Cách làm hủ tiếu dê thơm ngon, lạ miệng ăn là ghiền
Trong bài viết này, hãy cùng Bách Hóa XANH tìm hiểu về cách nấu hủ tiếu dê thơm ngon, lạ miệng mà lại còn bổ dưỡng ăn là ghiền nhé.
Hủ tiếu không còn là món ăn quá xa lạ với chúng ta, có thể nấu với đa dạng các nguyên liệu như heo, gà, bò...Và sau đây Bách Hóa XANH sẽ mách bạn cách nấu hủ tiếu dê thơm ngon, lạ miệng nhé.
35 phút Chế biến
40 phút Dành cho
3 - 4 người
1
Nguyên liệu nấu hủ tiếu dê
- 1,7kg xương ống heo
- 1kg thịt dê
- 1kg hủ tiếu
- ½ củ gừng, 2 cây quế, 5g hoa hồi
- Húng quế, ngò gai, giá
- Rượu trắng
- Gia vị: Muối, đường, bột cari, sa tế, dầu điều
- Dụng cụ: Nồi, thau, tô, rổ.
Cách chọn mua nguyên liệu ngon
- Để mua được thịt dê tươi bạn nên chọn thịt dê vừa mới mổ và chế biến trong khoảng 12 giờ, đó là thịt dê tươi và mềm. Phần thịt ngon là miếng thịt có nhiều nạc, ít mỡ, lớp da mỏng khi dùng tay ấn vào thấy có độ đàn hồi cùng với mùi hương đặc trưng thì là thịt dê ngon.
- Để mua được xương heo ngon bạn nên chọn loại xương có màu tươi, ống to vừa bằng khoảng 2-3 đốt tay và không chọn loại xương bị lạnh vì nó đã được bảo quản lâu ngày, không đảm bảo an toàn.
2
Cách làm hủ tiếu dê
Bước 1
Sơ chế thịt dê
Về phần thịt dê bạn cho vào thau giã nhuyễn gừng rồi chà sát lên miếng thịt dê đổ thêm một ít rượu trắng vào, bóp đều thịt dê với hỗn hợp trong vòng 15 phút điều này sẽ khử được mùi hôi của thịt dê. Sau đó đem đi rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng giấm đun sôi lên rồi rửa hỗn hợp qua với thịt dê hoặc dùng nước trà đặc để ngâm thịt dê, sau đó xào hỗn hợp đến khi nước cạn để mùi hôi biến mất.
Bước 2
Sơ chế thịt heo
Còn xương ống, heo bạn cho vào thau chần sơ nước sôi cùng với 1 ít muối trong khoảng 5 phút, rồi vớt xương ra rửa sạch để ráo.
Gừng bạn gọt vỏ thái lát. Húng quế, ngò gai, giá rửa sạch cho vào rổ để ráo.
Bước 3
Hầm các nguyên liệu
Đầu tiên, bạn bắc nồi lên bếp cho xương heo vào, rồi đổ thêm nước vào hầm xương trong vòng 5 tiếng, trong lúc hầm bạn cần phải vớt bọt thường xuyên để nước dùng được trong hơn.
Sau khi phần xương heo đã hầm xong, bạn cho thịt dê và gừng cắt lát vào trong nồi, đổ thêm 500-700ml nước rồi đậy nắp lại nấu khoảng 10 phút. Sau đó cho 1 muỗng cà phê bột cà ri và 1 muỗng canh đường vào nồi khuấy đều, rồi đậy nắp lại tiếp tục nấu với lửa riu riu trong vòng 1 tiếng rưỡi.
Bước 4
Nấu nước lèo
Khi đã hầm xương và thịt dê xong, bạn vớt phần xương heo ra tô. Rồi cho quế và hoa hồi vào nồi dê nấu trong vòng 30 phút, nêm với 1 muỗng canh dầu đều, 1 muỗng canh sa tế khuấy đều lên. Nấu thêm khoảng 5 phút rồi nêm nếm với gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Để thưởng thức món ăn, bạn trụng hủ tiếu ra tô, rồi cho một ít quế, ngò gai, giá trụng vào múc nước lèo cùng với thịt dê và xương heo là xong.
3
Thành phẩm
Với cách làm không quá phức tạp bạn đã có ngay một tô hủ tiếu dê thơm ngon nóng hổi, với sợi hủ tiếu dai dai cùng hương vị nước lèo cay nồng ăn cùng với thịt dê, thì còn gì là hoàn hảo hơn nữa.
Trên đây là cách nấu hủ tiếu dê mà Bách Hoá XANH gửi đến bạn. Hy vọng có thể giúp nấu thành công tô hủ tiếu dê thơm ngon, lạ miệng nhé.