Cách làm salad mực rong biển đơn giản mà thơm ngon, thanh mát
Với mùi vị đặc trưng cũng như dễ chế biến, các món ăn từ rong biển đang ngày càng phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Hôm nay, bạn hãy cùng Tip Hay học cách làm salad mực rong biển đơn giản mà thơm ngon, thanh mát ngay nhé.
Rong biển không những thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Theo Healthline (chuyên trang về y tế, sức khỏe uy tín của Mỹ), chúng chứa nhiều khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như: Chất xơ, thiamin, sắt, mangan, đồng, vitamin A, C, E, K,...
Do đó, rong biển có thể giúp tuyến giáp hoạt động ổn định, hỗ trợ sức khỏe đường ruột, giảm cân, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, kiểm soát lượng đường trong máu,... Với những lợi ích như thế, bạn còn đợi gì mà không vào bếp trổ tài làm salad mực rong biển ngay thôi nào.
1
Nguyên liệu làm món salad mực rong biển
- 5 miếng thanh cua
- 10g rong biển khô
- 350g mực ống
- 1 trái dưa leo
- 100g cà rốt
- 100g củ cải trắng
- 100g xà lách carol (hoặc xà lách khác tùy theo sở thích)
- 10 trái cà chua bi
- 2 muỗng cà phê gừng mài
- 2 lát gừng
- 1 bịch bột tẩm khô chiên giòn gói 42g
- Húng lủi, mè trắng rang, nước đá lạnh (số lượng tùy thích)
- Gia vị: Đường, dầu mè, dầu ăn, nước tương, giấm gạo lên men, mayonnaise.
Lưu ý: Bạn có thể tìm mua rong biển khô và xà lách carol ở các siêu thị, trung tâm thương mại,... hoặc các trang thương mại điện tử nhé. Bạn nên chọn mua mực ống có thịt dày thì lúc chế biến sẽ đẹp và ngon hơn.
2
Cách làm món salad mực rong biển
Đầu tiên, bạn ngâm rong biển khô trong nước khoảng 10 – 20 phút (nếu chưa mềm thì có thể tăng thời gian ngâm lên nhé). Sau đó, bạn đun sôi nồi nước, rồi cho rong biển vào trụng sơ khoảng 2 phút với 2 lát gừng để khử bỏ mùi tanh.
>> Bí quyết khử mùi tanh của rong biển khi nấu ăn
Tiếp theo, bạn vớt rong biển ra và ngâm ngay vào tô nước đá lạnh tầm 5 phút để chúng được tươi và giòn hơn. Xong thì hãy đem rong biển cắt thành sợi vừa ăn nhé.
Bạn gọt vỏ củ cải trắng và cà rốt, cắt chúng thành lát mỏng trước, rồi mới cắt thành sợi khoảng 1cm. Dưa leo bạn cũng cắt thành sợi mỏng tầm 1cm. Xong thì bạn cắt đôi cà chua bi, còn xà lách carol và thanh cua thì đem cắt khúc vừa ăn nhé. Sau đó, bạn rửa sạch mực, để ráo và khứa những đường ngang trên thân cách nhau tầm 0,4cm.
Trước hết, bạn cho mực vào tô và trộn đều cùng bột tẩm khô chiên giòn khoảng 5 phút. Sau đó, đun sôi chảo dầu ăn, rồi cho mực đã tẩm bột vào chiên với lửa lớn đến khi chín vàng.
Lưu ý, trong lúc chiên, bạn hãy dùng đũa quấn tròn phần thân mực lại cho đẹp mắt hơn nhé. Xong thì vớt ra và để cho ráo bớt dầu.
Bạn chỉ cần cho vào chén 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh giấm gạo lên men, 3 muỗng canh nước tương, gừng mài và 2 muỗng cà phê dầu mè, rồi khuấy đều là được.
Bạn xếp lần lượt xà lách, rong biển, cà rốt, dưa leo, cà chua và thanh cua lên dĩa. Sau đó, bạn đặt thân mực chiên giòn vào chính giữa, còn râu thì trang trí xung quanh. Cuối cùng, bạn cho mayonnaise, mè rang và húng lủi lên trên cùng. Vậy là xong rồi nè.
Khi thưởng thức, bạn hãy rưới phần sốt vừa pha lên, trộn đều và ăn ngay thôi.
Tham khảo thêm: 15
cách làm Salad bổ dưỡng, thanh mát tại nhà
3
Thành phẩm
Món salad sau khi hoàn thành có màu sắc vô cùng bắt mắt luôn. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được rau củ giòn ngọt, mát lạnh và rong biển sần sật vừa miệng. Cùng với đó, còn có mực chiên giòn rụm, thấm sốt chua thanh hòa quyện trong mùi thơm của mè rang. Salad này mà ăn kèm với các món quay, món nướng là thơm ngon hết sẩy.
Tham khảo thêm:
9 Cách làm salad trộn mayonnaise giảm cân tại nhà hiệu quả
Hy vọng qua chia sẻ trên, bạn đã biết cách làm món salad mực rong biển rồi nhé. Giờ thì bạn hãy mau ghi lại công thức và trổ tài ngay cho cả nhà cùng thưởng thức thôi nào. Đảm bảo mọi người sẽ tấm tắc ngợi khen.
Xem thêm
>> Cách làm salad cam đậu đỏ cùng sốt Mayonnaise
>> Cách làm món salad cực ngon theo kiểu Pháp