Cách làm làm giá đỗ bằng bao gạo, chỉ 2 ngày 2 đêm là có giá ăn
Giá đỗ hay giá đậu xanh là một loài cây dễ trồng và mang lại rất nhiều lợi ích cho người trồng, chẳng hạn như tiết kiệm vốn, chế biến với nhiều món ăn, làm nước uống,... Vậy thì còn chờ gì mà không học ngay cách làm giá đỗ bằng bao gạo của bà mẹ trẻ Hà Nội nào?
Theo chia sẻ của chị Huệ Chi (45 tuổi đến từ Hà Nội) thì chị đã làm giá đỗ bằng nhiều vật dụng khác nhau như vỏ hộp sữa, thùng cát, khăn, vải màn,... nhưng theo chị trồng giá đỗ bằng bao gạo vẫn là dễ nhất vì giá sẽ không bị úng nước và rễ giá cũng không dài. Sau đây là cách làm giá đỗ bằng bao gạo chỉ 2 ngày 2 đêm là có giá ăn ngay.
Dụng cụ cần chuẩn bị
- 1 bao/tải đựng gạo
- 1 rổ, 1 nồi (chọn rổ không chạm được đến đáy nồi)
- 100g đỗ xanh
- 1 bát thủy tinh
- 1 túi nilon đen
Cách làm
Lưu ý:
- Vớt đậu xanh nhẹ tay vì lúc này đậu xanh đã nở nên mềm hơn lúc ban đầu
- Nếu là mùa hè thì bạn có thể lấy nước ngâm trực tiếp từ vòi và ngâm trong khoảng 4 6 tiếng. Còn nếu vào mùa đông thì pha nước ngâm theo tỉ lệ 2 sôi - 3 lạnh và ngâm trong 8 - 10 tiếng.
Cách chăm sóc
Mỗi ngày cho giá uống nước 3 lần. Bạn chỉ cần mở túi nilon đen ra rồi mang cả rổ đi ngâm nước trong 5 phút sau đó nhấc rổ ra cho ráo bớt nước rồi tiếp tục đặt lại vào nồi rồi đậy túi nilon đen lại. Tuyệt đối tránh ánh sáng lọt vào nếu không đầu giá sẽ chuyển sang màu tím và vị giá trở nên đắng.
Lưu ý
Bạn chỉ cần cho giá uống nước 3 lần/ngày trong ngày đầu, ngày thứ hai thì chỉ cần 2 lần/ngày. Điều này giúp giá khô ráo và dễ dàng loại bỏ vỏ đậu xanh.
Khi sử dụng bạn chỉ nên lấy một lượng vừa đủ, không lấy quá nhiều và cũng không nên rửa trước khi bảo quản trong tủ lạnh.
Thành phẩm
Với cách trồng giá đỗ bằng bao gạo dựa trên chia sẻ của chị Huệ Chi thì bạn đã có thể thu hoạch giá nhanh chóng chỉ trong 2 ngày 2 đêm, vừa ăn toàn lại vừa tiết kiệm.
Xem thêm:
>> 8X mách cách làm giá đỗ bằng cát mập "ú ụ", sạch bong, chỉ tưới nước 1 lần rồi thôi
>> Học người mẹ trẻ cách làm giá đỗ tại nhà bằng cốc nhựa, giá trắng tròn vừa ngon lại vừa an toàn!
>> Cách làm giá đỗ bằng rổ tại nhà, giá vừa to vừa mập, đảm bảo vệ sinh