Cách làm món mít non hầm đậu phộng đơn giản lạ mà ngon
Bạn đã biết cách làm món mít non hầm đậu phộng đơn giản lạ mà ngon cho cả gia đình mình hay chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Tip Hay.
15 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Mít non hầm đậu phộng là một món ăn có cách chế biến đơn giản, nguyên liệu dễ tìm mà hương vị lại vô cùng thơm ngon. Hôm nay, hãy cùng Bách hoá XANH vào bếp và học ngay cách làm món ăn hấp dẫn này nhé.
1
Nguyên liệu làm món mít non hầm đậu phộng
Mẹo hay
Cách chọn mít non ngon
Để mua mít non ngon, bạn nên chọn những quả mít non tròn, thẳng, chưa nở gai, vỏ và hột chưa cứng sẽ làm món ăn này ngon hơn. Tuy nhiên cũng không nên chọn mít quá non vì khi ăn sẽ không có độ bùi ngọt.
Cách chọn đậu phộng ngon
Chọn đậu phộng ngon là đậu phộng có vỏ màu sáng, hạt to, đồng đều, không lẫn nhiều hạt lép, dùng tay ấn vào cảm nhận được độ cứng. Không mua đậu phộng có mùi mốc, vỏ xỉn màu vì đậu phộng đã bị để quá lâu, không còn ngon.
2
Cách làm món mít non hầm đậu phộng
Bước 1
Sơ chế nguyên liệu
Mít non sau khi mua về, bạn cắt mít ra làm 4 hoặc 8 phần rồi ngâm trong nước khoảng 30 phút cho ra hết nhựa. Khi mít đã ra hết nhựa, bạn gọt vỏ rồi cắt mít thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Đậu phộng bạn nhặt bỏ những hạt bị hư (nếu có). Rửa đậu phộng qua 1 lần với nước sạch rồi cho vào cối, dùng chày giã nhuyễn. Hành lá bạn rửa sạch, cắt nhỏ.
Lưu ý
- Bạn không nên cắt mít quá nhỏ để tránh khi hầm mít sẽ bị nát.
- Tùy sở thích mà bạn có thể để nguyên lớp vỏ lụa bám trên đậu phộng hoặc bóc nó đi đều được.
- Nếu có máy xay sinh tố, bạn có thể cho đậu phộng vào máy xay để tiết kiệm thời gian.
Bước 2
Luộc mít
Trước khi hầm mít, bạn cho mít vào nồi nước, luộc trong khoảng 15 phút để loại bỏ hết phần nhựa mít. Vớt mít ra, xả lại với nước sạch một lần nữa rồi để ráo.
Bước 3
Hầm mít non đậu phộng
Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, đun sôi dầu. Khi dầu nóng, bạn cho mít non vào xào sơ. Nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, đảo đều.
Tiếp theo, cho đậu phộng giã nhuyễn vào rồi cho thêm 1 lít nước lọc, đậy nắp lại hầm đến khi nào mít chín là được. Thỉnh thoảng bạn mở nắp ra, đảo sơ để phần mít dưới đáy nồi không bị cháy khét.
Cuối cùng, cho thêm 1 ít hành lá cắt nhỏ lên nữa là hoàn thành món ăn.
Mẹo hay
Bạn có thể kiểm tra xem mít đã chín chưa bằng cách ghim đũa vào mít, nếu đũa xuyên qua được tức là mít đã chín.
3
Thành phẩm
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món mít non hầm đậu phộng thơm ngon rồi đấy. Phần mít non mềm ngọt kết hợp cùng nước hầm đậu phộng béo bùi, tất cả hòa quyện tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp trổ tài làm ngay món ăn này cho gia đình.
Vừa rồi Tip Hay đã hướng dẫn đến bạn cách làm món mít non hầm đậu phộng đơn giản lạ mà ngon cho bữa cơm nhà. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này nhé!