Cách làm gà nổ muối hột trong nồi đất cực độc đáo, lạ miệng
Gà nổ muối hột đậm hương sả và lá chanh, chấm với muối tiêu là ngon hết sẩy. Hãy vào bếp và học ngay cách làm gà nổ muối hột trong nồi đất cực độc đáo nhé!
Gà nổ muối là một món ăn hấp dẫn nhờ vào cách chế biến độc đáo và hương vị thơm ngon, lạ miệng. Sở dĩ người ta gọi là gà nổ muối bởi vì những hạt muối sẽ nổ lốp bốp trong quá trình nấu. Trong bài viết hôm nay, Tip Hay sẽ mách bạn cách làm gà nổ muối hột trong nồi đất nhé! .
15 phút Chế biến
25 phút Dành cho
2 - 3 người
1
Nguyên liệu làm gà nổ muối hột trong nồi đất
- 1 con gà ta làm sẵn (khoảng 1kg)
- 1 củ hành tây
- 5 nhánh hành lá
- 10 nhánh sả
- Lá chanh, nước cốt chanh, sả băm, ớt
- Gia vị: Muối hột, đường, tiêu xay, hạt nêm vị gà
- Dụng cụ: Nồi đất, thớt, dao,...
Mẹo chọn gà ta làm sẵn tươi ngon:
- Gà ta sẽ có thân hình nhỏ gọn, ức hẹp và thịt săn chắc.
- Những con gà còn tươi ngon thường có da màu vàng nhạt,
da mỏng mịn và có độ đàn hồi hồi cao, da có thể màu vàng đậm ở vùng ức, cánh và lưng.
- Không nên chọn những con gà bị đen sạm,
có vết bầm tím hoặc tụ máu vì đó là những con đã chết rất lâu trước khi sơ chế, thịt ăn không ngon.
- Tránh
chọn mua gà có mùi lạ, thịt bị nhão hoặc bị lõm do phù nước vì có thể chúng đã bị tiêm hóa chất để kéo dài hạn sử dụng.
2
Cách làm gà nổ muối hột trong nồi đất
Bước 1
Sơ chế nguyên liệu
Gà ta sau khi mua về bạn rửa sạch với nước và để ráo.
Mẹo hay: Để khử mùi tanh, bạn có thể ngâm gà vào hỗn hợp muối và
giấm khoảng 3 - 5 phút sau đó rửa lại với nước sạch.
Sả cây bạn rửa sạch, đập dập, phần thân cắt khúc khoảng 3cm và phần lá cắt khúc khoảng 10cm.
Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau. Hành lá bỏ gốc và lá úa rồi rửa sạch, cắt khúc khoảng 3cm.
Lá chanh rửa sạch, cắt nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ cuống, cắt khoanh.
Bước 2
Ướp gà
Bạn trộn đều 1 muỗng canh hạt nêm vị gà, ½ muỗng cà phê đường và ½ muỗng cà phê tiêu xay, sau đó dùng hỗn hợp này thoa đều bên trong và bên ngoài con gà rồi ướp khoảng 30 phút cho gà thấm gia vị.
Bước 3
Nấu gà
Gà sau khi ướp xong bạn nhồi thân sả cắt khúc, hành tây và hành lá vào bụng gà. Sau đó, bạn rải đều 1 chén muối hạt vào đáy nồi, xếp lá sả lên trên rồi cho gà vào và đậy nắp. Bạn đặt nồi lên bếp, nấu với lửa vừa khoảng 30 phút.
Mẹo hay: Nếu sử dụng
nồi nhôm hay
nồi inox thì bạn nên lót
giấy bạc dưới đáy nồi để gà không bị cháy khét.
Bước 4
Làm muối chấm
Bạn cho vào chén 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê sả băm, ½ muỗng lá chanh cắt nhuyễn, vắt thêm một ít nước cốt chanh sau đó trộn đều cho các gia vị hòa quyện vào nhau.
Bước 5
Hoàn thành món ăn
Sau khi gà chín, bạn rắc thêm ít lá chanh cắt nhuyễn, ớt cắt khoanh là hoàn thành.
3
Thành phẩm
Món gà nổ muối hột ăn kèm muối tiêu chanh và gỏi bắp cải thì ngon hết sẩy. Da gà dai ngon và có màu vàng ươm vô cùng đẹp mắt. Thịt gà thơm mùi lá chanh, ăn vào rất mềm và ngọt.
Trên đây là cách làm gà nổ muối hột trong nồi đất cực độc đáo, lạ miệng mà Tip Hay muốn gửi đến bạn. Món ăn này không chứa nhiều dầu mỡ nên không gây ngán và rất tốt cho sức khỏe. Còn chờ đợi gì mà không làm cho gia đình thử ngay.