Cách làm củ hũ dừa xào ba chỉ dân dã, ngon khó cưỡng
Đôi khi món ăn dân dã, đậm chất miền Nam sẽ làm phong phú hơn thực đơn của gia đình bạn đấy. Vậy bạn đã biết chế biến món củ hũ dừa xào ba chỉ chưa? Nếu chưa thì cùng vào bếp với Tip Hay nhé.
Củ hũ dừa là phần lõi hay mọi người thường biết đến nó với biệt hiệu “tủy sống” của cây dừa, nó có màu trắng, non, ăn rất ngọt và giòn. Nhờ vậy mà củ hũ dừa có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để tạo thành các món ăn dân dã nhưng vẫn rất đậm đà thơm ngon như gỏi củ hũ dừa bao tử, canh chua củ hủ dừa tôm đất,...
Hiện nay tìm mua củ hũ dừa không phải quá khó. Bạn có thể mua qua CocoViet, nơi phân phối độc quyền sản phẩm củ hũ dừa tại TP Hồ Chí Minh hay các trang okfood.vn. Hoặc bạn có thể mua trực tiếp tại các khu chợ miền Tây, rất dễ mua được ở đây.
Một trong những món hôm nay Tip Hay giới thiệu đến các bạn đó là Củ hũ dừa xào ba chỉ, cùng tìm hiểu cách chế biến món ăn này nhé.
Nguyên liệu làm củ hủ dừa xào ba chỉ
- Củ hũ dừa non: 200gr
- Cà rốt: 50gr
- Thịt ba chỉ rút xương: 200gr
- Hành tây:½ củ
- Tỏi, hành tím băm, ớt sừng
- Ngò rí, húng quế
- Nước mắm
- Bột ngọt
- Giấm gạo
- Hạt nêm
Cách làm củ hủ dừa xào ba chỉ
Bước 1: Sơ chế
Thịt ba chỉ rút xương rửa sạch rồi thái lát mỏng vừa ăn.
Củ hũ dừa và củ cà rốt rửa sạch rồi cắt thành các miếng hình chữ nhật dài và dày vừa đủ, không nên quá dày làm khó chín khi xào. Sau đó ngâm củ hũ dừa trong nước có pha giấm gạo để nó không bị thâm. Củ hành tây bỏ vỏ rồi cắt thành các múi cau.
Ngò rí và húng quế rửa sạch rồi cắt khúc, mỗi khúc khoảng 2cm
Bước 2: Ướp thịt ba chỉ với 1 muỗng cafe hạt nêm, ½ muỗng cafe tiêu, 1 muỗng cafe hành tím băm rồi trộn đều và để 5-10 phút cho thịt ngấm gia vị.
Bước 3: Chuẩn bị phần xốt xào gồm 1 muỗng cafe hạt nêm,½ muỗng cafe bột ngọt, ½ muỗng cafe đường, ½ muỗng cafe tiêu, 3 muỗng canh nước, ½ muỗng canh giấm gạo.
Bước 4: Đặt chảo lên bếp, làm nóng chảo rồi cho 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu ăn đã nóng thì cho thịt vào rồi áp chảo cho tới khi thịt săn lại và hơi xém. Sau đó cho thêm 1 muỗng cafe tỏi băm và đảo đều.
Lưu ý: áp chảo thịt trước khi cho tỏi băm vào để tỏi không chị cháy.
Bước 5: Cho củ hũ dừa, cà rốt và ⅔ lượng xốt vào chảo, đảo đều. Sau khi củ hũ dừa và cà rốt đã chín thì thêm ớt sừng và hành tây và lượng nước xốt còn lại vào và đảo đều tay cho đến khi các nguyên liệu chín hết.
Bước 6: Trước khi tắt bếp, cho thêm 1 muỗng cafe nước mắm và rau ngò rí, húng quế để hương vị món ăn đậm đà hơn.
Bước 7: Tắt bếp, trình bày món ăn ra đĩa và thưởng thức.
Thành phẩm
Cực kỳ đơn giản và nhanh gọn. Đây sẽ là món ăn được mọi người trong gia đình yêu thích làm đấy. Hương vị đậm đà nhờ đã được nêm nếm gia vị kỹ lưỡng, củ hũ dừa ngọt ngọt giòn giòn thú vị. Thịt ba chỉ mềm, đậm vị, kết hợp với các loại rau củ có đủ màu sắc khiến món ăn đẹp mắt hơn.
Chỉ vài nguyên liệu và các bước thực hiện đơn giản, bạn đã có thể tạo ra một món ăn mới dân dã nhưng thơm ngon, đậm đà đà để chiêu đãi gia đình rồi. Vô bếp và bắt tay vào làm thử nhé.
Xem thêm
>> Cách làm thịt ba chỉ rim chua ngọt cho bữa cơm tối
>> Cách làm mắm ruốc xào thịt ba chỉ thơm ngon cho bữa trưa cuối tuần