Cách làm nộm rau muống tôm khô giòn ngon khó cưỡng
Nộm rau muống tôm khô là một món ăn vừa lạ vừa ngon, thường có mặt trong các bữa cơm gia đình. Để làm được món này thì hãy theo dõi bài viết sau nhé!
Cách làm nộm rau muống tôm khô khá đơn giản, nguyên liệu làm cũng không tốn nhiều chi phí. Tuy nhiên muốn tạo ra một món nộm rau muống ngon miệng, chất lượng thì hãy cùng Tip Hay vào bếp ngay nào!
5 phút Chế biến
10 phút Dành cho
3 - 4 người
1
Nguyên liệu làm nộm rau muống tôm khô
- 500gr rau muống
- 100gr tôm khô
- 4 tép tỏi băm
- 2 trái ớt băm
- Nước cốt chanh
- Rau ăn kèm: Rau mùi, rau húng quế
- Đậu phộng rang sẵn
- Gia vị: Đường, muối, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Không
mua tôm khô có màu đỏ nhạt hoặc đỏ sẫm vì đây là tôm đã tẩm phẩm màu, để lâu ngày.
Không chọn tôm khô bị chảy nước, có vết mốc trên thân vì chúng đã bị hư hỏng, gây nguy hại cho sức khỏe.
Mua rau muống có ngọn nhỏ, cứng để khi chế biến món rau sẽ ngon, giòn hơn.
Không mua rau muống có màu xanh sẫm, lá bóng và mướt khi nhìn từ trên bởi đây là rau đã dùng nhiều đạm, phân bón. Điều này sẽ làm món ăn có mùi khó chịu và nước luộc sẽ có màu đen, có mùi hôi.
2
Cách làm nộm rau muống tôm khô
Bước 1
Sơ chế nguyên liệu
Tôm khô: Ngâm trong chén nước ấm (60 - 80 độ C) trong 30 phút để tôm khô mềm rồi vớt ra rửa lại 1 lần với nước sạch.
Rau mùi, rau húng quế: Nhặt bỏ lá hư rồi rửa sạch với nước, cắt khúc vừa ăn.
Rau muống: Nhặt bỏ lá, cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn rồi rửa lại 2-3 lần nước sạch. Sau đó vớt ra để ráo nước.
Tiếp theo, bắc nồi 500ml nước lên bếp đun đến khi nước sôi nổi bọt lăn tăn thì cho 1/2 muỗng cà phê muối vào. Đun tiếp khi sôi sùng sục thì bỏ rau muống vào.
Trụng rau đến khi chín thì vớt ra ngâm nước lạnh trong 3 phút để rau giòn và giữ được màu xanh.
Bước 2
Pha nước chấm
Trộn hỗn hợp theo công thức sau để có được phần nước chấm thơm ngon: 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước cốt chanh. Khuấy đều hỗn hợp trên đến khi gia vị tan rồi cho ớt, ½ tỏi băm vào trộn tiếp.
Bước 3
Xào tôm khô
Bắc chảo dầu lên đến khi dầu nóng thì bỏ ½ tỏi băm còn lại phi vàng thơm rồi cho tôm khô vào. Xào đều tay khoảng 2 phút đến khi tôm khô chín tới thì bỏ 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh nước mắm vào. Đảo thêm 2 phút nữa để tôm khô thấm gia vị, chín đều.
Bước 4
Trộn nộm
Cho vào tô lớn lần lượt: Rau muống, tôm khô vừa xào, rau mùi, rau húng quế cùng phần nước trộn đã pha. Trộn đều tay đến khi các nguyên liệu hòa đều vào nhau là hoàn thành. Rắc thêm đậu phộng rang sẵn để món ăn thêm đẹp mắt.
3
Thành phẩm
Món nộm rau muống xanh tươi mát cùng màu vàng đều đẹp mắt của tôm khô. Khi nếm thử sẽ cảm nhận được sự hòa quyện của vị chua, cay, ngọt cùng 1 lúc. Ăn kèm cơm trắng đảm bảo thơm ngon bất ngờ, ăn mãi không ngừng tay.
Phía trên là toàn bộ cách làm nộm rau muống tôm khô giòn ngon khó cưỡng cho bữa cơm gia đình. Chúc các bạn thực hiện thành công món ăn.
Có thể bạn quan tâm: