Cách làm gà nướng mắc khén đúng vị đặc sản vùng Tây Bắc
Tự tay chế biến món ngon cho gia đình và cùng nhau quây quần ấm cúng là một điều tuyệt vời, đặc biệt vào dịp cuối tuần cùng ngồi bên nhau nướng gà Tây Bắc thì còn gì bằng. Hãy cùng Tip Hay xem cách làm món gà nướng tây bắc cực độc và lạ nhé.
Gà nướng Tây Bắc là một món ăn ngon miền cao, người Thái ở Tây Bắc gọi món này là “cay pỉnh”, chính vì thế món gà này cũng có vị đặc trưng cả lá mắc khén (loại gia vị đặc biệt trong ẩm thực dân tộc miền cao), và được kết hợp thêm hạt dổi (vàng đen Tây Bắc), đây là hai nguyên liệu nổi tiếng vùng núi. Gà được ướp với mắc khén, hạt dổi cùng nhiều loại gia vị khác, vì thế mà món gà nướng Tây Bắc cũng khiến vạn người mê là vì thế.
1
Nguyên liệu làm món gà nướng Tây Bắc
-
Gà: 1 con (khoảng 1.5 kg - 2 kg, sẽ càng ngon hơn nếu có gà thả đồi hoặc thả vườn, thịt sẽ chắc và ngọt)
-
Lá dong hoặc lá chuối
-
Than (nướng bằng than thì không cần đất sét)
-
Hạt mắc khén: (đã rang và giá nhỏ, không nên giã quá nhuyễn) 5 muỗng cà phê
-
Hạt dổi: lấy tầm 7 đến 10 hạt nướng chín, giã nhỏ
-
Sả: 2 cây
-
Ớt: 1 trái
-
Gừng: 1 nhánh
-
Lá chanh: 5 lá (nếu có)
-
Rau thơm các loại: Húng dũi, mũi tàu, thì là (mỗi thứ 1 nhúm nhỏ)
-
Muối: 1 muỗng canh
2
Cách nướng gà với mắc khén ngon thơm đúng vị
Bước 1:
Sơ chế nguyên liệu
Làm gà và rửa sạch, gừng và xả đập dập, rau thơm rửa sạch và thái nhỏ.
Bước 2:
Ướp gà
Trộn một nửa mắc khén và hạt dổi, muối, rau thơm, nhét vào bên trong bụng gà. Còn lại một nửa mắc khén xoa toàn bộ bên ngoài gà (xoa đều 1 lúc để gà thấm và để yên 20 phút).
Mẹo hay: Việc ướp gà sẽ ảnh hưởng đến độ ngon của món ăn do đó bạn có thể tham khảo thêm
7 cách ướp gà nướng để giúp món ăn ngon hơn, hấp dẫn hơn.
>> Tìm hiểu về hạt mắc khén - thứ gia vị linh hồn của ẩm thực Tây Bắc
Bước 3:
Nướng gà
Lưu ý: Cách nướng cực kỳ quan trọng, quyết định đến độ ngon của gà, nếu nướng quá kỹ gà sẽ bị khô cứng, thịt bị sát lại, để nướng được bên ngoài gà giòn mà bên trong thịt vẫn mềm và ngọt bạn phải canh được độ lửa.
Trong 20 phút đầu, hãy để nhiệt độ nhỏ và cách than một khoảng cách vừa đủ, xoay đều gà chủ yếu để gà khô bớt lại.
Sau 20 phút này, hãy bắt đầu tăng nhiệt độ, hạ gà xuống gần mặt than hơn, xoay đều liên tục đến khi da gà nhỏ mỡ xuống, dùng dao nhọn chọc vào chỗ nhiều thịt nhất xem đã chín hoàn toàn hay chưa. Nếu bạn thích ăn thịt gà khô hơn có thể để thêm trên than thêm một xíu nữa.
Có thể quét thêm một lớp mật ong nếu muốn, để gà lên màu đẹp hơn, và nếu chưa ăn ngay hãy gói kín trong lá dong như thế sẽ giữ gà được nóng, và không bị bay hơi nước.
Tham khảo thêm:
Chẩm chéo là gì? Cách làm chẩm chéo Tây Bắc ngon chuẩn vị
3
Thành phẩm
Đã xong, hãy rắc thêm một ít lá chanh thái sợi nhỏ lên để trang trí nhé, thịt gà cực thấm cũng như cực thơm mùi mắc khén và rau thơm, lại vừa mềm và ngọt, da gà thì vừa vàng lại vừa giòn, xé một miếng gà ăn kèm với rau thơm thì còn gì bằng. Và đừng quên chấm với chẳm chéo thì mới đủ vị nhé.
Chỉ bằng những bước đơn giản bạn và gia đình sẽ có ngay món gà nướng Tây Bắc cho buổi tối sum họp, hãy thử ngay nhé.