Cách làm nấm rơm xào chua ngọt đơn giản nhưng siêu bắt cơm
Nấm rơm xào chua ngọt vừa thơm lại ngọt ngon, đây là món ăn quá tuy đơn giản nhưng siêu bắt cơm dành cho bạn, đặc biệt là các bạn ăn chay. Chần chờ gì nữa mà cùng Tip Hay vào bếp nhé!
Nấm rơm nổi tiếng là món dân dã với nhiều lợi ích cho sức khỏe như thanh nhiệt, hạ cholesterol và chống chứng bụng, và ngăn ngừa ung thư. Có nhiều cách chế biến nhưng Tip Hay muốn giới thiệu đến bạn cách làm món ăn ngon: Nấm rơm xào chua ngọt đơn giản nhưng lạ và ngon, ăn hoài chỉ thấy hao cơm thôi.
1
Nguyên liệu làm nấm rơm xào chua ngọt
- 600g nấm rơm tươi hoặc khô
- 3 quả cà chua
- 3 quả dưa leo
- Nửa quả thơm
- Tỏi, hành tím, ớt, hành lá
- Dầu ăn
- Gia vị cần thiết: Nước mắm ngon, muối, đường, hạt nêm
2
Cách làm món nấm rơm xào chua ngọt
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Nấm khô: Nấm rơm khô ngâm với nước muối loãng. Sau đó đun sôi trong 5 phút rồi rửa lại thật sạch với nước.
Nấm tươi: Bạn nên chọn nấm chưa nở hết, còn mũ tròn, dùng tay bóp nhẹ mũ nấm còn thấy cứng, không bị mềm nhũn. Cắt đi gốc nấm, sau đó đem ngâm với nước muối pha loãng tầm 15-20 phút để làm rã các chất hóa học dư thừa, trứng sâu, bụi bẩn trên nấm. Xả sạch nấm rơm đã ngâm với nước sạch 2 lần rồi để ráo.
Nấm sau khi rửa sạch thì bắt lên nồi nước sôi luộc sơ trong 4-5 phút để loại trừ chất không tốt cho sức khỏe.
Tỏi và hành phi băm nhỏ. Cà chua thái làm tư.
Nấm rơm luộc sơ ướp với một ít tỏi và hành tím, muối, đường và nước mắm. Ướp trong 15-20 phút.
Dưa leo thái nửa sau đó xắt miếng xéo vừa ăn. Thơm nửa miếng xắt nhỏ vừa ăn. Hành lá thái khúc nhỏ để trang trí cho món ăn.
Bước 2: Bắt tay vào chế biến nấm rơm xào chua ngọt.
Bắt chảo dầu lên bếp, cho hành tím và tỏi vào phi thơm rồi cho nấm rơm đã ướp vào trong 7-10 phút để nấm rơm chín tới. Lấy nấm rơm ra dĩa.
Tận dụng lại phần chảo vừa xào nấm, cho thêm 1 ít dầu ăn vào và xào dưa leo và thơm. Ướp cùng muối và đường. Đảo đều tay cho đến khi thấy dưa leo và thơm đã chuyển màu trong hơn.
Cho cà chua vào xào chung dưa leo và thơm cho đến khi màu sắc tươi hơn một chút thì cho nấm rơm vào. Đảo hỗn hợp đều tay trong 5 phút rồi tắt bếp.
Cho nấm rơm xào chua ngọt ra dĩa, rắc hành lá và ớt lên trang trí món ăn.
3
Thành phẩm
Dọn nấm rơm xào lên dĩa ăn kèm cùng với dưa leo, rau xà lách. Tuy nấu rất đơn giản và nhanh chóng nhưng hương vị rất đậm đà cùng với nấm rơm được chiên giòn rượm đảm bảo sẽ khiến bạn mê ly ăn hoài không thôi.
Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của đầu bếp Tip Hay. Chúc các bạn thành công nấu món nấm rơm xào chua ngọt thật ngon và lạ miệng cùng chung vui cùng gia đình.