Cách làm lươn xào lăn thơm ngon chuẩn vị
Bạn đã biết cách làm lươn xào lăn thơm ngon, chuẩn vị chưa? Hôm nay Tip Hay sẽ hướng dẫn bạn cách làm món ăn này nhé!
Lươn xào lăn là một món ăn thơm ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Chính vì vậy, hôm nay nay hãy vào bếp cùng Tip Hay để thực hiện món này nhé!
30 phút Chế biến
45 phút Dành cho
2 - 3 người
1
Nguyên liệu làm món lươn xào lăn
-
1kg lươn
-
50gr bún tàu
-
50gr nấm mèo khô
-
160ml nước cốt dừa
-
2 quả cà chua
-
10gr ngò gai
-
10gr rau om
-
Nước cốt chanh
Cách chọn lươn ngon
-
Để chọn được lươn ngon, bạn nên chọn những con lươn có kích thước vừa phải và phần bụng có màu vàng, phần lưng có màu đen.
-
Bạn không nên chọn những con lươn quá nhỏ hoặc những con quá lớn vì phần lớn chúng thuộc loại lươn nuôi nên thịt của chúng không ngon.
2
Cách làm món lươn xào lăn
Bước 1
Sơ chế nguyên liệu
Lươn mua về bạn dùng dao cắt bỏ phần đầu, rồi cạo sạch lớp nhớt bên ngoài con lươn, sau đó bạn cho một ít muối sát vào thân lươn rồi rửa sạch lại một lần nữa.
Kế tiếp, bạn chặt lươn thành những khúc vừa ăn rồi rửa lại với nước cốt chanh và rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
Sả bạn lột bỏ lớp bên ngoài rồi rửa sạch, phần thân to bạn băm nhuyễn, phần nhỏ bạn cắt thành những khúc nhỏ.
Tỏi và ớt bạn băm nhuyễn
Cà chua bạn rửa thật sạch, sau đó cắt thành hình múi cau.
Rau om, ngò gai bạn loại bỏ phần gốc và lá úa rồi rửa sạch.
Bún tàu bạn ngâm với nước ấm trong 30 phút cho đến khi bún nở mềm, rồi bạn cắt khúc.
Nấm mèo bạn rửa sạch bụi bẩn rồi ngâm với nước trong 30 - 45 phút cho nấm nở mềm, sau đó bạn rửa sạch lại một lần nữa rồi cắt sợi.
Bước 2
Ướp thịt lươn
Bạn cho lươn vào một cái tô rồi cho gia vị vào, bao gồm 1 muỗng canh bột canh, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột cà ri và sả đã cắt khúc.
Sau đó, bạn trộn đều hỗn hợp và ướp trong khoảng 30 phút cho gia vị thấm đều vào lươn.
Bước 3
Xào lươn
Bạn cho vào chảo khoảng 200ml dầu ăn, đợi dầu nóng, bạn cho tỏi, ớt và sả đã băm vào chảo phi thơm. Kế tiếp, bạn cho phần lươn vừa ướp gia vị vào chảo, đảo đều lươn ở mức lửa lớn cho đến khi thịt lươn săn lại và gần chín đến 80%.
Bước 4
Rim lươn và nước cốt dừa
Sau khi lươn đã săn lại và chín đều, bạn cho 160ml nước dừa vào rồi rim lươn với nước dừa trong thời gian khoảng 5 phút ở mức lửa vừa. Sau đó bạn cho nấm mèo đã cắt sợi và bún tàu đã cắt khúc, cà chua cắt múi cau vào, nấu thêm khoảng 2 phút nữa thì bạn tắt bếp.
Cuối cùng, bạn cho ngò gai và rau om cắt nhỏ vào rồi đảo đều là đã hoàn thành món ăn.
Tham khảo thêm: Học ngay
cách làm lươn xào sả ớt đậm vị, thơm ngon, đảm bảo hao cơm.
3
Thành phẩm
Lươn xào lăn sau khi nấu chín vừa có hương thơm đặc trưng của nước dừa và hương thơm dịu nhẹ của rau ngò và rau om cùng với màu vàng ươm khá bắt mắt. Thịt lươn vừa mềm vừa ngọt quyện cùng nước cốt dừa có vị béo béo, đậm đà.
Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp cho bạn bỏ túi cho mình một món ăn về lươn mới lạ và hấp dẫn để có thể bổ sung vào thực đơn nhà mình nhé! Chúc bạn thành công.