Cách làm ốc mít hấp riềng sả dân dã, ăn ngon quên lối về
Ốc mít hấp riềng sả là một món ăn vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng, hợp khẩu vị nhiều người. Cùng Tip Hay khám phá ngay cách làm nhé!
120 phút Chế biến
20 phút Dành cho
2 - 3 người
Ốc mít chắc thịt, giòn ngọt hòa cùng vị sả riềng thơm nồng rất bắt vị. Món này thích hợp với bữa ăn hàng ngày của gia đình hoặc các buổi tiệc cuối tuần. Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp chế biến ngay món này nhé!
1
Nguyên liệu làm ốc mít hấp riềng sả
- 1kg ốc mít
- 1 củ gừng
- 1/2 củ riềng
- Ớt
- Tỏi
- 1 trái chanh
- Lá chanh
- Nước vo gạo
- Gia vị: Tương ớt, nước mắm, muối hột, đường
2
Cách làm ốc mít hấp riềng sả
Bước 1
Sơ chế nguyên liệu
Ốc mít mua về, bạn ngâm với nước vo gạo và ớt ít nhất khoảng 2 - 3 tiếng để ốc nhả hết bùn đất. Sau đó, rửa lại khoảng 2, 3 lần cho thật sạch và để ráo.
Sả cắt khúc 4 cây và đập dập, phần sả còn lại thì cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ, gừng và riềng cạo vỏ cắt lát. Lá chanh rửa sạch, cắt sợi 2 lá chanh. Kế tiếp vắt chanh lấy nước cốt.
Bước 2
Hấp ốc
Bạn hãy cho 1/2 số lượng sả đập dập vào đáy nồi, cho ốc lên trên. Sau đó, cho sả, riềng, gừng, 8 lá chanh, 1 ít muối hột. Đậy nắp lại và hấp ốc khoảng 20 phút cho ốc chín.
Bước 3
Làm nước chấm
Để làm nước chấm, bạn cho 4 tép tỏi, 1 nhánh sả cắt nhỏ, 2 lát gừng, 1 quả ớt vào cối rồi giã nhuyễn.
Sau đó, cho vào 4 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt, nước cốt chanh. Khuấy đều và cho nước chấm ra chén. Kế đến, bạn cho lá chanh cắt sợi vào là bạn đã hoàn thành chén nước chấm ốc thơm ngon nhé!
Bước 4
Thành phẩm
Món ốc mít hấp riềng sả của bạn đã hoàn thành rồi đấy. Bạn hãy thưởng thức ngay khi còn nóng và chấm với nước chấm "thần thánh" nhé!
3
Thưởng thức
Ốc mít hấp riềng sả có hương thơm rất hấp dẫn, hơi cay nồng của riềng và sả. Thịt ốc chắc, ngọt, giòn sần sật, quyện cùng nước chấm chua ngọt, cay cay, ngon không thể tả.
Trên đây là công thức làm món ốc mít hấp riềng sả đơn giản mà Tip Hay muốn gửi đến bạn. Hy vọng bạn thành công với lần thử đầu tiên nhé!