Cách làm pate kiểu miền Tây ngon miệng, đơn giản đón Tết
Tết đã sắp đến rồi, không có gì đúng bài hơn khi thưởng thức món pate kiểu miền Tây ngon miệng cùng gia đình sum vầy. Không những thế, cách làm lại vô cùng đơn giản. Hãy cùng vào bếp nào!
Vào những ngày Tết, mọi nhà thường hay nấu các loại món ăn có thể trữ qua ngày để thưởng thức như thịt kho trứng, thịt đông lạnh, nem, chả lụa hay lạp xưởng. Hôm nay, Tip Hay sẽ giới thiệu bạn đến món pate kiểu miền Tây để góp phần đa dạng vào ẩm thực ngày Tết của bạn cũng như không khí xuân về tại gia đình.
15 phút Chế biến
120 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm món pate kiểu miền Tây
- 750 gram thịt đùi
- 200 gram da heo
- 50 gram mỡ gáy heo (nếu không thích dùng mỡ nhiều, bạn có thể giảm lượng mỡ và tăng lượng thịt)
- 1 bong bóng heo
- 1 ống rượu áp xanh
- Rượu trắng
- 100 gram đường
- 1 muỗng canh muối bọt
- Muối diêm (một lượng rất ít giúp thịt có màu đỏ trông đẹp mắt hơn, bạn không sử dụng cũng được)
- 2 muỗng canh tiêu đen (vừa giã nhỏ vừa để nguyên hạt)
- Gừng và tỏi băm nhuyễn
Cách chế biến pate kiểu miền Tây
Rửa bong bóng heo thật sạch với muối, sau đó bạn cho bong bóng vào 1 cái tô và đổ rượu trắng cùng một chút gừng giã dập để ngâm cho tới lúc sử dụng. Chà rửa sạch bong bóng vài lần nữa rồi vắt cho ráo nước là được vì bong bóng heo thường có mùi khai, nên bạn nên xử lý thật kỹ để món ăn được thơm ngon nhé.
Da heo cạo rửa sạch, bắc một nồi nước, cho chút xíu muối và cho da vào luộc cho đến khi vừa chín tới. Sau đó bạn vớt ra để nguội và lạng phần mỡ dưới da heo. Cuối cùng, bạn nghiêng lưỡi dao để cắt da heo thành khúc mỏng dài khoảng 1 ngón tay.
Bạn rửa thịt đùi rọi thật sạch để ráo rồi cắt thành những miếng vừa ăn.
Rửa sạch mỡ gáy heo, bạn trụng sơ và để nguội, cắt hạt lựu.
Cho thịt đùi heo, da, mỡ vào một thau lớn và lần lượt cho tiêu đen, đường, tỏi băm nhuyễn, muối diêm trộn đều để ướp, cho vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng để hỗn hợp thấm gia vị nhé
Lấy thịt ra khỏi tủ lạnh, bạn hãy đeo bao tay và bốc từng nhúm hỗn hợp thịt dồn vào bong bóng heo.
Lưu ý: Bong bóng dai và rất dãn nở nên bạn cứ dồn và ém cho thịt đều cho đến khi đầy. Sau đó bạn
lấy kim chỉ may khâu lại và dùng tăm xăm nhiều lỗ vào khối bong bóng cho nước rỉ bớt ra ngoài.
Cho bong bóng vào xửng hấp khoảng 3 tiếng đồng hồ. Bạn nhớ thỉnh thoảng mở nắp vung dùng tăm xăm nhiều lỗ trên bong bóng để nước chảy ra bớt và tránh căng hơi bong bóng vì chúng sẽ bị bể.
Xăm đến khi nào nước không còn màu hồng nữa, khối thịt sẽ được co cứng lại thì pate đã chín.
Để pate nguội và cho vào tủ lạnh, khi ăn thì bạn dùng dao xắt lát khoanh nhỏ để thưởng thức nhé.
Thành phẩm
Cầm từng khoanh pate đẹp mắt, dai và nhâm nhi thử, bạn sẽ cảm nhận ngay hương vị béo từ thịt và mỡ heo đã được ướp đậm đà và vừa miệng. Không những thế, khi bạn ăn kèm dĩa đồ chua hoặc chấm muối chanh hoặc sốt mayonnaise thì càng ngon khó cưỡng.
Thành phần dinh dưỡng của da heo
Da heo là một trong những bộ phận mang lại nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Trong da heo có chứa hàm lượng collagen và vitamin rất cao, có tác dụng làm đẹp da, tẩy tế bào chết, giúp căng da, tạo sự đàn hồi cho da ngăn ngừa lão hóa.
Ngoài ra, da heo chứa khá nhiều protein và carbohydrate, giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, hỗ trợ xương chắc khỏe. Trong Đông y, da heo còn được xem như một loại thuốc vì có tính mát, thích hợp để cầm máu, ích tinh, bổ máu, hoạt huyết, chăm sóc tóc…
Bảo quản pate da heo
Pate da heo sau khi luộc, bạn đợi cho nguội hẳn rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, sẽ có hạn dùng trong vòng 1 tuần. Khi thưởng thức chỉ cần cắt thành từng khoanh nhỏ ăn kèm chung với cơm hay bánh mì đều ngon.
Pate da heo ăn kèm thêm cải chua và chấm với muối tiêu chanh hoặc tương ớt và sốt mayonnaise rất ngon.
Tham khảo thêm:
Cách làm pate gan heo trên Tip Hay nhé!
Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của đầu bếp Tip Hay. Chúc các bạn thành công nấu món pate theo kiểu miền Tây này để cùng chung vui với gia đình thật vui vẻ và ấm no!