Cách làm món cá lóc nướng trui dân dã - đặc sản miền Tây
Ẩm thực miền Tây luôn lạ lẫm và đầy thú vị với những đặc sản dồi dào như cá, tôm, rau củ,...Hôm nay hãy cùng Tip Hay khám phá ngay cách làm món cá lóc nướng trui đặc sản miền Tây.
Những món ăn miền Tây nổi tiếng với cái chất riêng, không chỉ thơm ngon từ mùi vị mà còn có cả những nguyên liệu và cách chế biến độc đáo, tạo nên những món ngon thực sự hấp dẫn và ấn tượng. Tuần này Tip Hay mách bạn cách làm món cá lóc nướng trui dân dã - một món đặc sản đậm chất miền Tây cực thơm ngon. Bạn đừng bỏ lỡ nha.
15 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
1
Nguyên liệu làm món cá lóc nướng trui
- 2 con cá lóc (mỗi con chừng 700-800g)
- Rau ăn kèm (rau thơm, húng lũi, rau húng quế, lá thọ tây, rau bì,...)
- Dưa leo, thơm
- Nước mắm nêm
- Ớt, sả cây, hành lá, chanh
- Đường, đậu phộng, bún tươi, bánh tráng
- Que tre để xiên cá lúc nướng (có thể dùng que inox thay thế)
- Than nướng (nếu nướng bằng rơm thì dùng rơm)
2
Cách làm món cá lóc nướng trui
Bước 1
Sơ chế nguyên liệu
Nguyên liệu cá lóc miền Tây là cá lóc đồng, thịt dai và chắc so với cá lóc nuôi. Vì thế khi chế biến món này, bạn không cần sơ chế quá phức tạp và cầu kỳ. Bạn chỉ cần rửa sạch cá và que xiên cá, sau đó xiên que từ miệng cá xuống đuôi cá để giữ cá cố định để chuẩn bị đặt lên bếp nướng.
Rau ăn kèm, dưa leo, thơm các loại bạn đem rửa sạch, ngâm muối và để ráo nước.
Ớt rửa sạch và băm nhỏ. Sả rửa sạch, băm nhỏ và chiên qua với dầu. Hành lá rửa sạch thái nhỏ để làm mỡ hành.
Thơm thái nhỏ hạt lựu.
Đậu phộng đem rang chín rồi tách sạch vỏ.
Bước 2
Nướng cá
Bạn chuẩn bị bếp nướng, cho than cháy. Sau đó đặt vỉ nướng lên, đặt 2 con cá lóc đã xiên lên trên bếp than và bắt đầu trui. Bạn trui cá tới khi 2 mặt cá chuyển màu đen tro lại là cá đã chín.
Sau khi nướng xong, bạn dùng một chiếc dao cạo hết phần vảy bị cháy của con cá đi, để còn lại lớp da vàng là có thể ăn được.
Lưu ý
Nên nướng kỹ phần đầu cá vì phần đầu cá khó chín hơn phần thịt
Bạn nhớ trở con cá liên tục để cá chín đều
Bước 3
Làm nước chấm
Chuẩn bị một chiếc chén, cho vào 1 muỗng sả băm, 2 muỗng thơm thái nhỏ, ½ muỗng ớt băm, 1 muỗng đường, 2 muỗng nước lọc.
Sau đó bạn khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện, đường tan.
Cuối cùng cho khoảng 4-5 muỗng mắm nêm vào, khuấy tiếp tới khi nước chấm sệt sệt. Bạn thử nước chấm nếu chưa vừa ăn thì nêm nếm thêm.
Cá lóc nướng xong bạn đem bày lên đĩa dài, rưới mỡ hành lên và rắc thêm đậu phộng hoặc ớt miếng để trang trí cho đẹp mắt. Bạn bày rau cùng nước chấm lên một đĩa khác để thưởng thức.
Bạn cuốn bánh tráng với rau sống, bún tươi, miếng cá lóc, gói tất cả lại và chấm với nước mắm nêm đã pha.
3
Thành phẩm
Nước chấm với vị cay của ớt, vị thơm của mắm nêm cùng sả, vị chua chua ngọt ngọt của thơm dầm tạo thành hỗn hợp cực đậm đà và hấp dẫn.
Cá lóc chín đều tới phần ruột bên trong. Thịt cá thơm nức, mềm xốp và chắc. Thịt cá ngọt ăn kèm rau sống hơi the, miếng thơm chua và dưa leo tạo nên vị cân bằng không hề gây ngán. Bạn chấm nước sốt chua ngọt vô cùng bắt miệng và kích thích vị giác.
Món cá lóc nướng trui đặc sản miền Tây còn có nhiều kiểu chế biến khác như trui với rơm, trui lá sen,... Mỗi cách đều có vị ngon riêng đặc sắc. Bạn đừng quên thử làm cá lóc trui để cảm nhận được nét đẹp của miền Tây Việt Nam cũng như thưởng thức cá theo một cách mới lạ và hấp dẫn hơn. Chúc bạn thực hiện thành công.
Có thể bạn quan tâm:
>> Cách nấu canh chua cá lóc chuẩn vị miền Tây
>> Cách nấu cháo cá lóc rau đắng đậm chất miền Tây