Cách làm lươn cuốn lá lốt thơm ngon chuẩn vị
Nhiều người không thích ăn lươn vì sợ mùi tanh, tuy nhiên tham khảo ngay cách làm lươn cuốn lá lốt dưới đây, đảm bảo bạn sẽ có ngay món ăn thơm ngon chuẩn vị.
Thông thường khi nhắc đến lươn mọi người thường chỉ nghĩ dùng lươn để nấu cháo, tuy nhiên hãy thử thay đổi khẩu vị cho cả nhà với món lươn cuốn lá lốt. Phần thịt lươn mềm quyện cùng mùi thơm của lá lốt khiến người ăn thích mê ngay từ lần thưởng thức đầu tiên, cùng bắt tay vào bếp để thực hiện món ăn này nhé!
40 - 45 phút Chế biến
30 - 35 phút Dành cho
4 người
1
Nguyên liệu làm món lươn cuốn lá lốt
Mẹo
chọn lươn tươi ngon
Để chọn được những con lươn tươi ngon thì khi mua lươn bạn cần chú ý chọn lươn có độ lớn vừa phải, với 2 màu rõ rệt phần bụng màu vàng và phần lưng màu đen. Nếu như bạn có thời gian chế biến thì mua lươn sống về nhà tự mổ hoặc nhờ người bán mổ dùm, còn không thì bạn có thể mua lươn được làm sạch sẵn có bán trong cửa hàng, siêu thị.
2
Cách làm món lươn cuốn lá lốt
Bước 1
Sơ chế nguyên liệu
Nếu như mua lươn đã làm sạch sẵn thì bạn chỉ cần về rửa với muối và rửa lại bằng nước sạch là được.
Còn nếu bạn mua lươn sống, thì bạn mổ bỏ ruột, sau đó đổ nước nóng vào để làm sạch nhớt của lươn, tiếp đến bóp lươn với muối để phần nhớt này sạch hẳn, cuối cùng rửa với nước sạch để lên đĩa.
Tiếp theo bạn lấy giấy ăn thấm khô phần nước còn dính trên con lươn và cắt khúc vừa ăn. Hành lá thì bạn đem cắt gốc rửa sạch rồi cắt nhỏ, ớt cũng cắt nhỏ.
Lá lốt rửa sạch để ráo.
>> Tham khảo thêm:
Tác dụng chữa bệnh của lá lốt
Bước 2
Ướp lươn
Lươn sau khi làm sạch và cắt khúc thì bạn tiến hành ướp lươn, bỏ thêm 1 muỗng canh hạt nêm vào phần thịt lươn, trộn đều sau đó ướp thịt lươn trong khoảng 30 phút.
Bạn đem phần thịt xay ướp chung với hành lá và ớt nêm thêm gia vị gồm: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê bột ngọt trộn đều, dùng màng bọc thực phẩm, bọc kín lại ướp thịt xay trong khoảng 30 phút.
Lưu ý: Nếu bạn ăn được cay thì bạn bỏ ớt vào còn nếu nhà bạn có trẻ nhỏ hoặc bạn không ăn được cay thì có thể không cần bỏ ớt vào nhé.
Bước 3
Cuộn lươn với lá lốt
Bạn chuẩn bị 1 chiếc thớt sau đó trải 1 miếng lươn lên thớt, sau đó bạn cho thịt xay đã ướp lên trên thịt lươn và cuộn lại. Tiếp đến bạn đặt miếng lươn vừa cuốn lên trên lá lốt và tiếp tục cuốn lại.
Bạn cuốn những miếng lươn còn lại theo cách cuốn vừa thực hiện phía trên đến khi hết phần thịt lươn đã chuẩn bị.
Bước 4
Chiên lươn cuốn lá lốt
Bạn bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng cho dầu ăn vào đun sôi, tiếp đến bạn bỏ lươn cuốn lá lốt vào chiên trên lửa nhỏ để đảm bảo phần thịt lươn bên trong được chín kỹ và lá lốt cũng không bị cháy.
Bạn chiên đến khi phần lá lốt bên ngoài chuyển từ màu xanh sang màu vàng, dậy mùi thơm là được. Cuối cùng bạn tắt bếp, gắp phần lươn cuốn lá lốt ra đĩa và thưởng thức.
3
Thành phẩm
Món lươn cuốn lá lốt vô cùng thơm ngon, thịt lươn bên trong mềm và ngọt, lá lốt vàng giòn vô cùng hấp dẫn. Đây là món ăn ngon, lạ miệng đảm bảo cả người lớn và trẻ nhỏ đều thích.
Chỉ với 4 bước đơn giản bạn đã có ngay một đĩa lươn cuốn lá lốt cực kỳ hấp dẫn. Bạn hãy trổ tài vào bếp để chế biến món ăn này nhé! chắc chắn cả nhà sẽ thích mê cho mà xem.