Cách làm món khoai mỡ chay chiên giòn thơm ngon
Khoai mỡ chay chiên giòn là một món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích. Cùng nhau vào bếp và tìm hiểu cách làm món khoai mỡ chay chiên giòn thơm ngon bạn nhé
Khoai mỡ là một loại củ rất được ưa chuộng bởi giá rẻ, dễ chế biến và có nhiều công dụng tốt. Hôm nay, Tip Hay sẽ mách bạn một món bánh cực ngon từ khoai mỡ. Cùng học cách làm món khoai mỡ chay chiên giòn thơm ngon nhé!
5 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 người ăn
1
Nguyên liệu làm món khoai mỡ chay chiên
- 200g khoai mỡ
- 30g bột mì
- 20g bột năng
- 7g mè trắng
- Gia vị: Đường, dầu ăn
- Dụng cụ: Chảo, xửng hấp, muỗng, tô, thớt, găng tay thực phẩm, màng bọc thực phẩm,...
Mẹo hay
Cách chọn mua khoai mỡ: Khi mua khoai mỡ, bạn nên chọn những củ
tương đối thuôn dài, ít bị méo mó và có màu càng sẫm càng tốt. Tránh mua những củ quá mềm, quá to, bị dập nát, chảy dịch và có mùi lạ.
Cách chọn mua mè trắng: Bạn nên mua mè ở những cửa hàng đáng tin cậy, chọn sản phẩm có ghi rõ nguồn gốc, hạn sử dụng và bao bì còn nguyên vẹn. Tránh chọn mè có lẫn tạp chất, bị mốc, có mùi và màu lạ.
2
Cách làm món khoai mỡ chay chiên giòn
Bước 1
Sơ chế nguyên liệu
Khoai mỡ sau khi mua về bạn gọt bỏ vỏ, rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ. Sau đó, bạn cho khoai mỡ đã cắt vào xửng và hấp trong 15 phút. Bạn cắt khoai càng nhỏ thì khi hấp càng mau chín.
Bước 2
Làm bột bánh
Bạn cho khoai mỡ đã hấp vào một tô sạch. Lần lượt thêm vào tô khoai 30g bột mì, 20g bột năng, 20g đường. Sau đó, bạn vừa nghiền khoai mỡ vừa trộn đều lên cho đến khi khoai và bột quyện đều vào nhau thành hỗn hợp dẻo, mịn.
Kế tiếp, bạn cho vào tô 5g mè trắng, trộn đều rồi tráng phẳng. Cuối cùng, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô lại và để bột nghỉ trong 15 phút.
Lưu ý: Bạn phải nhanh chóng cho bột vào và trộn ngay khi khoai vừa hấp xong, còn nóng. Như vậy, khoai và bột mới quyện vào được và hỗn hợp cũng mịn hơn.
Bước 3
Tạo hình bánh
Đợi bột nghỉ xong, bạn mở màng bọc ra, đeo găng tay thực phẩm và bắt đầu tạo hình bánh. Bạn cho khoảng 1 muỗng canh bột bánh ra lòng bàn tay và nắn bánh thành hình tròn.
Sau đó, bạn cho 1 ít mè ra thớt và ấn bánh lên để mè dính vào mặt bánh. Lặp lại quá trình trên cho đến khi sử dụng hết số bột bánh và mè còn lại.
Lưu ý: Bạn nên thoa một ít dầu ăn lên găng tay, thớt và mâm đựng bánh để tránh bánh bị dính trong quá trình tạo hình.
Bước 4
Chiên bánh
Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp, để lửa vừa. Khi chảo nóng, bạn rót dầu vào. Tùy theo kích thước chảo, bạn nên rót dầu đủ nhiều để khi cho bánh vào, dầu ngập đến mặt bánh.
Khi dầu sôi, bạn cho bánh đã nắn vào chảo, chiên đến khi bánh chín vàng và phồng lên. Trong lúc chiên, bạn nên thường xuyên trở mặt bánh để bánh chín đều, không bị cháy. Chiên xong bạn vớt bánh ra và để ráo dầu.
Lưu ý: Bạn nên lót giấy thấm dầu bên dưới để bánh ráo dầu nhanh hơn, ít bị ngán.
3
Thành phẩm
Món khoai mỡ chay chiên giòn sau khi hoàn thành có màu tím rám vàng vô cùng đẹp mắt, tỏa ra hương thơm đặc trưng của khoai mỡ và mè trắng.
Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được lớp vỏ giòn rụm bao lấy phần bánh mềm mịn, dẻo thơm bên trong. Bánh có vị ngọt dịu và độ béo vừa phải, cực kỳ ngon miệng. Món khoai mỡ chay chiên giòn này nhất định sẽ rất được mọi người yêu thích đấy.
Vậy là Tip Hay đã hướng dẫn xong cách làm món khoai mỡ chay chiên giòn rồi. Thật hấp dẫn có phải không nào? Hãy bắt tay vào làm ngay cho mình một phần nhé. Tip Hay chúc bạn thành công.