Cách làm ếch xào lăn thơm ngon không bị tanh
Món ếch xào lăn giản dị, không cầu kỳ nhưng lại rất thơm ngon, chắc chắn sẽ là một món ăn tuyệt vời trong mùa dịch này.
Cùng Tip Hay nấu ngay món ếch xào lăn với công thức đảm bảo thơm ngon lại không hề bị tanh để ăn cơm cùng với gia đình bạn nhé.
10 phút Chế biến
45 phút Dành cho
3-4 người
1
Nguyên liệu làm món ếch xào lăn
- 1kg (4 con) ếch
- 3.5gr (1 gói) bột cà ri
- 90gr (1 hũ) sa tế tôm
- 200gr nấm rơm
- 50gr sả băm
- 2 tép sả
- Hành lá, hành củ, hành tây, tỏi
- Dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm, đường
Mẹo hay: Để món ếch xào lăn được ngon hơn thì bạn nên chọn những con ếch còn sống, những con ếch tươi ngon là ếch có mắt sáng, đầu thon và gân guốc, bụng ếch trắng hoặc hơi ửng vàng, da bông vàng hoặc bông đen.
2
Cách làm ếch xào lăn
Bước 1
Sơ chế nguyên liệu
Băm nhỏ 1 củ tỏi và 1 củ hành tím, hành tây cắt làm bốn và gỡ thành từng miếng nhỏ ra, sau đó cắt hành lá và sả đã đập dập thành từng khúc nhỏ.
Ếch rửa sạch, cắt bỏ ruột ếch và những đường gân trên đùi ếch, có thể lột bỏ phần da ếch nếu bạn không ăn được phần da rồi chặt ra thành bốn phần hoặc thành từng miếng vừa ăn.
Mẹo nhỏ: Để ếch không bị tanh thì bạn rửa sạch ếch với hỗn hợp nước
muối và
chanh, sau đó trụng sơ qua nước sôi để khử hoàn toàn mùi tanh của ếch.
Bước 2
Ướp ếch
Ếch sau khi đã sơ chế xong thì bạn ướp với 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, nửa gói bột cà ri và 90gr sa tế tôm và trộn đều lại với nhau. Ướp ếch trong khoảng 20-30 phút để ếch thấm đều gia vị.
Bước 3
Xào ếch
Phi thơm hành và tỏi băm nhỏ, sau đó cho sả cắt khúc và 50gr sả băm vào phi chung với hành và tỏi.
Khi hành, tỏi và sả đã vàng đều và thơm thì cho phần ếch đã ướp vào xào và đảo đều. Khoảng 5 phút sau hoặc khi thịt ếch đã săn lại thì bạn cho khoảng 500ml nước lọc vào để ếch không bị khô.
Xào khoảng 30 phút cho đến khi phần nước sệt lại thì cho vào 200gr nấm rơm tiếp tục nấu trong 4-5 phút để nấm rơm chín. Cuối cùng bạn cho hành tây và hành lá vào, đảo sơ rồi tắt bếp.
Mẹo nhỏ:
- Bạn có thể t
hay thế nước lọc bằng nước dừa để món ếch xào lăn được thơm và vị ngon đậm đà hơn.
- Trong quá trình làm món ếch xào lăn bạn
hãy để lửa nhỏ vừa, như vậy sẽ làm cho ếch được thấm gia vị hơn.
Bước 4
Thành phẩm
Ếch xào lăn sau khi nấu có màu vàng tươi bắt mắt, mùi hương cay nồng của sate. Bạn cho ếch ra tô thêm một ít hành ngò lên trên rồi thưởng thức.
3
Thưởng thức
Ếch xào lăn ngọt thơm và dai rất ngon, thêm một chút béo ngậy và cay cay của các nguyên liệu xào chung tạo nên một hương vị vô cùng kích thích vị giác cho món ăn.
Cùng đổi gió với Tip Hay bằng món ếch xào lăn với công thức vừa dễ thực hiện lại không sợ bị tanh này bạn nhé. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm cách làm ếch xào sả ớt đơn giản thơm ngon để chiêu đãi cả nhà. Chúc các bạn thành công!