Cách làm món tép ram thơm ngon, lên màu đẹp mắt
Tép ram là món ăn dân dã, dễ thực hiện. Khi ăn cùng cơm lại không nhanh ngán bởi vị mặn mặn hòa quyện với độ giòn của vỏ tép, thịt tép chắc không bở. Sau đây là cách làm món tép ram thơm ngon, lên màu đẹp mắt.
Tép ram không chỉ bổ dưỡng mà cách chế biến cũng vô cùng đơn giản, hãy cùng Tip Hay bắt tay vào bếp làm ngay món ăn thơm ngon này nhé.
Thời gian chế biến: 30 phút.
Dành cho: 4 người ăn.
1
Nguyên liệu làm món tép ram
-
500 gr tép đồng
2
Các bước thực hiện món tép ram
Bước 1: Sơ chế tép
Đầu tiên, bạn cần làm sạch tép với nước, sau đó cho tép vào thau cho vào 1 muỗng canh muối, 3 muỗng canh giấm rồi dùng tay bóp nhẹ trong 5 phút rồi rửa sạch với nước và để ráo.
Bước 2: Ướp tép
Cho tép vào tô ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, bạn đảo đều và ướp 10 phút để tép thấm gia vị.
Bước 3: Làm nước màu
Bạn cần làm nước màu để tép lên đều màu, đẹp hơn. Bắp chảo lên bếp, bật lửa vừa, sau đó cho vào 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh dầu ăn, khuấy đều đến khi đường tan và có màu cánh gián.
Bước 4: Rang tép
Tiếp theo, bạn cho vào chảo nước màu 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm đảo đều. Sau đó, cho tép đã ướp vào xào và đảo đều tay, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, cho thêm ½ muỗng tiêu, hành lá, nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm vào 1 ít ớt và tắt bếp.
3
Thành phẩm
Múc tép ra dĩa thưởng thức, bạn có 1 dĩa tép ăn giòn, mặn ăn kèm với cơm trắng bao ngon, tép màu cam vàng hấp dẫn.
Món tép ram là món ăn dinh dưỡng, dễ làm ăn cùng gia đình. Hy vọng qua công thức trên, bạn có thể làm thêm món ăn thơm ngon, bắt mắt trong bữa cơm gia đình.
Có thể bạn quan tâm
>> Cách chọn mua, bảo quản và sử dụng tép sấy
>> Cách làm mắm tép miền Tây đơn giản, chuẩn vị tại nhà