Cách làm ngao xào sốt chua ngọt kiểu Thái cay ngon khó cưỡng
Ngao có rất nhiều dưỡng chất, mời bạn cùng Tip Hay làm món ngao xào sốt chua ngọt kiểu Thái độc đáo, cay nồng thơm ngon nhưng vẫn giàu dinh dưỡng.
Ngao xào sốt chua ngọt kiểu Thái mang đến hương vị cay ngon, lạ miệng. Món ăn dễ dàng thực hiện cùng những nguyên liệu dễ kiếm sẽ mang đến cho bạn một bữa ăn nhanh gọn, thơm ngon và dinh dưỡng.
60 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 người
1
Nguyên liệu làm món ngao xào sốt chua ngọt kiểu Thái
Mẹo hay
Cách lựa ngao tươi, ngon:
Ngao tươi, ngon và còn sống là những con ngao có
vỏ cứng, miệng ngậm chắc và cầm nặng tay.
Ngao chết thường há miệng, cầm nhẹ tay và thường có mùi hôi khó chịu. Tuy nhiên, nếu bạn chạm vào những con ngao hở miệng mà chúng lập tức khép miệng thì đó là ngao tươi, ngon.
Cách chọn màu gạch tôm:
Màu gạch tôm là một phẩm màu giúp tạo màu sắc hấp dẫn cho thực phẩm. Màu gạch tôm được chế biến từ những nguyên liệu tự nhiên như màu vàng từ củ nghệ, màu caramel từ đường,...
Màu gạch tôm có giá
từ 15.000 đồng - 20.000 đồng/ 50g. Bạn có thể tìm mua màu gạch tôm trên các sàn thương mại điện tử.
2
Cách làm món ngao xào sốt chua ngọt kiểu Thái
Bước 1
Sơ chế nguyên liệu
Bạn ngâm ngao với nước cùng 2 trái ớt đã được cắt trong vòng 2 tiếng để loại bỏ cát. Sau 2 tiếng, bạn rửa sạch, vớt ra để ráo.
Mẹo sơ chế ngao
Ngoài
cách sơ chế ngao như trên, bạn có thể ngâm ngao với
hỗn hợp nước muối và giấm pha loãng để loại bỏ bụi bẩn, chất nhờn.
Bạn cũng có thể lắc ngao bằng cách ngâm ngao trong nước
khoảng 1 tiếng. Sau đó bạn cho ngao vào hộp, thêm chút nước, đậy nắp lại và lắc thật mạnh, thật lâu để ngao nhả cát và bụi bẩn ra.
Băm nhuyễn 1 củ tỏi, cắt lát 3 trái ớt và cắt khúc, đập dẹp sả. Rau răm lặt bỏ phần rau héo, bị dập, hư và rửa sạch, để ráo.
Bước 2
Làm sốt chua ngọt
Bạn pha 1 muỗng cà phê màu gạch tôm cùng 1 ít nước lọc. Cho 200g đường, 30g muối, ½ muỗng cà phê tiêu xay, 100ml nước tương, 100ml giấm, 150g tương xí muội, 50g tương ớt, hỗn hợp màu gạch tôm pha loãng vào 1 cái nồi và khuấy đều lên.
Khi các nguyên liệu đã hòa tan với nhau, bạn cho nồi lên bếp và nấu với lửa vừa đến khi nước sốt đặc lại.
Lưu ý: Trong quá trình nấu, bạn nhớ khuấy đều tay để các nguyên liệu không bị khét ở đáy nồi.
Sau đó bạn chừa lại 1 chén để chế biến ngao, phần còn lại, bạn có thể cho vào hũ, để vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản và sử dụng cho những món ăn khác.
Bước 3
Xào ngao cùng sốt chua ngọt kiểu Thái
Bạn bắt chảo dầu lên bếp, dầu sôi, bạn cho 1 ít tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho ngao vào và xào đều tay.
Tiếp đến, bạn thêm vào 1 chén sốt chua ngọt, sả đập dẹp, ½ chén nước, ớt cắt khúc và ⅓ muỗng cà phê muối, tiếp tục xào đều tay với lửa lớn nhé.
Khi ngao vừa mở miệng, bạn cho khoảng 1 nắm tay rau răm vào và tiếp tục xào đến khi ngao mở miệng hoàn toàn thì ngao chín, bạn tắt bếp và cho ngao ra dĩa thưởng thức.
3
Thành phẩm
Thịt ngao thơm mùi sả và rau răm, ngon và thấm vị sốt chua ngọt, cay nồng vị ớt. Thị ngao ăn kèm với rau răm tạo hương vị độc đáo. Với món ngao xào sốt chua ngọt kiểu Thái, bạn có thể nhâm nhi với vài cốc bia lạnh.
Tip Hay chúc bạn thực hiện thành công món ngao xào sốt chua ngọt kiểu Thái cay ngon khó cưỡng.