Cách làm cơm tím gà khìa đẹp mắt, cả nhà tăm tắp khen ngon
Món cơm gà khá quen thuộc với nhiều người. Hãy đổi mới với cách làm cơm tím gà khìa đẹp mắt, đảm bảo cả nhà tăm tắp khen ngon qua bài viết sau đây.
60 phút Chuẩn bị
10 phút Dành cho
3 - 4 người
Thịt gà là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng, có thể làm thành nhiều món khác nhau. Tip Hay chia sẻ cách làm cơm tím gà khìa cực ngon, đơn giản mà còn tốt sức khỏe nữa. Cùng theo dõi nhé!
1
Nguyên liệu làm món cơm tím gà khìa
- 500g thịt gà (½ con gà ta)
- 1 quả dừa tươi ( đã dạt bỏ phần đâu)
- ⅓ chén gạo tím
- ⅔ chén gạo trắng
- 3 nhánh lá dứa
- 1 chén nước dùng gà
- 1 chén nước hành, tỏi băm
- 2 nhánh sả cây30ml dầu mỡ gà
- 1 nhánh hành lá
- 1 ít lát dưa leo, đồ chua.
- Gia vị: Ngũ vị hương, dầu hào, đường, dầu ăn, nước tương, hạt nêm, muối
Mẹo lựa nguyên liệu ngon: Khi mua thịt gà, bạn chọn gà có phần da màu vàng nhạt, không có các vết đốm đen, tụ máu, chảy nhớt hay xỉn màu. Ấn tay vào thấy thịt còn đàn hồi , không mùi hôi ươn. Không chọn thịt có da gà vàng đều, mỡ gà trắng, thịt nhão hay biến dạng.
Gạo tím ở đây chính là gạo tím than, bạn có thể tìm mua ở bất cứ siêu thị, trang thương mại điện tử như Shopee, Tiki,..hoặc tại các chi nhánh của Tip Hay.
2
Cách làm món cơm tím gà khìa
Bước 1
Sơ chế các nguyên liệu
Đầu tiên, bạn trộn ½ chén gạo tím và ⅔ chén gạo trắng, rồi cho vào nồi. Cho chén nước dùng gà và 30ml dầu mỡ gà, 1 nhánh lá dứa, ⅓ muỗng cafe hạt nêm, đem đi nấu chín. Tiếp đó, bạn đập dập sả cây và thái nhỏ hành lá.
Tiếp theo, bạn rửa ½ con gà ta với nước muối loãng để khử tanh, rửa lại lần nữa rồi dùng dao chặt gà thành 3 phần. Kế đó, dùng mũi dao luồn dưới da gà và khứa dọc phần thịt gà để gà thấm vị hơn, cho ra tô lớn
Bước 2
Ướp thịt gà
Sau đó, cho vào tô 2 muỗng canh nước hành tỏi băm để chiên không bị cháy, chừa lại phần xác hành tỏi.
Cho thêm 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cafe dầu hào, ½ muỗng cafe ngũ vị hương. Ướp gà trong 30 phút để thấm gia vị.
Bước 3
Áp chảo thịt gà và khìa gà với nước dừa
Bắt chảo lên bếp, cho 1 lượng dầu ăn vừa đủ. Nêm vào trong chén hành lá đã thái nhỏ 1 muỗng cafe hạt nêm. Chờ dầu ăn nóng thì múc 1 muôi cho vào chén hành lá để làm mỡ hành.
Thêm 2 nhánh sả đã đập dập vào chảo dầu để phi cho thơm, rồi cho thịt gà đã vào và áp chảo phần da gà trước để da lên màu đẹp, thịt gà săn lại.
Cho hết phần xác hành tỏi và, phi cùng với thịt gà cho thơm, đảo đều. Kế tiếp, bạn cho phần sốt ướp còn lại vào và nước dừa vào, khìa thịt gà trong 20 phút đến khi nước sốt khìa sánh lại thì tắt bếp, để nguội bớt thì chặt thành từng miếng vừa ăn.
Bước 4
Thành phẩm
Cuối cùng, bạn múc cơm tím ra dĩa, đặt từng miếng gà lên trên, xếp lên phần dưa leo và đồ chua, rưới ít mỡ hành là hoàn thành món cơm thơm ngon, bổ dưỡng, món này ăn với nước tương hay nước mắm tùy khẩu vị.
3
Thưởng thức
Món cơm tím gà khìa đơn giản, dễ làm, mùi vị thì thơm ngon và đẹp mắt cực kỳ. Nếm thử bạn sẽ cảm nhận cơm tím dẻo thơm, thịt gà vừa vịt, mềm mại, cực bắt vị. Ăn miếng chỉ muốn ăn tiếp mà thôi.
Bên trên là cách làm món cơm tím gà khìa cực ngon, mong qua bài viết trên các bạn có thêm một món mới cho cả nhà thương thức. Tip Hay chúc các bạn thực hiện thành công món cơm này ngay lần đầu nhé!