Cách làm ốc tỏi nướng nước mắm hấp dẫn, khiến ai cũng phải xuýt xoa
Bạn đã biết cách làm ốc tỏi nướng nước mắm hấp dẫn, khiến ai cũng phải xuýt xoa chưa? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Tip Hay để nắm cách chế biến nhé!
60 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Ốc tỏi nướng nước mắm là một món ăn hấp dẫn, đậm đà mà ai cũng yêu thích. Chính vì vậy, hôm nay bạn hãy vào bếp cùng Tip Hay để thực hiện món ăn này nha!
1
Nguyên liệu làm món ốc tỏi nướng nước mắm
- 1kg ốc tỏi
- 4 tép tỏi
- 2 trái ớt
- 3 trái tắc
- 200gr rau răm
- 100ml nước dùng
- Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, đường, bột ngọt, tiêu
- Dụng cụ: Vỉ nướng, xửng hấp, dĩa, chén, nĩa, thau
Mẹo hay
- Để mua được ốc tỏi tươi ngon, bạn nên chọn những con ốc còn sống, có thân nằm chặt trong vỏ hoặc khi chạm vào ốc sẽ thu người vào vỏ ngay.
- Bạn cùng có thể xem kỹ phần vảy ốc, ốc tươi vảy thường nằm phía ngoài và gắn chặt với phần thịt.
- Bạn tránh chọn ốc khi chạm vào có cảm giác mềm nhũn hoặc vảy nằm tận sâu bên trong vì có thể chúng đã chết hoặc bị ươn.
2
Cách làm món ốc tỏi nướng nước mắm
Bước 1
Sơ chế nguyên liệu
Bạn cho ốc vào thau và cắt lát một ít ớt rồi ngâm trong khoảng 1 tiếng để cho ốc nhả hết bùn đất cũng như các chất nhớt bên trong. Sau đó, bạn rửa sạch ốc lại với nước lạnh.
Tỏi bạn lột vỏ, đập dập và băm nhuyễn.
Ớt bạn rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Tắc bạn rửa sạch rồi cắt đôi.
Rau răm bạn loại bỏ cái úa vàng và phần gốc rồi rửa sạch, để ráo.
Mẹo hay
- Bạn có thể ngâm ốc trong chanh hoặc trong nước vo gạo cùng với một vài lát ớt để ốc nhả cho sạch bùn đất.
- Không nên ngâm ốc trong nước có giấm bởi vì giấm làm mất đi hương vị của ốc dẫn đến món ăn sẽ không ngon.
Bước 2
Hấp ốc
Bạn cho ốc vào nồi xửng hấp cách thủy ở mức lửa vừa trong khoảng 20 - 25 phút cho đến khi bạn thấy phần thịt mềm là ốc đã chín.
Bước 3
Làm nước mắm để nướng ốc
Bạn cho 50ml dầu ăn vào chảo đã bắc lên bếp, đợi dầu nóng, bạn tiếp tục cho hết phần tỏi và ớt đã cắt nhuyễn vào phi thơm rồi đảo đều cho đến khi tỏi và ớt chuyển sang màu vàng.
Tiếp đó, bạn lần lượt cho 100ml nước dùng, 2 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh bột ngọt, 5 muỗng canh đường rồi khuấy đều hỗn hợp cho đến khi sôi thì tắt bếp.
Sau đó, bạn cho hỗn hợp trên ra chén rồi thêm nước cốt của 3 trái tắc và 1 muỗng canh tiêu rồi khuấy đều.
Bước 4
Cắt ốc đã hấp và nướng ốc
Sau khi ốc đã chín, bạn cho ốc ra đĩa. Dùng nĩa lấy ruột ra cắt bỏ phần gan rồi cắt thịt ốc thành miếng vừa ăn rồi cho ngược lại vào vỏ ốc để nướng.
Kế tiếp, bạn đặt ốc lên vỉ đã được nhóm than đỏ rồi cho nước mắm đã chế biến ở bước 3 vào ốc. Bạn nướng ốc trong khoảng từ 5-7 phút cho đến khi ốc tỏa hương thơm thì có thể thưởng thức được rồi đấy!
3
Thành phẩm
Nhìn dĩa ốc vừa đẹp mắt vừa tỏa hương thơm nhẹ nhẹ mà muốn thưởng thức ngay. Thịt ốc có độ mềm, dai dai, gia vị thấm đều rất vừa ăn cùng với vị cay cay của ớt và tiêu hòa quyện cùng với vị mặn mặn của nước mắm thật tuyệt vời! Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng với rau răm cũng phù hợp lắm đấy!
Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp cho bạn bỏ túi công thức chế biến món ốc tỏi nướng nước mắm cực đơn giản và dễ làm. Chúc bạn thành công!