũ đựng đã chuẩn bị sẵn.
Tiếp theo, bạn lấy 1 tấm khăn lớn rồi đặt nồi vào giữa khăn, sau đó pha một ít nước ấm bên trong nồi, rồi đặt lần lượt đặt các hũ sữa chua vào và đậy nắp nồi lại, rồi phủ tấm vải lên ủ trong 6-8 tiếng.
Mẹo hay: Nước ủ sữa chua
phải là
nước ấm, nếu nước quá nóng sẽ làm chết men, còn nếu nước lạnh sẽ không thể lên men sữa chua được. Bạn hãy
thử nhiệt độ nước bằng cách cho tay vào, nếu cảm thấy ấm, không quá nóng tay là được.
Sữa chua sau khi ủ đủ thời gian sẽ đặc lại và có độ mịn cũng như độ chua vừa phải. Món này có thể trộn với trái cây thành món tráng miệng thơm ngon, bổ dưỡng hoặc pha cùng đá sẽ có món sữa chua phô mai đá mát lạnh.
2
Cách làm sữa chua phô mai vàng
5 phút Chế biến
12 tiếng Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm sữa chua phô mai vàng
-
1.2 lít sữa tươi
-
1 lon sữa đặc
-
10g phô mai cam
-
2 hộp sữa chua không đường
-
100ml whipping cream
-
Gia vi: Đường
-
Dụng cụ: Hũ đựng, rây lọc
Mẹo hay: Bạn có thể
tìm mua phô mai cam ở cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh hay mua trên
các trang thương mại điện tử.
Cách làm sữa chua phô mai vàng
Trước tiên, bạn bắc một chiếc nồi lên bếp, rồi cho 1.2 lít sữa tươi vào nồi đun sôi ở lửa vừa, kết hợp với khuấy đều liên tục. Khi sữa bắt đầu có khói bốc hơi lên là được.
Sau đó, bạn cho 1 lon sữa đặc, 100ml whipping cream, 10gr phô mai cam vào nồi rồi khuấy đều liên tục. Cuối cùng, bạn cho thêm 3 muỗng canh đường vào nồi và khuấy tan thì tắt bếp.
Sau khi tắt bếp, bạn để hỗn hợp sữa nguội còn khoảng 47 độ C, sau đó cho 2 hộp sữa chua không đường có mức nhiệt độ phòng vào, rồi khuấy nhẹ và kĩ để sữa chua được mịn. Sau đó rót ra một cái ca lớn để dễ rót vào hũ.
Mẹo hay:
- Bạn nên
lọc hỗn hợp khuấy đều trên qua rây một lần nữa để sữa chua có độ mềm mịn tốt hơn.
- Bạn có thể
vớt bỏ bọt để sữa chua được đẹp và mịn.
Khi sữa còn ấm nóng, ban cho hỗn hợp sữa vào các hũ đựng, rồi đem đi ủ ở thùng xốp hoặc thùng đá rỗng, sau đó dùng giấy sạch hoặc khăn khô sạch đậy lên các hũ sữa chua.
Tiếp theo, bạn cho nước sôi vào ca hoặc dụng cụ đựng có nắp đậy rồi đặt vào thùng. Sau đó đậy nắp thùng ủ sữa chua lại, phủ thêm một lớp khăn dày để ủ trong khoảng 12 tiếng.
Sữa chua phô mai cam sẽ sánh mịn và có màu cam nhạt rất đẹp mắt. Khi ăn sẽ cảm nhận được hương vị béo ngậy của sữa cùng mùi thơm của phô mai cam, có thể dùng làm món tráng miệng hằng ngày rất tốt cho sức khỏe.
3
Lưu ý khi làm sữa chua phô mai và cách bảo quản
Khi làm sữa chua phô mai bạn nên lưu ý một số điều sau:
-
Chỉ nên đun ấm hỗn hợp sữa, không nên đun sôi vì sẽ làm cho men sữa chua yếu, không thể lên men sữa chua.
-
Trước khi cho vào hũ đựng, bạn nên chờ hỗn hợp nguội bớt, ở mức vừa ấm là được.
-
Sữa chua cái phải bảo quản ở nhiệt độ phòng. Không nên lấy sữa chua từ tủ lạnh ra làm trực tiếp, mà nên để hết lạnh.
Bên cạnh đó, trong quá trình bảo quản bạn cũng nên lưu ý một số điều sau để sữa chua được ngon và giữ lâu hơn:
-
Chỉ bảo quản sữa chua trong tủ lạnh khoảng 2 tuần đối với ngăn đông, từ 4-5 ngày đối với ngăn mát.
-
Sau khi ủ xong, bảo quản sữa chua trong tủ lạnh khoảng 2 tiếng là có thể dùng được ngay.
-
Đậy nắp kín cẩn thận trong quá trình ủ để sữa chua không bị nhiễm khuẩn.
-
Thời gian bảo quản của sữa chua phô mai sẽ ngắn hơn sữa chua bình thường.
4
Tác dụng của sữa chua phô mai
Sữa chua phô mai là thực phẩm tốt cho sức khỏe với nhiều lợi ích. Theo đó, những lợi ích mà sữa chua phô mai mang lại phải kể đến như:
-
Tốt cho đường ruột: Sữa chua dễ tiêu hóa và khuẩn lactic có trong sữa chua sẽ tăng cường sự kéo dài cho đường ruột.
-
Giúp giảm béo: Trong sữa chua giàu canxi, những canxi này tác động lên hoạt động của các tế bào mỡ trong cơ thể, từ đó chuyển hóa thành năng lượng.
-
Tăng cường hệ miễn dịch: Sữa chua sẽ là chất kích thích cơ thể sản sinh các chất kháng sinh, nâng cao sức để kháng cho cơ thể chống lại các bệnh do virus gây ra.
-
Giúp xương chắc khỏe: Sữa chua giàu canxi, tốt cho phát triển xương, răng và phòng chống bệnh loãng xương.
-
Tốt cho tim mạch: Theo các nghiên cứu, khi bổ sung thực phẩm có probiotic, nhất là chủng Lactobacillus reuteri probiotic sẽ làm giảm gần 9% các LDL là cholesterol “xấu" và giảm lượng cholesterol trong cơ thể trong 6 tuần.
Trên đây là những cách làm sữa chua phô mai chuẩn vị Đà Lạt mà Tip Hay muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng bạn sẽ thành công với món ăn này.