Cách làm mứt chôm chôm chua ngọt, dẻo ngon đơn giản tại nhà
Mứt chôm chôm với vị chua ngọt dịu, không bị ngọt gắt cùng màu cam đẹp mắt là món ăn đãi khách dịp lễ Tết. Hướng dẫn cách làm mứt chôm chôm tại nhà.
Mứt chôm chôm trong những ngày Tết không chỉ đơn thuần là món ăn vặt có hương vị chua chua ngọt ngọt. Nó còn là món ăn chứa đựng mong muốn một năm mới an khang, may mắn. Ngày Tết không thể nào thiếu đi hương vị của mứt. Một dĩa mứt chôm chôm sẽ thêm phần đẹp mắt cho mâm bánh kẹo Tết gia đình bạn.
Đây là cách làm mứt chôm chôm dẻo cực kì đơn giản và dễ làm cho ngày Tết mà bạn nên tham khảo nhé.
1
Cách làm mứt chôm chôm chua ngọt
15 phút Chế biến
180 phút Dành cho
2-3 người
Nguyên liệu làm mứt chôm chôm chua ngọt
- 1.2 kg chôm chôm
- 40g thơm
- 4-5 trái tắc
- 100g đường
- Dụng cụ: Lò nướng, chảo chống dính, máy xay sinh tố
Mẹo hay: Để
chọn mua chôm chôm ngon, bạn nên quan sát bên ngoài
gai có độ cứng, đầu gai còn hơi xanh hoặc đỏ tươi. Tránh chọn trái màu vàng hay không tròn đều vì chưa chín tới và lép.
Cách làm mứt chôm chôm chua ngọt
Chôm chôm chín sau khi mua về thì bạn lột sạch phần vỏ, giữ lại thịt quả bên trong rồi đem rửa sơ với nước sạch, sau đó để ráo.
Còn thơm thì bạn gọt vỏ, bỏ mắt thơm, nếu mua loại gọt sẵn thì đem cắt thành từng miếng nhỏ.
Bạn cho hết phần thơm cắt nhỏ vào máy xay nhuyễn, sau đó dùng rây lọc lấy nước, bỏ xác.
Tắc thì bạn cắt đôi và vắt lấy khoảng 30ml nước.
Bạn cho hết chôm chôm lột vỏ vào tô, thêm 100g đường, 15ml nước thơm, 30ml nước cốt tắc rồi trộn đều.
Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô để ướp trong 2 tiếng đến khi đường chảy ra và thấm vào chôm chôm.
Bạn bắc một chiếc nồi lên bếp đun ở lửa vừa, sau đó cho phần chôm chôm đã ướp vào đảo đều, khi sôi thì bạn hạ nhỏ lửa để nước dần bay hơi.
Đảo đều đến khi chôm chôm có màu nâu đỏ, nước sền sệt lại và dẻo thì bạn tắt bếp nhé!
Trước khi nướng, bạn bật lò nướng trong khoảng 10 phút, sau đó cho chôm chôm đã sên lên 1 chiếc khay và cho vào lò nướng ở 100 độ C trong 30-45 phút.
Mẹo hay: Không đóng hẳn cửa lò mà dùng đũa kẹp hờ ở cửa lò.
Mứt chôm chôm thành phẩm có màu sắc đẹp mắt, thích hợp làm món ăn vặt bởi vị chua chua, ngọt ngọt rất kích thích vị giác.
2
Cách làm mứt chôm chôm dẻo
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2-3 người
Nguyên liệu làm mứt chôm chôm dẻo
-
1kg chôm chôm
-
100gr đường phèn
-
100gr đường vàng
-
30gr quả thơm
-
1 quả quýt
Cách làm mứt chôm chôm dẻo
Chôm chôm bóc vỏ rồi rửa sạch, để ráo nước. Quýt vắt lấy nước. Thơm có thể dùng máy xay sinh tố để xay hoặc giã nhuyễn để chắt lấy nước cốt.
Lưu ý: Việc cho thêm nước cốt thơm sẽ
giúp mứt có mùi thơm hơn và vị ngọt tự nhiên. Mứt có vị ngọt vừa phải, hạn chế vị gắt của đường.
Đánh tan hỗn hợp nước đường gồm đường vàng, nước cốt quýt, nước cốt thơm. Có thể cho thêm một chút nước để đường tan hết.
Đặt chảo lên bếp cho nóng, cho 1 bát nước lọc và đổ đường phèn vào rồi khuấy đều cho tan đường. Khi đường tan hết thì cho chôm chôm vào đun khoảng 30 phút. Sau khoảng thời gian này, bạn đổ phần nước đường đã chuẩn bị vào.
Khi nước đường đã cạn và chôm chôm có màu vàng đẹp mắt thì đảo đều tay, lúc này để lửa nhỏ. Bạn thấy đường và chôm chôm đã sên lại thì có thể tắt bếp được rồi.
Sau khi qua các bước chế biến đơn giản và đã được đem đi phơi khô hoặc hong gió, bạn đã có món mứt chôm chôm thơm, dẻo, màu cam đẹp mắt. Vị chua ngọt dịu, không hề bị ngọt gắt. Chắc chắn món mứt mới lạ này sẽ được lòng nhiều vị khách tới chúc Tết gia đình bạn lắm đây.
3
Lưu ý để có mứt chôm chôm siêu ngon
- Để đảm bảo mứt khô ráo, dẻo, thơm, bạn nên đem mứt chôm chôm phơi khô hoặc hong gió khoảng 2-4 tiếng. Lúc này mứt vừa ngon vừa không bị chảy đường.
- Lựa loại chôm chôm có phần thịt mọng nước và vị ngọt vừa phải.
- Ngoài ra lúc sên đường không nên để lửa quá lớn để tráng làm đường bị khét.
- Bạn cũng nên đựng chúng trong một chiếc lọ và đậy nắp kín rồi bảo quản trong tủ lạnh để đường không bị chảy ra và không bị kiến vô.
Vừa rồi là 2 công thức làm mứt chôm chôm ngon tại nhà mà Tip Hay muốn gửi đến bạn. Hy vọng bạn sẽ thành công với món ăn này!