Cách làm mít xào nấm đùi gà cho ngày chay thơm ngon tròn vị
Mít xào nấm đùi gà là món ăn thanh đạm, dễ làm và sở hữu sắc vàng vô cùng bắt mắt. Cùng tìm hiểu cách làm món mít xào nấm đùi gà cho ngày chay tròn vị nhé!
10 phút Chế biến
20 phút Dành cho
3 - 4 người
Mít là loại trái cây quen thuộc ở nước ta, được nhiều người yêu thích và chế biến thành các loại mứt và món ăn.
Món mít xào nấm đùi gà là một trong những món ăn đơn giản, thanh đạm mà lại sở hữu màu sắc vô cùng bắt mắt. Đây sẽ là lựa chọn lý tưởng cho thực đơn ngày chay của bạn thêm trọn vị đấy! Cùng Bách hoá XANH vào bếp và làm ngay món ăn này nhé!
1
Nguyên liệu làm món mít xào nấm đùi gà
- 200g mít thái
- 200g nấm đùi gà
- 1 củ hành tím
- 1 ít rau cần tàu
- Gia vị khác: Hạt nêm chay, đường, dầu hào chay, nước tương, dầu ăn, ….
Mẹo hay:
- Để chọn mít ngon, bạn nên chọn những quả tròn đều, không bị sâu bọ đục khoét và có mùi thơm đặc trưng. Bạn quan sát lớp vỏ, nếu phần gai mọc thưa, không còn nhọn và có xu hướng nở to thì mít đã chín. Thêm vào đó, để đảm bảo
mít không bị ngâm hoá chất, bạn cắt phần đầu mít, nếu thấy nhiều nhựa trắng chảy ra thì mít đã bị tiêm thuốc.
- Trong món ăn này, bạn nên sử dụng mít thái vừa chín tới vì chúng có độ giòn nhất định nên sẽ không bị nát khi chế biến.
- Để chọn
nấm đùi gà ngon, bạn nên chọn những cây có màu tươi sáng và chiều dài từ
12-15 cm. Thêm vào đó, bạn nên chọn nấm không có vết thâm, vết nhăn trên mũ và không bị rách xước. Bạn tránh mua những cây nấm quá dài vì thường sẽ bị rỗng xốp và không ngon bằng.
2
Cách làm món mít xào nấm đùi gà
Bước 1
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn tách lấy múi mít thái, loại bỏ hạt rồi cắt thành từng miếng nhỏ dài vừa ăn.
Kế đến, bạn cắt bỏ gốc nấm đùi gà, rồi đem rửa sạch với nước. Sau khi để ráo, bạn cắt nấm làm đôi hoặc làm ba để có miếng nhỏ vừa ăn.
Tiếp theo, bạn lột vỏ hành tím, cắt thành lát mỏng. Cuối cùng, bạn nhặt rau cần tàu rồi đem rửa sạch và thái nhỏ.
Bước 2
Xào nấm đùi gà
Bạn bắt chảo lên bếp cùng với 2 muỗng canh dầu ăn và đun với lửa vừa. Khi dầu nóng, bạn cho hành tím vào phi thơm vàng, rồi cho nấm đùi gà vào đảo đều khoảng 1-2 phút.
Sau đó, bạn nêm nếm thêm gia vị gồm 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay và 3 muỗng cà phê nước tương. Bạn đảo đều để gia vị tan hết.
Cuối cùng, bạn cho thêm 1 muỗng cà phê dầu hào chay vào, xào thêm khoảng 3 phút nữa để nấm chín săn lại được.
Mẹo hay: Bạn có thể cho thêm
1 ít nước lọc để nấm đùi gà không bị khô nhé.
Bước 3
Xào mít và nấm đùi gà
Sau khi nấm đã chín, bạn chỉnh lửa nhỏ và cho mít từ từ vào. Bạn đảo đều trong 1-2 phút để mít ngấm hết gia vị. Bạn có thể nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị nhé!
Cuối cùng, bạn thêm rau cần tàu vào và đảo đều rồi tắt bếp là hoàn thành.
3
Thành phẩm
Bạn cho món mít xào nấm đùi gà chay ra dĩa là có thể thưởng thức ngay rồi đấy! Hương thơm nức mũi kết hợp với màu vàng nâu sóng sánh của nấm và mít khiến bất kỳ ai cũng muốn thử ngay một miếng.
Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được sự giòn dai đậm vị của mít và nấm, cộng thêm một chút hậu vị ngọt ngon của mít vô cùng lạ miệng. Món này ăn cùng với cơm trắng đảm bảo là ngon phải biết đấy nhé!
Trên đây là những chia sẻ của Tip Hay về bí quyết làm món mít xào nấm đùi gà cho ngày chay thơm ngon tròn vị. Chúc bạn chế biến món ăn thành công nhé!