Cách làm mứt gừng dẻo sợi với thơm trong veo đẹp mắt
Nếu như mứt gừng lát đã quá quen thuộc thì hôm nay, hãy cùng vào bếp với Tip Hay thực hiện món mứt gừng dẻo sợi với thơm cực trong veo và ngon nhé!
20 phút Chế biến
40 phút Dành cho
3 - 4 người
Món mứt gừng dẻo thơm ngon nhưng cách làm lại rất đơn giản. Cùng Tip Hay tìm hiểu ngay cách làm món ăn vặt này để nhâm nhi ngày Tết nhé.
1
Cách làm mứt gừng dẻo sợi đơn giản
Nguyên liệu làm mứt gừng dẻo sợi
-
400g gừng (nên chọn gừng non sẽ không có nhiều xơ)
-
1/4 trái khóm (thơm)
-
300g đường cát trắng
-
1/2 trái chanh lấy nước cốt
Cách làm mứt gừng dẻo sợi đơn giản
Gừng ngâm trong nước ấm khoảng 5 phút sau đó dùng muỗng bào sạch vỏ rồi thái sợi, rửa sạch lại một lần nữa và ngâm vào nước muối loãng 5 phút rồi vớt ra để ráo. Khóm thì cắt hạt lựu. Luộc gừng.
Đun 1 nồi nước sôi rồi cho nước cốt chanh vào, bỏ gừng vào luộc trong khoảng 3-4 phút rồi vớt ra thay nước mới, rồi cho nước vào luộc gừng một lần nữa. Cách này giúp gừng bớt cay.
Sau khi luộc xong thì thả gừng vào ngâm trong nước lạnh khoảng 10 phút cho nguội rồi vớt ra để ráo nước.
Cho gừng, khóm và đường vào tô trộn đều và ướp gừng trong khoảng 2 tiếng, thỉnh thoảng đảo đều cho gừng thấm đường.
Cho gừng vào chảo đun đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ đun liu riu, thỉnh thoảng đảo đều cho gừng thấm.
Sên cho đến khi nước đường có độ sệt và rút bớt, sợi gừng chuyển trong thì tắt bếp.
Khi mứt nguội hoàn toàn thì có thể cho vào hũ thủy tinh bảo quản dùng dần.
Tham khảo thêm:
6 cách làm mứt gừng dẻo, giòn ngon, đơn giản tại nhà
Từng cọng mứt gừng rất dẻo thơm, vị cay nồng vừa đủ nên ăn hoài không ngán. Đặc biệt món ăn này để uống cùng trà là rất đúng điệu đấy nhé.
2
Cách làm mứt gừng dẻo với đu đủ
Mứt gừng dẻo với đu đủ với vị đu đủ dẻo quyện vị ngọt của đường, vị cay của gừng, vị béo của lạc, dẻo của đu đủ non. Màu vàng hòa quyện đẹp mắt khiến nhiều người mê mẩn.
Tham khảo thêm:
Cách làm mứt gừng dẻo với đu đủ dẻo ngọt, cay the
3
Cách bảo quản mứt gừng sợi
Bạn nên để mứt gừng vào trong lọ thủy tinh hoặc hộp kín để tránh tiếp xúc với không khí ngoài trời hoặc nhiệt độ quá cao. Sau đó cất mứt trong tủ lạnh sẽ giữ được mứt lâu hơn.
Khi sử dụng mứt nên lấy ra riêng để sử dụng, không ăn trực tiếp vào hộp hoặc đổ phần mứt còn lại vào hộp vì mứt sẽ hỏng.
4
Bí quyết để làm mứt gừng dẻo ngon
-
Bạn nên chọn gừng non, không có quá nhiều xơ, như vậy mứt sẽ ngon hơn.
-
Khi sên, mứt trong chảo bắt đầu sôi thì cần đảo liên tục để không bị cháy.
-
Khi sên mứt, bạn nên dùng chảo hoặc nồi có đáy dày để dễ thực hiện hơn.
-
Mứt sau khi làm xong có thể để nguội hoặc sấy khô mới đặt và cho vào hộp, như vậy mứt sẽ ngon và để được lâu hơn.
Trên là hướng dẫn cách làm mứt gừng dẻo, rất đơn giản đúng nào? Chúc các bạn thực hiện thành công và cho Tip Hay biết cảm nhận của bạn nhé!