Cách làm gỏi cuốn tôm thịt thơm ngon cho bữa cơm giản đơn
Cùng Tip Hay làm món gỏi cuốn thơm ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé. Tham khảo cách làm ngay tại bài viết bên dưới này.
Nếu bạn đang thắc mắc không biết tôm làm món gì ngon thì gỏi cuốn tôm thịt heo là một trong số đó. Gỏi cuốn thơm ngon đúng điệu luôn thu hút những người yêu ẩm thực. Không đơn thuần chỉ là món ăn chơi, gỏi cuốn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho một bữa ăn gia đình.
10 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
1
Nguyên liệu làm gỏi cuốn tôm thịt heo
- 1kg thịt ba chỉ heo
- 300g tôm sú
- 500g bún
- 1 bịch bánh tráng cuốn
- Rau xà lách, giá, hẹ, rau thơm, dưa leo
- Hành tím, tỏi, ớt
- Đậu phộng rang
- Gia vị: đường, muối, hạt nêm, tương đen, bơ đậu phộng
Mẹo hay:
Cách chọn thịt ba chỉ heo ngon: Bạn nên chú ý đến màu sắc của thịt, thịt khi cắt có màu hồng sáng, da trắng hồng và mềm mại. Kiểm tra tỷ lệ giữa mỡ và thịt nạc phải có màu sáng, thị chắc tay có độ đàn hồi. Không nên chọn mua thịt heo có mùi, thịt ba chỉ tươi ngon sẽ có mùi thơm đặc trưng.
Cách chọn tôm sú ngon: Bạn nên chọn mua tôm sú tại các cơ sở nuôi, chợ, siêu thị uy tín. Nên chọn tôm còn sống, quan sát vỏ tôm có độ bóng, trơn, sống giữa thân tôm tươi và trong, đó mới là tôm có thịt chắc và ngon.
2
Cách làm gỏi cuốn thịt heo
Bước 1
Sơ chế rau
Rau xà lách, rau thơm, giá, hẹ, dưa leo rửa sạch rồi để ráo nước.
Dưa leo cắt dọc theo chiều dài.
Bước 2
Luộc thịt heo
Thịt heo cạo lông sạch sau đó lấy muối chà xát lên thịt heo rồi rửa lại với nước ấm, làm cách này thì thịt heo sẽ sạch hơn.
Cho nồi nước lên bếp rồi cho củ hành và một ít muối luộc chung với thịt trong khoảng 30 phút. Sau khi thịt chín, vớt thịt ra thau nước lạnh để thịt trắng và giòn hơn. Sau đó cắt thịt thành miếng mỏng vừa ăn và bày ra đĩa.
Bước 3
Luộc tôm
Tôm rửa sạch, cho chảo lên bếp rồi cho tôm vào cùng một ít muối và không cần thêm nước vì tôm tự tiết ra nước.
Đậy nắp lại và luộc tôm, khi tôm chuyển sang màu đỏ thì vớt tôm ra. Lột vỏ tôm, bỏ chỉ lưng. Bày ra đĩa cho đẹp mắt.
Bước 4
Cuốn gỏi cuốn
Bạn lấy ít nước để làm ướt bánh tráng, sau đó đặt bánh tráng lên 1 cái dĩa hoặc thớt.
Lấy một ít rau xà lách, rau thơm, giá, dưa leo và 1 cọng hẹ đặt lên bánh tráng. Sau đó, cho một ít bún, thịt và bắt đầu cuốn lại. Khi cuốn được 1 vòng, bạn cho thêm 2 con tôm rồi gấp 2 mép bánh tráng ở 2 bên lại. Cuối cùng, chỉ cần cuộn chặt tay đến khi hết miếng bánh tráng là xong.
Tham khảo thêm:
Tổng hợp nhiều cách pha nước chấm gỏi cuốn hấp dẫn.
Bước 5
Pha nước chấm gỏi cuốn
Cách 1: Làm mắm nêm chấm gỏi cuốn
Nguyên liệu
- 3 muỗng canh mắm nêm
- 1/2 quả khóm
- 2 muỗng canh nước lọc
- 2 muỗng canh đường
- 1 quả chanh, 2 tép tỏi, 1 quả ớt, 1 củ hành khô
- Dầu ăn
Cách làm
Cách 2: Làm bơ đậu phộng chấm gỏi cuốn
Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo rồi cho tỏi vào phi cho thơm, khi tỏi vàng thì cho thêm 2 muỗng canh tương, 5 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh bơ đậu phộng 1 muỗng canh đường rồi khuấy đều và để lửa liu riu trong 2 phút cho hỗn hợp đặc sệt lại.
Sau đó tắt bếp và đổ ra chén, cho thêm ớt băm và đậu phộng giã, nếu có dưa chua thì có thể cho thêm lên nhé.
Cách 3: Làm nước tương chấm gỏi cuốn
Cách 4: Làm nước mắm tỏi ớt chua ngọt chấm gỏi cuốn
Nguyên liệu
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
- 2 muỗng canh nước mắm ngon
- 1 muỗng canh đường
- 4 muỗng canh nước nóng
- Tỏi và ớt băm
Cách làm
Cách 5: Làm tương đen chấm gỏi cuốn
Nguyên liệu
- 5 muỗng canh tương đen
- 1 muỗng canh bơ đậu phộng
- 30g đậu phộng rang
- 1/2 muỗng đường
- 1/4 muỗng cà phê bột ngọt
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 4 muỗng canh nước
- 2 củ hành tím, 1 quả ớt
Cách làm
Bước 6
Thành phẩm
Bánh tráng nhúng ướt với nước, cuốn với bún, thịt, tôm kèm rau sống. Bên cạnh là chén tương với vị đặc trưng. Khó lòng mà cưỡng lại đúng không nào.
Tham khảo thêm:
Tổng hợp 8 cách làm gỏi cuốn ngon hấp dẫn dễ làm tại nhà
3
Thưởng thức
Những cuốn gỏi cuốn đầy ấp tôm và thịt, khi chấm cùng với nước chấm đậm đà lại càng thêm ngon và khiến bạn ăn mãi không ngừng.
Tip Hay đã làm và thành công. Còn bạn, hãy cũng chia sẻ thành phẩm với chúng tôi. Chúc các bạn thành công nhé!