Cách làm mứt dừa lá dứa vừa thơm vừa đẹp, ai ăn cũng mê
Mứt dừa lá dứa vừa thơm vừa đẹp, bạn đã thử chưa? Cùng Bách hoá XANH vào bếp và học ngay cách làm món mứt dừa lá dứa này nhé!
Mứt dừa từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trên bàn trà đãi khách của nhiều gia đình Việt vào mỗi dịp Tết Nguyên Đán. Cách làm mứt dừa được biến tấu đa dạng với nhiều loại khác nhau như: Mứt dừa truyền thống, mứt dừa viên,... Mỗi loại đều mang đến một hương vị riêng đặc trưng cho người thưởng thức.
Hôm nay, Tip Hay sẽ mang đến cho bạn món mứt không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền - mứt dừa lá dứa - vừa lạ vừa quen vô cùng độc đáo và đẹp mắt.
1
Nguyên liệu làm mứt dừa lá dứa
2
Cách làm mứt dừa lá dứa
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Lá dứa mua về rửa sạch, cắt nhỏ và cho vào máy xay cùng 150ml nước. Xay nhuyễn lá dứa và cho vào túi lọc hoặc rây để loại bỏ bã lá dứa.
Đến phần cơm dừa, bạn dùng dao nạo bỏ phần nâu ở cơm dừa, rửa sạch và bào sợi.
Kế tiếp, bạn bắc lên bếp một nồi nước sôi và chần sơ dừa qua nước sôi để loại bỏ bớt phần tinh dầu. Sau đó, vớt dừa ra và cho vào thau nước lạnh rồi rửa sạch lại với nước khoảng 3 - 4 lần để dừa được giòn hơn.
Bước 2: Ngâm đường
Bạn cho dừa cùng với 1/2 kg đường và nước lá dứa vào một thau to (chừa lại khoảng 50ml nước lá dứa) rồi trộn đều các nguyên liệu. Ngâm hỗn hợp trong khoảng 2 tiếng cho đường tan hết sau đó để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh.
Lưu ý: Thỉnh thoảng đảo đều hỗn hợp để lá dứa ngấm đều vào dừa.
Bước 3: Sên mứt
Kế tiếp, bạn bắc chảo lên bếp và cho hỗn hợp dừa đã ngâm vào và đun với lửa lớn cho đến khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ. Đun cho đến khi hỗn hợp hơi sệt lại thì cho 50ml lá dứa còn lại vào và tiếp tục sên với lửa nhỏ cho đến khi đường bắt đầu khô và keo lại.
Bạn tiếp tục đảo đều và sên cho đến khi đường kết tinh bám vào dừa và sợi dừa trở nên thật khô ráo thì tắt bếp.
Lưu ý: Khi sên dừa cần liên tục đảo dừa đều tay để tránh cho nước đường bị cháy khét.
Tham khảo thêm: 10
món ăn ngày Tết miền Tây không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết
3
Thành phẩm
Món mứt dừa lá dứa đã hoàn thành rồi đấy. Món mứt với màu xanh đẹp mắt, khô, độ giòn nhẹ, vị ngọt dịu kết hợp cùng hương thơm của lá dứa chắc chắn sẽ khiến bạn phát nghiền cho xem.
Lưu ý
Để làm mứt dừa ngon, bạn nên chọn loại dừa bánh tẻ (dừa không quá non cũng không quá già) với phần vỏ có màu hơi nhạt, lớp vỏ mềm, đều màu và không bị loang. Phần cơm dừa có màu trắng ngần, không quá dày hay quá mỏng.
Để bảo quản mứt dừa được lâu, bạn chờ cho mứt dừa nguội thì cho vào hũ thuỷ tinh hoặc túi zipper bịt kín và để ở nơi khô ráo thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp.
Một mẹo nhỏ dành cho bạn khi bảo quản mứt dừa trong hũ thuỷ tinh là nên cho vào đó một lớp đường mỏng. Lớp đường này sẽ có chức năng hút ẩm giúp bảo quản mứt được lâu hơn.
Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn có thể tự tay làm cho gia đình mình món mứt dừa lá dứa thơm ngon vào dịp Tết này. Chúc bạn thành công nhé!
Ý nghĩa của mứt dừa lá dứa
Mứt không chỉ là món ăn truyền thống vào dịp Tết mà mỗi loại mứt còn mang cho mình một ý nghĩa riêng biệt. Mứt dừa với hương vị thơm ngọt đa dạng về màu sắc giúp cho khay bánh mứt của gia đình bạn thêm bắt mắt, đặc sắc.
Hơn nữa, mứt dừa còn mang trên mình ý nghĩa sum vầy, quây quần hạnh phúc bên gia đình, người thân và bạn bè.