Cách làm mực xào cà chua giòn sần sật, thơm ngọt, không chảy nước
Mực xào cà chua thơm lừng hấp dẫn, là sự kết hợp của các nguyên liệu như cà chua, mực, thơm và dưa leo. Mực giòn giòn, sau khi xào xong thì không bị chảy nước. Vào bếp ngay để làm món này nhé.
Mực xào cà chua là một món ăn được khá nhiều người yêu thích, tuy nhiên mực sau khi xào xong rất dễ bị ra nước và tanh, làm mất đi vị ngon ngọt trong mực. Để khắc phục tình trạng này, việc sơ chế và ướp mực là rất quan trọng, đọc tiếp bài viết này để biết bí quyết làm mực đúng cách nhé.
Nguyên liệu thực hiện cách xào mực cà chua
- 500g mực ống
- 200g cà chua
- 200g thơm
- 200g dưa leo
- 100g hành tây
- Tỏi băm, hành tím băm
- Hành lá, ngò
- Một ít lòng trắng trứng
- Gia vị: bột năng, hạt nêm, đường, muối, dầu hào, tiêu
Cách xào mực ngon với cà chua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Chọn mua những con mực tươi, dày mình, thịt chắc, sau đó đem đi làm sạch, rồi chà xát mực với một ít đường, ngâm trong 3 - 5 phút để khử đi mùi tanh của mực, sau đó rửa sạch với nước, rồi cắt thành từng lát vừa ăn.
Đọc thêm bài viết Bí quyết lựa chọn mực tươi ngon và Mẹo hay khử mùi tanh cho từng loại hải sản để biết cách chọn mực, cũng như khử mùi tanh hiệu quả nhé.
Cà chua rửa sạch, cắt đôi ra rồi bỏ phần hạt bên trong, sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn.
Rửa sạch thơm, rồi cắt thành từng miếng mỏng. Hành tây lột vỏ, rửa sạch, rồi cắt múi cau.
Dưa leo rửa sạch, rồi cắt đôi theo chiều dọc, khoét bỏ phần hạt ở giữa, rồi cắt thành từng miếng 1 - 2cm.
Hành lá và ngò rửa sạch, cắt theo sở thích để trang trí lên sau khi xào xong.
Bước 2: Ướp mực
Cho mực vào trong tô cùng với hành tím, tỏi, hạt nêm, muối và tiêu vào.
Trộn đều để các gia vị tan ra, thấm đều vào mực. Sau đó, cho 1 muỗng canh lòng trắng trứng và 1 muỗng canh bộ năng vào, đảo đều và ướp trong 10 phút.
Việc ướp mực với lòng trắng trứng và hạt nêm sẽ giúp cho mực khi xào không bị chảy nước, món ăn sẽ ngon hơn.
Bước 3: Xào mực
Cho một ít dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng lên thì cho hành tím và tỏi vào phi lên cho thơm.
Sau đó cho mực vào, xào ở lửa lớn trong 2 phút, xào ở lửa lớn giúp giữ được độ giòn và mực cũng không bị ra nước.
Khi mực săn lại thì cho cà chua, thơm và dưa leo vào đảo đều, nêm nếm với gia vị cho vừa ăn, khi các nguyên liệu vừa chín tới thì tắt bếp, rồi cho hành và ngò vào.
Vậy là món mực xào cà chua đã xong rồi, cho ra đĩa và thưởng thức thành phẩm thôi nào.
Mực xào cà chua thích hợp dùng lúc còn nóng, ăn với cơm trắng, chấm kèm một chén nước tương có thêm ớt cắt lát nữa sẽ ngon hơn. Chúc bạn thành công.
Bạn sẽ quan tâm: