Cách làm gỏi ốc móng tay ngon giòn, đổi vị cho bữa ăn cuối tuần
Các bạn ơi, học ngay cách làm gỏi ốc móng tay ngon giòn để đổi vị cho bữa ăn cuối tuần này nhé. Hương vị chua chua, cay cay lạ miệng chắc chắn sẽ bắt cơm lắm.
10 phút Chuẩn bị
15 phút Dành cho
2 - 3 người
Nếu như bình thường các bạn đã ngán với mấy món kho, món xào, món canh rồi thì giờ cũng là lúc mình nên đổi vị cho gia đình bằng món gỏi. Một món gỏi mà mình nghĩ ai cũng yêu thích đó chính là món gỏi ốc móng tay giòn giòn, chua chua, cay cay. Nào cùng Tip Hay vào bếp thực hiện ngay cách làm ốc móng tay thơm ngon này nhé.
1
Nguyên liệu làm món gỏi ốc móng tay
-
Ốc móng tay: 1 kg
-
Sả: 1 cây
-
Cà rốt: 1 củ
-
Dưa leo: 2 trái
-
Rau thơm: 100 gr
-
Chanh: 1 trái
-
Tỏi: 4 tép
-
Ớt: 1 trái
-
Tương ớt: 1 muỗng canh
Mẹo hay:
Bạn nên chọn những
con ốc móng tay còn nguyên vẹn, không sức mẻ, vỏ có màu vàng cát, có mùi đặc trưng của biển và bùn, khi thả vào nước sẽ ốc sẽ thè lưỡi ra ngoài là ốc tươi.
Cà rốt ngon bạn nên chọn những củ cà rốt có kích thước vừa phải, suôn dài, có màu cam đậm, khi cầm lên rất nặng tay. Không nên mua những củ cà rốt bị dập úng, hư thúi và bị héo.
Dưa leo tươi, giòn ngon sẽ có màu xanh tươi sáng, phủ đều 1 lớp phấn trắng mỏng, những quả còn non sẽ có các nốt sần nhỏ rất dễ quan sát, vỏ không bị dập úng hay có vết côn trùng cắn.
2
Cách làm gỏi ốc móng tay
Bước 1
Sơ chế và ướp ốc móng tay
Rửa sạch 1kg ốc móng tay vừa mua về, sau đó bạn dùng kéo cắt 1 đường ở giữa ốc để dễ dàng lấy hết cát trong ốc ra.
Tiếp đó cho ốc vào nồi cùng với 1 cây sả cắt khúc đập dập, thêm nước để bắt đầu luộc sơ ốc ở mức lửa lớn. Đến khi nước sôi đợi thêm 2 phút rồi tắt bếp. Sau đó gỡ bỏ vỏ, lấy phần thịt ốc rồi đem phần thịt ốc đi rửa sạch 1 lần nữa rồi để ráo.
Cho ốc đã làm sạch vào 1 cái thau, ướp với 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê muối. Trộn đều sau đó đem đi ướp trong 15 phút.
Bước 2
Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Cà rốt các bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi bào sợi nhỏ, dưa leo rửa sạch rồi chẻ làm thái miếng mỏng vừa ăn.
Cho 1 củ cà rốt và 2 trái dưa leo đã sơ chế vào 1 cái thau, thêm vào 1/2 muỗng cà phê bột canh, rồi trộn đều để trong khoảng 10 phút để dưa leo và cà rốt ra bớt nước. Sau cùng đem đi vắt bỏ nước rồi để ráo.
Tỏi và ớt bạn băm nhuyễn. Rau thơm mua về loại bỏ phần lá úng và sâu sau đó đem đi rửa sạch và cắt nhỏ.
Bước 3
Pha nước mắm trộn gỏi
Chuẩn bị 1 cái chén, cho vào 2 muỗng cà phê đường, 4 muỗng cà phê nước mắm, 4 muỗng cà phê nước lọc, trộn đều cho tan gia vị. Tiếp đó vắt 1 trái chanh vào, cho thêm 2 tép tỏi băm và 1 trái ớt băm nhuyễn vào khuấy đều cho gia vị hòa tan là được.
Bước 4
Xào ốc móng tay
Bắc 1 cái chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho 2 tép tỏi băm vào đảo đều đến khi tỏi vàng thơm. Sau đó, cho phần ốc đã ướp vào xào, nêm thêm 1 muỗng canh tương ớt, xào thêm khoảng 2 phút cho ốc chín rồi tắt bếp.
Bước 5
Trộn gỏi ốc móng tay
Chuẩn bị 1 cái thau cho phần dưa leo, cà rốt đã sơ chế vào, cho tiếp phần ốc móng tay vừa xào cùng 100gr rau thơm đã cắt nhỏ vào. Tiếp đó, cho hỗn hợp nước mắm đã pha vào và trộn đều là hoàn thành món ăn rồi.
3
Thành phẩm
Chỉ với vài bước đơn giản mà chúng ta đã làm thành công món gỏi ốc móng tay vô cùng hấp dẫn rồi. Thịt ốc móng tay ngọt giòn và dai, rau củ thấm gia vị chua mặn ngọt hài hòa hòa lẫn một chút cay cay của ớt sẽ làm cả gia đình phải khen ngợi đấy.
Hy vọng qua công thức mà Tip Hay chia sẽ các bạn sẽ làm thành công món gỏi óc móng tay để đổi vị cho bữa cơm gia đình nhé, Chúc các bạn thành công nhé.