Cách làm lẩu cá trắm ngọt thơm, không tanh cực bổ dưỡng
Lẩu cá trắm là một món ăn vô cùng thơm ngon, hấp dẫn và giàu giá trị dinh dưỡng. Cùng mình tìm hiểu cách làm món lẩu cá trắm ngọt thơm mà không tanh nhé!
Lẩu cá trắm là một món ăn cực bổ dưỡng nhưng nếu không biết cách sơ chế cá thì sẽ rất khó ăn vì vị tanh của cá trắm. Cùng Tip Hay tìm hiểu cách làm lẩu cá trắm ngọt thơm, không tanh cực bổ dưỡng nhé!
1
Nguyên liệu làm lẩu cá trắm
- 1 con cá trắm ( khoảng 3- 4kg)
- 2 quả cà chua, 1 củ nghệ, 3 nhánh hành lá, 2 nhánh rau thì là, 2 trái ớt
- Tương hột
- Cơm mẻ
- Các loại rau: Rau nhút, bông súng,...( Tùy chọn)
Mẹo chọn cá trắm ngon
Hãy mua những con cá trắm nặng khoảng 2- 4 kg vì cá dưới 1kg sẽ nhiều xương, ít thịt và chọn cá trắm có thân dài, to và thân cân đối.
Bạn nên chọn những con cá trắm tươi, cử động nhiều và không nên chọn những con cá nằm im hoặc ít quẫy đạp vì cá sắp chết và không tươi.
Thời điểm cá trắm vào mùa ngon nhất là đầu tháng 4 âm lịch nên bạn hãy tranh thủ mua về nấu lẩu nha và có thể mua cá trắm giòn, cá trắm cỏ, cá trắm đen đều phù hợp với món lẩu.
2
Cách làm lẩu cá trắm
Bước 1
Sơ chế cá trắm
Đầu tiên, bạn cần làm sạch vảy, vây và bỏ ruột cá, mang cá. Tiếp theo, rửa lại cá cho thật sạch rồi đem đi cắt khúc vừa ăn. Bạn cũng có thể cho một ít ớt cắt lát và rau thì là để cá thơm hơn.
Mẹo hay khử mùi tanh của cá
Bạn có thể khử mùi tanh của cá với gừng, lát mỏng gừng rồi ngâm cá và gừng trong nước trong 5 phút.
Ngâm cá với sữa tươi không đường khoảng 5 phút cũng giúp khử bớt mùi tanh của cá trắm.
Ngâm cá trắm với một ít rượu trắng pha loãng trong 5 phút sau khi sơ chế cũng khử mùi tanh rất tốt.
Bước 2
Sơ chế các nguyên liệu khác
Rửa các loại rau ăn kèm thật sạch rồi nước muối loãng và rửa lại rồi để cho ráo nước.
Sau đó, bạn cắt cà chua thành dạng múi cau và cạo sạch vỏ nghệ rồi giã nhuyễn. Tiếp theo, bạn cần bỏ gốc, rửa sạch, cắt khúc hành lá và thì là.
Bước 3
Ướp cá trắm
Cho 1 muỗng canh tương hột và nghệ đã giã nhuyễn ở bước 2, vào phần cá trắm đã sơ chế ở bước 1 rồi trộn đều và ướp khoảng 15- 20 phút để cá thấm đều gia vị.
Bước 4: Nấu lẩu cá trắm
Đầu tiên, bạn cho cà chua cắt múi cau vào nồi với 1 muỗng canh cơm mẻ, 1.5 lít nước lọc vào nồi rồi đậy nắp lại. Đợi cho đến khi nước lẩu sôi, bạn cho cá đã ướp gia vị vào nước lẩu và đun khoảng 10 phút là cá chín.
Cuối cùng, bạn có thể cho thì là, hành lá, ớt và các loại rau sống vào nhúng lẩu để ăn cùng với cá trắm.
Mẹo hay làm nước lẩu: Bạn có thể dùng nước dừa để làm nước lẩu sẽ thơm ngon hơn và có thể tùy chỉnh gia vị, tùy theo khẩu vị ăn của gia đình bạn.
3
Thành phẩm
Lẩu cá trắm là một món ăn bổ dưỡng và vô cùng thơm ngon. Bạn có thể cảm nhận vị chua ngọt của nước lẩu, vị tươi ngon, mềm ngọt của cá trắm,...Ngoài ra, bạn có thể mua một ít bún để ăn kèm với món lẩu này.
>> Tham khảo thêm:
Tổng hợp cách nấu các loại lẩu cá ngon tại nhà
Trên là chi tiết cách làm lẩu cá trắm ngọt thơm, không tanh cực bổ dưỡng mà Bách Hóa XANH đã tổng hợp được. Hy vọng những thông tin này giúp bạn làm thành công món lẩu cá trắm. Chúc bạn một ngày mới tốt lành!
Có thể bạn quan tâm:
>> Bí quyết kho cá trắm củ riềng thơm ngon đậm đà đưa cơm
>> Cách làm ruốc cá trắm thơm ngon, bổ dưỡng cho bé ăn dặm