Cách làm mắm cá lia thia Đức Huệ, đặc sản Long An
Hôm nay, Tip Hay sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách làm mắm cá lia thia Đức Huệ ngon, chuẩn vị. Đảm bảo là cả nhà bạn đều thích lắm đấy!
10 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Nếu bạn là tín đồ của các loại mắm cá thì đừng bao giờ bỏ qua mắm cá lia thia Đức Huệ, đặc sản mắm ngon nhất Long An. Cùng Tip Hay tìm hiểu thêm về cách làm món mắm cá này qua bài viết dưới đây nhé!
1
Nguyên liệu làm món mắm cá lia thia Đức Huệ
- 400g cá lia thia
- 50g muối hạt
- 25g gạo
- 50g đường mía
- 100g đường thốt nốt
- Rượu gạo
- Tỏi, ớt, gừng, chanh
- Dụng cụ: hũ thủy tinh
Mẹo hay: Để mua được cá lia thia tươi ngon, bạn chọn những con có đôi mắt lấp lánh và trong veo, thấy rõ cả phần con ngươi bên trong. Ngoài ra, cá lia thia tươi ngon có thân cá chắc, không bị nứt hoặc vỡ làm đôi, khi ấn vào thân cá có thể cảm nhận được độ đàn hồi, thịt cá săn chắc.
2
Cách làm món mắm cá lia thia Đức Huệ
Bước 1
Sơ chế cá lia thia
Cá lia thia sau khi mua về, bạn làm sạch vảy cá bằng cách dùng gáo chà vào thành rổ để cá bớt nhớt và dùng tay để rút bỏ phần nội tạng cá ra. Tiếp đến, bạn rửa cá với nước sạch một lần nữa rồi để ráo.
Bước 2
Ướp cá
Bạn cho 5 tép tỏi và 2 trái ớt vào cối rồi giã nhuyễn. Kế đến, bạn ướp cá với phần tỏi ớt đã giã nhuyễn cùng với 50g muối hạt và 1 muỗng cà phê rượu gạo để khử bớt mùi tanh của cá. Sau đó, bạn trộn đều hỗn hợp và ướp trong khoảng 10 phút.
Bước 3
Ủ muối mắm
Cá sau khi ướp được khoảng 10 phút, bạn cho phần cá vào hũ thủy tinh và dùng muỗng để ép chặt phần thịt cá sao cho từ miệng hũ đến mặt cá cách nhau tầm 2cm.
Sau đó, bạn phơi hũ cá dưới ánh nắng mặt trời trong khoảng 2 ngày đến khi phần thịt cá đã chuyển sang màu đỏ hồng ta chuyển đến bước kế tiếp.
Lưu ý: Khi phơi nắng, phần nước cá sẽ tiết ra nên cần phải chừa 1 khoảng trống từ mặt cá đến miệng lọ thủy tinh nếu không sẽ bị tràn mắm.
Trước khi cho mắm vào hũ, bạn nên khử trùng hũ thủy tinh để đảm bảo chất lượng và giúp bảo quản mắm lâu hơn.
Bước 4
Ủ thính mắm
Đầu tiên, bạn rang đều 25g gạo trên lửa vừa đến khi gạo chuyển sang màu vàng rồi xay mịn phần gạo này để làm phần thính.
Tiếp đến, bạn tiến hành chắt bỏ phần nước mắm cá đã tiết ra và chỉ giữ lại phần thịt cá rồi để ráo.
Tiếp theo, bạn đun chảy 50g đường mía đến khi đường chuyển sang màu cánh gián rồi vắt vào thêm 1 xíu chanh để không bị lại đường.
Sau khi phần thịt cá đã ráo nước, bạn cho lần lượt các nguyên liệu: Thính gạo, nước đường đã thắng và phần cá lia thia vào một tô rồi trộn đều. Kế đến, bạn cho hỗn hợp vào hũ thủy tinh rồi dùng muỗng ép thật chặt phần thịt cá để cá không bị bỡ.
Để mắm không bị trồi lên, bạn dùng que đặt chéo trên mặt cá rồi đậy kín nắp tránh cho không khí tiếp xúc với phần mắm. Cuối cùng, bạn ủ mắm ở nhiệt độ thường từ 2-3 tháng là có thể dùng được.
Bước 5
Nấu nước đường thốt nốt và trộn mắm
Bạn cho 100g đường thốt nốt cùng với 30ml nước vào chảo rồi đảo đều đến khi đường tan ra và chuyển sang màu cánh gián là tắt bếp. Sau đó, bạn thái nhỏ tỏi, ớt và gừng rồi cho vào phần nước đường đã thắng. Cuối cùng, bạn trộn đều hỗn hợp rồi cho vào hũ dùng dần là hoàn thành.
Mẹo hay:
- Để bảo quản mắm cá lia thia từ
6-12 tháng, bạn nên bảo quản mắm ở nơi khô ráo hoặc trong ngăn mát tủ lạnh.
- Sau mỗi lần ăn, bạn nhớ đậy kín và chặt nắp để tránh cho phần mắm cá trong hũ bị chua và nhanh hư.
3
Thành phẩm món mắm cá lia thia Đức Huệ
Mắm cá lia thia Đức Huệ đã tạo cho người thưởng thức một ấn tượng khó phai bởi vị cay thơm của ớt hiểm hòa quyện với vị chua thanh, mặn nhẹ của mắm tạo nên mùi hương lan tỏa đến nao lòng thực khách, ai ngửi thấy cũng muốn được thưởng thức ngay.
Hy vọng qua chia sẻ trên, bạn đã biết được chi tiết cách làm món mắm cá lia thia Đức Huệ chuẩn vị rồi nhé. Hãy vào bếp và làm thử cho bữa cơm gia đình ngay thôi nào.