Cách làm mắm cá tra chưng không cần bột ngọt thơm ngon chuẩn vị miền Tây
Món mắm cá tra chưng vừa hấp dẫn mà còn bắt cơm, lạ miệng. Bỏ túi ngay cách làm mắm cá tra chưng không cần bột ngọt thơm ngon chuẩn vị miền Tây.
Mắm cá tra là món ăn đặc sản của miền Tây với hương vị đậm đà, bắt vị và có thể chế biến thành nhiều món ngon. Cùng Tip Hay vào bếp làm món mắm cá tra chưng không cần bột ngọt vừa ngon vừa đơn giản tại nhà.
15 phút Chế biến
40 phút Dành cho
3 - 5 người
1
Nguyên liệu làm món mắm cá tra chưng không cần bột ngọt
- 100g mắm cá tra
- 200g thịt ba rọi
- 3 quả dưa chuột
- 10g gừng
- 10g ớt cắt nhỏ
- 10g hành lá
- 10g tỏi phi
- Gia vị: Đường nâu, tiêu xay, dầu ăn, muối
Cách chọn mua thịt ba rọi tươi ngon
Để chọn mua thịt ba rọi tươi ngon, bạn nên lựa miếng thịt
có phần mỡ và thịt dính chặt vào nhau khó tách rời, cân bằng, vừa có thịt vừa có mỡ đều nhau.
Lớp da hơi mỏng, phần thịt còn giữ độ tươi, có màu hồng hoặc màu đỏ nhạt, có tính đàn hồi tốt khi chạm vào, bề mặt thịt khô ráo.. Tránh chọn mua những miếng thịt có màu sắc khác lạ, xanh tím hay ngả vàng, chạm vào thấy mềm nhũn hoặc quá cứng, có mùi hôi hăng mũi gây khó chịu.
2
Cách làm món mắm cá tra chưng không cần bột ngọt
Bước 1
Sơ chế và ướp mắm
Đầu tiên, bạn đem thịt ba rọi rửa với nước muối loãng rồi vớt ra để ráo, sau đó mang đi cắt thành từng miếng vừa ăn.
Gừng bạn gọt vỏ, rửa sạch và chia làm hai, một phần thái sợi, 1 phần cắt lát. Hành lá cũng chia làm đôi, cắt nhỏ phần đầu hành, giữ lại gốc hành. Tiếp đó, bạn gắp 100g mắm cá tra ra khỏi tô và bắt đầu tiến hành nêm gia vị cho mắm.
Cho vào tô mắm 1.5 muỗng canh đường nâu, 1 muỗng canh dầu ăn, ⅓ lượng gừng cắt sợi, rắc một ít tiêu tùy thích, rồi trộn đều lên và ướp trong 15 phút.
Bước 2
Tẩm ướp mắm với thịt ba rọi
Sau khi qua 15 phút, bạn cho thịt heo vào trộn đều chung với mắm để ướp cùng để thấm vị. Việc trộn chung thịt với mắm ngoài để thịt thấm vị mà còn giúp thịt thơm hơn.
Kế đến, bạn gắp thịt và mắm ra ngoài. Chuẩn bị tô khác để sắp xếp phần thịt và mắm mang đi chưng đẹp mắt hơn.
Bước 3
Chưng mắm
Bạn xếp vào tô 7-8 nhánh gừng sợi. Tiếp theo, bạn cho một miếng mắm cá tra lên trên, thêm vào 2-3 lát gừng, ¼ muỗng cà phê hành lá cắt nhỏ, ⅓ muỗng cà phê tiêu và ⅓ muỗng cà phê tỏi phi. Làm tương tự đến hết lượng mắm đã ướp.
Ớ lớp mắm cuối cùng, bạn xếp thịt đã ướp xung quanh các miếng mắm cá, rồi cho gừng cắt sợi, hành lá và tỏi phi còn lại, rắc ít tiêu, cho 5 nhánh gốc hành, ớt cắt lát lên trên.
Bắc nồi nước lên bếp và đặt sẵn xửng hấp, khi nước sôi và đặt mắm chưng lên, hấp chín trong 15 phút là có thể thưởng thức.
3
Thành phẩm
Món mắm cá tra chưng không hề có bột ngọt, có mùi hương thơm phức quyến rũ. Nếm thử thì bạn sẽ thấy vị mặn không quá gắt mà béo béo, kết hợp với phần thịt ba chỉ chín mềm cùng gia vị làm món mắm chưng thêm phần ngon miệng và đậm đà. Món này ăn chung với dưa chuột hoặc rau xanh vừa thanh mát mà vừa bắt cơm.
Bên trên là cách làm món mắm cá tra chưng mà không cần bột ngọt, các bước thực hiện lại cực kỳ đơn giản là bạn có ngay món ăn cho mâm cơm ngon lành cho gia đình. Tip Hay chúc các bạn thực hiện thành công món mắm ngay từ lần đầu nhé.