Cách làm món cá diêu hồng kho me dễ làm, thơm lừng vạn người mê
Nếu bạn chưa biết nấu món gì cho gia đình, sao không thử món cá diêu hồng kho me? Hãy cùng xem ngay cách làm cá diêu hồng kho me cực đơn giản mà thơm lừng nhé!
15 phút Chế biến
25 phút Dành cho
2 - 3 người
Dưới đây là cách làm cá diêu hồng kho me ngon đúng điệu giúp bạn có bí quyết làm món này đơn giản nhất mà vẫn đảm bảo độ thơm ngon của món ăn. Hãy cùng Tip Hay tìm hiểu thêm cách làm chi tiết dưới đây nhé.
1
Nguyên liệu làm món cá diêu hồng kho me
- 1 con cá diêu hồng tầm 1kg
- Me 20g
- Ớt 2 trái
- Tỏi 3 tép
- Hành tím 2 củ
- Giấm 1 muỗng canh
- Tương ớt 1 muỗng canh
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Gia vị: Đường, muối, bột ngọt, bột canh 1 ít
Mẹo hay
Để chọn được cá diêu hồng tươi ngon, hãy chú ý tới màu sắc của cá trông trắng hoặc vàng tự nhiên thịt sẽ ngon hơn, màu sắc phía trong của mang cá có màu đỏ là cá tươi. Nếu như có thể, tốt nhất nên lựa chọn những con cá còn sống, nếu mua cá đã được làm sẵn cần quan sát mắt cá còn trong, khi cầm vào có cảm giác nhớt bóng, vẩy chắc, mang hồng, thả xuống nước không nổi thì cá còn tươi.
2
Cách làm món cá diêu hồng kho me
Bước 1
Sơ chế cá diêu hồng
Cá diêu hồng đã được làm sẵn mua về dùng hỗn hợp muối và 1 muỗng canh giấm chà xát thật đều toàn thân cá giúp cho cá không tanh và giảm độ nhớt của con cá.
Sau đó, dùng dao cắt dọc thân cá làm nhiều khúc vừa ăn và chà xát lại lần nữa với hỗn hợp muối và giấm để sạch phần máu đông còn lại bên trong cá rồi rửa lại với nước sạch.
Bước 2
Sơ chế các nguyên liệu khác
Cho một ít nước nóng vào me, ngâm khoảng 3 - 5 phút giúp me mềm và ra chất chua. Tỏi, ớt và hành tím rửa sạch và dùng dao băm nhỏ. Cho vào 1 muỗng canh tương ớt rồi tán đều, để lấy nước cốt me.
Bước 3
Ướp cá
Cho 1/2 phần tỏi, hành tím băm nhuyễn vào cá, thêm 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường.
Thêm nước cốt me vào chung rồi trộn đều để gia vị thấm đều vào từng thớ thịt, ướp khoảng 15 phút.
Mách bạn
Do nước cốt me sẽ khá chua nên bạn có thể thêm 1 ít đường để cân bằng vị nếu thích nhé.
Bước 4
Kho cá
Bắc lên bếp 1 cái chảo, cho vào 2 muỗng canh đường rồi đảo đều với mức lửa vừa đến khi đường chuyển sang màu nâu vàng để tạo màu cho những thớ cá rồi cho vào 1 muỗng canh dầu ăn.
Khi phần sôi rồi thì cho phần tỏi, ớt, hành tím băm nhỏ trước đó vào phi thơm để kích thích vị giác. Đảo đều liên tục đến khi hành, tỏi vàng thì dùng đũa nhẹ nhàng cho cá vào và nằm đều trong lòng chảo rồi đậy nắp lại cho cá săn lại.
Sau đó, rưới đều phần sốt me ướp cá vào thêm chút nước lọc vào sao cho vừa ngập các mặt khứa cá lên trên rồi đậy kín nắp, đun với lửa nhỏ trong vòng 10-15 phút.
Đến khi cá chín mềm, thịt cá săn đều, nước sốt sánh lại thì tắt bếp và gấp cá ra và thưởng thức.
3
Thành phẩm
Không chỉ được đánh giá cao về mặt chất dinh dưỡng mà cá diêu hồng có thịt thơm ngon và mềm vì thế đây là nguyên liệu cho nhiều món ăn hấp dẫn và ngon, một trong số đó là món cá diêu hồng kho me. Với mùi vị đậm đà của thịt cá hòa quyện với vị chua nhẹ của me rất kích thích vị giác, ăn rất bắt cơm.
Trên đây là một số thông tin về cách làm món cá diêu hồng kho me đậm đà hương vị mà các bạn có thể tham khảo để chế biến cho cả gia đình cùng thưởng thức. Chỉ với nguyên liệu thân thuộc cùng với cách chế biến đơn giản mà Tip Hay đã chia sẻ như trên là các bạn đã có thể chế biến thành công món ăn rồi.